สวนสัตว์เชียงใหม่ จับมือตำรวจภูธรภาค 5 เปิดศูนย์จำหน่ายข้าวราคายุติธรรมช่วยเหลือชาวนาไทย

สวนสัตว์เชียงใหม่ ร่วมกับ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 จัดโครงการ “ช่วยเหลือชาวนาไทย” เปิดศูนย์จำหน่ายข้าวราคายุติธรรมบริเวณโถงกิจกรรม อาคารโสภณ ดำนุ้ย ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ โดยความร่วมมือขอสหกรณ์การเกษตรผู้แทนชาวนาภาคเหนือ ประกอบด้วย สหกรณ์การเกษตรพร้าว สหกรณ์นิคมพร้าว จำกัด และสหกรณ์การเกษตรสันป่าตอง จำกัด เริ่มจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 7 ธันวาคม 2559 – 30 กันยายน 2560

 

dsc_3647-copyเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2559 เวลา 10.00 น. ณ โถงกิจกรรม อาคารโสภณ ดำนุ้ย ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ พลตำรวจตรี อาชวันต์ โชติกเสถียร รักษาราชการแทน รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วย นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้ร่วมกันเป็นประธานในการเปิดศูนย์จำหน่ายข้าวราคายุติธรรม เพื่อช่วยเหลือชาวนาไทย โดยนำข้าวหอมมะลิคุณภาพดีที่รับมาจากชาวนาโดยตรงไม่ผ่านพ่อค้าคนกลางจาก สหกรณ์การเกษตรพร้าว สหกรณ์นิคมพร้าว จำกัด และสหกรณ์การเกษตรสันป่าตอง จำกัด มาจำหน่ายให้กับประชาชนที่มาเที่ยวชมสวนสัตว์เชียงใหม่ ในราคายุติธรรม ซึ่งข้าวหอมมะลิจากแหล่งผลิตทั้ง 2 แหล่ง ถือเป็นข้าวคุณภาพชั้นเยี่ยมระดับแนวหน้าของเมืองไทย สำหรับโครงการดังกล่าวเกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างสวนสัตว์เชียงใหม่ และกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ที่เห็นถึงปัญหาราคาข้าวตกต่ำที่เกษตรกรชาวไทยกำลังประสบอยู่ ทั้งจากปัจจัยภายในและภายนอกประเทศ การจัดกิจกรรมโครงการ “ช่วยชาวนาไทย” ในครั้งนี้ จะช่วยเหลือชาวนาไทยพัฒนาระบบการซื้อขายข้าวโดยตรง ทั้งการบริหารจัดการและคุณภาพของข้าว อันจะนำไปสู่การเสริมส้างศักยภาพการแข่งขันของชาวนาไทยในอนาคต นอกจากนี้ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้สนับสนุนซื้อข้าวจากเกษตรกรที่นำมาจำหน่ายในครั้งนี้ จำนวนกว่า 750 ถุง (ถุงละ 5 กิโลกรัม) เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับข้าราชการตำรวจสังกัดกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้นำไปรับประทานอีกด้วย ทั้งนี้ประชาชนที่สัญจรผ่านเส้นทางถนนห้วยแก้ว และนักท่องเที่ยวทั่วไป สามารถแวะเข้าไปซื้อข้าวได้บริเวณโถงกิจกรรม อาคารโสภณ ดำนุ้ย ซึ่งไม่ต้องเสียค่าบัตรผ่านประตูแต่อย่างใด โดยเปิดจำหน่ายทุกวันตั้งแต่วันที่ 7 ธันวาคม 2559 จนถึงวันที่ 30 กันยายน 2560

 

dsc_3616-copyด้านพลตำรวจตรีพูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ รักษาการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าวว่า “เกษตรกรผู้ปลูกข้าว หรือชาวนา มีหน้าที่เป็นหน่วยผลิตในสังคม คือผลิตข้าวมาเลี้ยงสังคม ซึ่งในปัจจุบันสภาวการณ์ที่ผันผวนในด้านต่างๆ ของโลก ไม่ว่าจะเป็นภาวะเศรษฐกิจ สภาพดินฟ้าอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ชาวนาเดือดร้อน และได้รับผลกระทบอยู่เสมอ สำหรับในปีนี้มีเหตุทำให้ราคาข้าวตกต่ำ รัฐบาลจึงมีนโยบายช่วยเหลือชาวนาที่ได้รับผลกระทบ เพื่อให้ชาวนามีความพออยู่พอกิน ไม่เกิดความเดือดร้อน และยากลำบาก สามารถขายข้าวได้ในราคาที่พึงพอใจและยุติธรรม การจัดกิจกรรมโครงการ “ตำรวจภูธรภาค 5 ร่วมกับสวนสัตว์เชียงใหม่” ช่วยชาวนาไทย ครั้งนี้ จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือเศรษฐกิจของชาติและสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลในการยกระดับราคาข้าวให้สูงขึ้น โดยมีแนวคิดให้หน่วยงานทั้งสองได้มีโอกาสช่วยเหลือชาวนาไทย ซึ่งเป็นชาวนาโดยตรง หรือกลุ่มสหกรณ์การเกษตร เพื่อพัฒนาระบบการซื้อขายข้าว ทั้งด้านคุณภาพ และการบริหารจัดการ อันจะนำไปสู่การเสริมสร้างศักยภาพในอนาคต ในการเป็นผู้ขายตรง ตลอดจนเสริมสร้างทางเลือกใหม่ให้กับข้าราชการตำรวจ บุคลากรของสวนสัตว์เชียงใหม่ และครอบครัว รวมถึงประชาชนทั่วไปที่ได้มาท่องเที่ยว ณ สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้มีโอกาสบริโภคข้าวคุณภาพดีในราคายุติธรรม ถือได้ว่าเป็นการดำเนินการตามแนวนโยบายของรัฐบาลที่ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดอีกด้วย”

dsc_3612-copy

นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์

ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่

dsc_3635-copy

dsc_3628-copy

dsc_3643-copy

dsc_3644-copy

dsc_3620-copy

dsc_3621-copy

dsc_3622-copy

2 thoughts on “สวนสัตว์เชียงใหม่ จับมือตำรวจภูธรภาค 5 เปิดศูนย์จำหน่ายข้าวราคายุติธรรมช่วยเหลือชาวนาไทย

 • ธันวาคม 9, 2016 at 7:32 am
  Permalink

  ขออนุญาตแก้ไขได้มั้ยครับ ของตำรวจภูธรภาค 5 ประธานที่ไปเปิดที่เห็นในภาพคือ พลตำรวจตรี อาชวันต์ โชติกเสถียร รักษาราชการแทน รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เนื่องจากในวันนั้นผู้บัญชาการติดภารกิจด่วนไม่ได้ไปครับ
  ขอบคุณครับ

  Reply
  • ธันวาคม 12, 2016 at 5:35 pm
   Permalink

   แก้ไขแล้วครับ ขอบคุณมากครับ

   Reply

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *