ฟ้าเปิด!!! คนไทยเฮ เต็มตากับ “ซุปเปอร์ฟูลมูนวันลอยกระทง”

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เผยภาพคนไทยแห่ชม “ซุปเปอร์ฟลูมูนวันลอยกระทง” ล้นหลาม เกือบทั่วประเทศฟ้าเปิด เห็นดวงจันทร์เต็มดวง สุกสว่างเต็มตา ปลุกกระแสความสนใจดาราศาสตร์คึกคักทั่วประเทศ

 

cm3ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า บรรยากาศการสังเกตการณ์ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบ 68 ปี ในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2559 เกือบทุกพื้นที่ของประเทศฟ้าเปิด คนไทยได้ชื่นชมกับ “ซุปเปอร์ฟูลมูนวันลอยกระทง” กันอย่างเต็มอิ่ม การจัดกิจกรรมสังเกตปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ในลักษณะเช่นนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปรากฏการณ์ที่เกี่ยวกับดวงจันทร์ ประชาชนจะให้ความสนใจและมีการตื่นตัวกันมาก เนื่องจากดวงจันทร์เป็นวัตถุท้องฟ้าที่สังเกตได้ง่าย และเห็นการเปลี่ยนแปลงในแต่ละวันได้ชัดเจน ทั้ง 3 จุดสังเกตการณ์หลัก ที่สดร. จัดขึ้น ได้แก่ ลานกิจกรรมหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา และ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา มีประชาชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา ให้ความสนใจเข้าร่วมสังเกตการณ์กันอย่างล้นหลามกว่าหลายพันคน  ส่วนเครือข่ายอีก 160 แห่งทั่วประเทศ ก็มีการตื่นตัวเช่นกัน รวมถึงการติดตามข่าวสารจากสื่อมวลชนและสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ก็เป็นไปอย่างคึกคัก แสดงให้เห็นว่าประชาชนไทย ให้ความสนใจดาราศาสตร์เป็นอย่างมาก

 

cm6นอกจากการจัดกิจกรรมสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์แล้ว  สดร. ได้จัดให้มีพิธีจุดเทียนแสดงความอาลัยใต้แสงจันทร์ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อวงการดาราศาสตร์ไทยและต่อปวงชนชาวไทยเป็นล้นพ้นหาที่สุดมิได้ ในเวลา 19.09 นาที ใน 3 จุดสังเกตการณ์หลักดังกล่าวด้วย หลังจากวันนี้ดวงจันทร์เต็มดวงจะเข้าใกล้โลกอีกครั้งในวันที่ 2 มกราคม 2561 ที่ระยะทาง 356,565 กิโลเมตร ดร.ศรัณย์กล่าวปิดท้าย

 

 

 

cm7

cm5

cm4

cm2

cm1

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *