แบงก์ชาติ-สมาคมธนาคารไทยเดินสายให้ความรู้ “พร้อมเพย์” เริ่มที่จังหวัดเชียงใหม่

ธนาคารแห่งประเทศไทยและสมาคมธนาคารไทย เดินสายภูมิภาคเพื่อสื่อสารโครงการ “พร้อมเพย์” บริการรับเงินและโอนเงินทางเลือกใหม่โดยใช้หมายเลขโทรศัพท์มือถือหรือเลขประจำตัวประชาชนแทนเลขที่บัญชีเงินฝากธนาคาร โดยลงพื้นที่จัดสัมมนาให้ความรู้โครงการ “พร้อมเพย์” เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชนถึงบริการที่สะดวก ประหยัด และปลอดภัย ในการรับเงินและโอนเงิน พร้อมเชิญชวนให้ใช้พร้อมเพย์ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการก้าวสู่ระบบการเงินยุคดิจิทัล

 

dsc_3261-copyกิจกรรมดังกล่าวยังจัดให้ความรู้บริการพร้อมเพย์แก่ตัวแทนจากธนาคารต่าง ๆ และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องให้เข้าใจและสามารถนำไปถ่ายทอดได้อย่างถูกต้อง ก่อนจะเปิดให้ประชาชนเริ่มใช้ทำธุรกรรมระหว่างบุคคลได้ในไตรมาสแรกของปี 2560

 

นางสาวสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ธนาคารแห่งประเทศไทยพร้อมด้วยสมาคมธนาคารไทยจะเริ่มเดินสายให้ความรู้สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับโครงการพร้อมเพย์กับตัวแทนสาขาจากธนาคารต่าง ๆ และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ด้วยการอบรม “Train the Trainers” เพื่อให้ตัวแทนจาก   แต่ละธนาคารและเจ้าหน้าที่ภาครัฐ เข้าใจในบริการพร้อมเพย์และสามารถอธิบายรายละเอียดขั้นตอนและวิธีการเกี่ยวกับการลงทะเบียน การรับและโอนเงิน ตลอดจนประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับได้ดียิ่งขึ้น โดยจะจัดสัมมนาสัญจรใน 3 จังหวัดนำร่อง ได้แก่ เชียงใหม่ สงขลา (หาดใหญ่) และขอนแก่น ในเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม 2559 นอกจากนี้ ยังมีการให้ความรู้แก่ประชาชนทั่วไปและลูกค้าธนาคารพาณิชย์ที่สนใจเข้าร่วมรับฟังในการสัมมนาครั้งนี้ด้วย

 

dsc_3264-copy“บริการพร้อมเพย์เป็นบริการทางเลือกใหม่ที่ทันสมัยสำหรับประชาชน และจะได้รับประโยชน์ทั้งด้านความสะดวก ประหยัด และปลอดภัย โดยจะเปิดให้บริการในไตรมาสที่ 1 ปี 2560           เราต้องการเพิ่มความมั่นใจว่าเมื่อเปิดใช้อย่างเต็มรูปแบบ ประชาชนจะมีความเข้าใจและได้รับประโยชน์สูงสุด  กิจกรรมสัมมนาสัญจรครั้งนี้จึงเน้นการให้ความรู้แก่ประชาชนในระดับภูมิภาค โดยเริ่มต้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นจังหวัดศูนย์กลางในภาคเหนือ เพื่อให้ความมั่นใจและเห็นประโยชน์ของการโอนเงินระหว่างบุคคล ให้สามารถพร้อมใช้บริการต่อไป” นางสาวสิริธิดากล่าว

 

 

ประชาชนที่สนใจใช้บริการพร้อมเพย์ สามารถสมัครได้ 4 ช่องทาง คือ ตู้เอทีเอ็ม ระบบ    โมบายแบงกิ้ง ระบบอินเทอร์เน็ตแบงกิ้ง  หรือติดต่อสาขาธนาคาร  โดยแจ้งผูกหมายเลขโทรศัพท์มือถือหรือเลขประจำตัวประชาชนไว้กับบัญชีธนาคารที่ต้องการ  เมื่อต้องการโอนเงิน ก็สามารถใช้หมายเลขโทรศัพท์มือถือหรือเลขประจำตัวประชาชนของผู้รับได้  โดยไม่จำเป็นต้องทราบรายละเอียดเกี่ยวกับบัญชีเงินฝากธนาคาร

 

dsc_3275-copyในด้านการโอนเงินระหว่างบุคคล บริการพร้อมเพย์จะประหยัดและสะดวกขึ้นเนื่องจากค่าธรรมเนียมการโอนที่ถูกกว่าระบบปัจจุบัน โดยหากโอนเงินไม่เกิน 5,000 บาท ผู้โอนจะไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมใดๆ  แต่หากยอดเงินโอนสูงกว่า 5,000 บาท ก็มีค่าธรรมเนียมเพียงแค่ 2 – 10 บาท เท่านั้น ซึ่งจะช่วยประหยัดต้นทุนและช่วยเพิ่มความสะดวกมากยิ่งขึ้นในการโอนเงินระหว่างบุคคล รวมทั้งการซื้อขายของผ่านระบบออนไลน์หรืออีคอมเมิร์ซ

 

 

 

 

dsc_3277-copy“บริการพร้อมเพย์นับเป็นการเปิดมิติใหม่ในการทำธุรกรรมทางการเงินและเป็นจุดเริ่มต้นของการนำระบบการเงินของประเทศไทยเข้าสู่ยุคดิจิทัล ลดการพึ่งพาเงินสด ลดค่าใช้จ่ายในการจัดการ    เงินสดในทุกภาคส่วน อีกทั้งยังสนับสนุนการพัฒนาประเทศในยุคไทยแลนด์ 4.0 ให้เราก้าวหน้าไปได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

 

 

 

 

 

dsc_3278-copyธนาคารแห่งประเทศไทยและสมาคมธนาคารไทยคาดหวังว่า การลงพื้นที่ให้ความรู้ในครั้งนี้ จะได้รับการตอบรับที่ดีจากทั้งธนาคารต่างๆ ภาครัฐ ภาคประชาชน และหวังจะช่วยให้ประชาชนมีความเข้าใจในประโยชน์ของระบบพร้อมเพย์ดียิ่งขึ้น เพื่อเตรียมความพร้อมให้ประชาชนสามารถใช้บริการพร้อมเพย์ได้อย่างเต็มที่เมื่อเปิดใช้งานจริงในไตรมาสแรกของปีหน้า” นางสาวสิริธิดากล่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *