สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดงานวันแรดโลก กระตุ้นจิตสำนึกการอนุรักษ์สัตว์ใกล้สูญพันธุ์

สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดกิจกรรมเนื่องในวันแรดโลก “World Rhino Day 2016” ซึ่งตรงกับวันที่ 22 กันยายน ของทุกปี ณ ส่วนจัดแสดงแรดดำอินเดีย “กาลิ” เพศเมีย อายุ 31 ปี สัตว์ป่าหายากที่อยู่คู่กับสวนสัตว์เชียงใหม่มานานที่สุด และมีอยู่เพียงตัวเดียวเท่านั้นในประเทศไทย และเป็นสัตว์ป่าที่สูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติ

 

dsc_0407-copyนายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เผยว่า แรดกาลิ ถูกส่งตัวเข้ามาจากประเทศเนปาล โดยพระราชาธิบดีแห่งประเทศเนปาลน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และทรงพระราชทานให้กับองค์การสวนสัตว์ เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2529 ซึ่งขณะนั้น แรดกาลิ มีอายุเพียง 1 ปี 2 เดือน น้ำหนัก 375 กิโลกรัม ขนาดลำตัวยาว 86 นิ้ว (ประมาณ 7 ฟุต 2 นิ้ว) สูงช่วงไหล่ 46.5 นิ้ว (3 ฟุต 10.5 นิ้ว) พร้อมจัดส่งมาไว้ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ซึ่งเมื่อทุกครั้งที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐานมาทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจที่ภาคเหนือ จะเสด็จฯ มาเยี่ยมแรดกาลิทุกครั้ง
dsc_0388-copyในปีนี้ ทางพี่เลี้ยงได้จัดขันโตกขนาดใหญ่ พร้อมอาหารโปรดเตรียมมอบให้กับ “กาลิ” ด้วย ซึ่งประกอบด้วย ฟางสด หญ้าสด และผลไม้นานาชนิด อาทิ ฟักทอง แตงโม แครอท ข้าวโพดหวาน ให้กับแรดกาลิ ณ ส่วนจัดแสดงแรดอินเดีย ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ และมีการเปิดสารคดีเกี่ยวกับแรด ณ จุดต้อนรับ Welcome center ตลอดทั้งวัน

 

 

 

 

dsc_0401-copyสำหรับแรดกาลิ เกิดเมื่อปี 2528 ปัจจุบันอายุ 31 ปี มีน้ำหนักตัวประมาณ 3 ตัน สูงกว่า 2 เมตร มีนอเดียว ผิวหนังมีรอยย่นพับมองดูคล้ายเสื้อเกราะนักรบโบราณ ชอบกินใบไม้เป็นหลัก ปัจจุบันครองตัวเป็นโสดหลังจากแรดตัวผู้ “นาดีย์” คู่ชีวิตท้องร่วงและตายจากไปเมื่อ 14 ปีที่ผ่านมา แม้จะมีการทดลองนำแรดตัวผู้มาให้ผสมพันธุ์ตามธรรมชาติเมื่อปี 2555 มาแล้ว แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จแต่อย่างใด

 

 

 

 

dsc_0403-copy

dsc_0379-copy

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *