กิจกรรม“ต๋ามผางปะตี๊ดส่องฟ้า ฮักษาเมือง” ครั้งที่ 5ในงาน “ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ” ประจำปี 2559

จังหวัดเชียงใหม่ร่วมกับนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ หัวหน้าส่วนราชการ คณะกรรมการจัดงาน ร่วมกันเปิดกิจกรรม“ต๋ามผางปะตี๊ดส่องฟ้า ฮักษาเมือง” ครั้งที่ 5ในงาน “ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ” ประจำปี 2559

37037เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน  2559  เวลา 18.00 น.  ณ  ข่วงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์  นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่พร้อมด้วย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่   หัวหน้าส่วนราชการ  คณะกรรมการจัดงาน   ร่วมกันเปิดกิจกรรม“ต๋ามผางปะตี๊ดส่องฟ้า ฮักษาเมือง”  ครั้งที่ 5ในงาน “ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ” ประจำปี 2559  ซึ่งทางเทศบาลนครเชียงใหม่ ได้เป็นองค์กรหลักในการสนับสนุนการจัดกิจกรรม “ต๋ามผางปะตี๊ดส่องฟ้า ฮักษาเมือง” ครั้งที่ 5  ในปี 2559      ซึ่งริเริ่มและดำเนินการโดยเครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่  และในการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ได้ถือว่าเป็นกิจกรรมหลักกิจกรรมหนึ่งในการจัดงาน “ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ” ประจำปี 2559

 

37040 สำหรับ ผางปะตี๊ดนั้น ถือได้ว่าเป็นเครื่องสักการบูชาในพระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมประเพณีที่สำคัญของชาวล้านนาใน “ประเพณีลอยกระทง” หรือที่เรียกเป็นภาษาทางภาคเหนือว่า “ประเพณีเดือนยี่เป็ง” หรือประเพณีต่าง ๆ  และนอกเหนือจากการที่จะเป็นกิจกรรมส่งเสริม อนุรักษ์ วัฒนธรรมประเพณีของชาวล้านนาแล้ว  ยังเป็นกิจกรรมที่จะทดแทนและแก้ไขปัญหาที่เกิดจากการปล่อยโคมลอยในเทศกาลหรืองานประเพณีต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

 

 

 

37044

ประกอบกับในปีนี้ เนื่องจากมีวาระสำคัญของประชาชนคนไทยทั้งแผ่นดิน ตามที่ได้มีประกาศสำนักพระราชวัง เรื่อง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สวรรคต ในวันที่ 13 ตุลาคม 2559 กิจกรรม “ต๋ามผางปะตี๊ดส่องฟ้า ฮักษาเมือง” จึงเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่จะเป็นการแสดงความร่วมมือ ร่วมใจ ของพสกนิกรชาวจังหวัดเชียงใหม่ ในการน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
เทศบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งมีหน้าที่หลักในการสนับสนุน และส่งเสริมการจัดกิจกรรมอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณี จึงได้เห็นความสำคัญของการจัดกิจกรรมในครั้งนี้

 

37040

 

37043

 

37046

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *