เชียงใหม่ แถลงจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ประจำปี 2559

จังหวัดเชียงใหม่ แถลงข่าวการเตรียมจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ประจำปี 2559 โดยในปีนี้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดงานให้สอดคล้องกับช่วงมีงานพระราชพิธีพระบรมศพ ให้เน้นกิจกรรมทางด้านวัฒนธรรมที่ดีงาม และงดภาคบันเทิงรื่นเริงต่างๆ ซึ่งงานจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 12 – 15 พฤศจิกายน 2559 นี้

 

dsc_2333-copyเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2559 เวลา 17.30 น. ณ หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันจัดการแถลงข่าวการจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็ง น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ประจำปี 2559 โดยแต่เดิมนั้น เทศบาลนครเชียงใหม่ ได้ประกาศงดจัดงานในปีนี้ เนื่องจากการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แต่หลังจากได้มีการประชุมพิจารณาแล้วเห็นว่า กิจกรรมดังกล่าวเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทย และเป็นประโยชน์ต่อการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ จึงเห็นชอบและขอความร่วมมือให้เทศบาลนครเชียงใหม่กำหนดจัดงานขึ้นตามกำหนดเดิม ซึ่งในปีนี้จะเน้นกิจกรรมการด้านวัฒนธรรม ประเพณีอันดีงาม และให้งดภาคบันเทิงรื่นเริงต่างๆ เพื่อเป็นการถวายอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

 

dsc_2330-copyสำหรับกิจกรรมสำคัญในงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณนั้น ประกอบด้วยกิจกรรม “ต๋ามผางประตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง”  พิธีเปิดงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ พิธีบวงสรวงศาลพระภูมิ เจดีย์ขาว ขอขมาแม่น้ำปิง การประกวดกระทงฝีมือใบตอง การประกวดกระทงลอยน้ำประดับเมือง การประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ การประดับตกแต่งเมืองด้วยซุ้มถวายความอาลัย ซุ้มโคมล้านนา และประดับดวงไฟในจุดสำคัญต่างๆ ทั่วเมืองเชียงใหม่ พร้อมมีการจัดทำท่าแพสำหรับลอยกระทงบริเวณริมฝั่งแม่น้ำปิง จำนวน 11 จุด โดยกิจกรรมทั้งหมดจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 12 – 15 พฤศจิกายน 2559

 

dsc_2319-copyด้านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า “สำหรับงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ถือเป็นวัฒนธรรมประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน เป็นสิ่งที่เชื่อมโยงระหว่างผู้คนกับศาสนา และเป็นช่วงเวลาแห่งความรื่นเริงของประชาชน ซึ่งที่ผ่านมางานยี่เป็งเชียงใหม่จะมีนักท่องเที่ยวจากทุกแห่งมาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก แต่สำหรับปีนี้จะแตกต่างจากที่ผ่านมา เนื่องจากจะเป็นการน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในขณะดำรงพระชนม์ชีพ พระองค์เสด็จมายังจังหวัดเชียงใหม่ถึง 92 ครั้ง มีโครงการพระราชดำริเกิดขึ้นมากมาย การจัดงานประเพณียี่เป็งในครั้งนี้ จึงเน้นการน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และความสวยงามด้านประเพณี วัฒนธรรม อันดีงามของจังหวัด การจัดขบวนแห่กระทงใหญ่ก็จะเน้นโทนสีที่ไม่ฉูดฉาด อีกทั้งถึงแม้ว่าจะมีการงดภาคบันเทิง แต่การจัดงานก็จะยังคงมีความยิ่งใหญ่และงดงาม ไม่ต่างจากปีที่ผ่านมาอย่างแน่นอน”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *