จังหวัดลำพูนจัดงานโคมยี่เป็งถวายพุทธบูชาที่วัดดอยติ นักท่องเที่ยวนับพันแห่ร่วมชมความงดงาม

จังหวัดลำพูนจัดงานโคมยี่เป็งถวายพุทธบูชา ในเทศกาลประเพณียี่เป็งของชาวล้านนาโดยมีคติความเชื่อว่า เพื่อบูชาพระเกตุแก้วจุฬามณี บนสรวงสวรรค์ ด้านผู้ประกอบการท่องเที่ยวปลื้มผลตอบรับเกินคาด ปีหน้าเตรียมจัดใหญ่ยิ่งขึ้น
dsc_2788-copyเมื่อวันที่14 พฤศจิกายน 2559 เวลา 19.00 น. ณ ลานกิจกรรมวัดดอยติ อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน นายวีระชัย ภู่เพียงใจ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยนายกเหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน ร่วมงานโคมยี่เป็งถวายพุธบูชา ซึ่งจัดขึ้นโดยสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเขตพื้นที่ 1 สามาคมท่องเที่ยวจังหวัดลำพูน และสมาคมสตรีนักธุรกิจและวิชาชีพแห่งประเทศไทย -ลำพูน เพื่อหารายได้ช่วยเหลือเด็กนักเรียนยากจนและวัด โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชนชาวจังหวัดลำพูน และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศกว่า 1000 คน ร่วมกิจกรรมปล่อยโคม ณ ลานครูบาศรีวิชัยวัดดอยติ อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน

 

 

dsc_7260-copyโดยการจัดกิจกรรมเริ่มต้นในเวลา 17.00 น. บรรยากาศหน้างานมีการจัดกาดมั่วคัวฮอม ให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยเเละต่างประเทศ ได้สัมผัสกับบรรยากาศและอาหารแบบพื้นเมือง จนถึงเวลา 19.00 นายวีระชัย ภู่เพียงใจ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ได้นำประชาชนชาวจังหวัดลำพูนและนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาร่วมงาน กล่าวแสดงความอาลัย เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และยืนตรงเพื่อร่วมแสดงความไว้อาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นเวลา 89 วินาที

 

 

dsc_2826-copyจากนั้นได้ประกอบพิธีทางศาสนาโดยพระสงฆ์ได้สวดพระมงคลบารมี 30 ทัศหลังจากนั้น ผู้ร่วมงานได้นั่งเจริญจิตภาวนาเป็นเวลา 5 นาที ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จนถึงเวลา 21.00 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ได้ร่วมปล่อยโคมถวายเป็นพุทธบูชาพร้อมกับนักท่องเที่ยวทั้งไทย และต่างประเทศ ขึ้นสู่ท้องฟ้าอย่างสวยงาม นอกจากนี้ ก่อนเริ่มงานยังมีการจุดผางประทีปจัดเรียงเป็นรูปเลข ๙ เพื่อถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอีกด้วย

 

 

dsc_2836-copyด้าน นางอำไพ ไชยพิจิตร กรรมการสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เขต 1 ภาคเหนือตอนบนให้สัมภาษณ์ว่า การจัดงานครั้งนี้ได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรก โดยจัดขึ้นจากการร่วมมือ จากวัดดอยติ  สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเขตพื้นที่ 1  สามาคมท่องเที่ยวจังหวัดลำพูน สมาคมสตรีนักธุรกิจและวิชาชีพแห่งประเทศไทย -ลำพูน กลุ่มชุมชนเมืองลำพูน และพี่น้องชาวลำพูนที่เป็นเจ้าบ้านที่ดีในการต้อนรับ นักท่องเที่ยว สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ ได้รับการตอบรับอย่างดีจากนักท่องเที่ยวที่มาลงทะเบียนร่วมงานกว่า 500 คน และที่มาร่วมงานโดยไม่ได้ลงทะเบียนมาก่อนรวมกันแล้วกว่า 1000 คน ซึ่งการจัดงานครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างดี และจะนำข้อบกพร่องจากปีนี้ไปปรับปรุงในปีถัดไปและจะส่งเสริมให้งานนี้ยิ่งใหญ่มากขึ้นเป็นเทศกาลประจำปีต่อไปสำหรับภูมิประเทศทางภาคเหนือส่วนมากจะเป็นภูเขา ไม่ค่อยมีแหล่งน้ำมากนัก ประชาชนจึงนิยมปล่อยโคมลอยขึ้นไปสว่างไสวบนท้องฟ้า โดยมีคติความเชื่อว่า เพื่อบูชาพระเกตุแก้วจุฬามณี บนสรวงสวรรค์

dsc_2772-copy

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *