(ททท.) สำนักงานตาก เชิญร่วมงานประเพณี “ลอยกระทงสายไหลประทีป1000 ดวง

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตาก เชิญร่วมงานประเพณีเยือนวิถีชุมชนในงานลอยกระทงสายไหลประทีป 1000ดวงชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2559 12-17 พฤศจิกายน 2559 ณ ริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี อำเภอเมือง จังหวัดตาก

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตาก เชิญร่วมงานประเพณี “ลอยกระทงสายไหลประทีป 1000ดวง มีรูปแบบโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์และเป็นมรดกสืบทอดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นแห่งความภาคภูมิใจของชาวจังหวัดตาก การแข่งขันลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง จะแตกต่างจากจังหวัดอื่น นั่นคือ ในคืนวันแรกของการจัดงานจะมีขบวนแห่อันเชิญถ้วยพระราชทานและขบวนแห่กระทงของคนท้องถิ่นซึ่ง แต่งกายอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย ประกอบด้วย กระทงขนาดใหญ่ เรียกว่า กระทงนำ มีเส้นผ่าศูนย์กลางไม่น้อยกว่า 1.5 เมตร ที่ประดิษฐ์จากใบตองสด พร้อมด้วยกระทงกะลาและปิดท้ายด้วยกระทงตามเส้นผ่าศูนย์กลางไม่น้อยกว่า 0.50 เมตร ทุกอย่างล้วนประดิษฐ์จากวัสดุธรรมชาติอย่างวิจิตรงดงาม แสดงถึงความพร้อมในการแข่งขันในวันถัดไป…

สำหรับปีนี้ “งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ประจำปี 2559กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-17 พฤศจิกายน 2559 ณ ริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์
200 ปี อำเภอเมือง จังหวัดตาก

 

กำหนดการรายละเอียดคร่าวๆ มีดังต่อไปนี้

วันที่ 12 พฤศจิกายน ๒๕๕9 :

– ขบวนแห่อันเชิญพระประทีป กระทงพระราชทานฯ ถ้วยพระราชทานฯ พร้อมขบวนแห่สายกระทงและขบวนแห่การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านของชุมชนต่างๆ เริ่มจากบริเวณหน้าศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชถึง ณ ริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200ปี อำเภอเมือง จังหวัดตาก

– พิธีเปิดงาน ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป1000 ดวง ชิงถ้วยฯ ประจำปี ๒๕๕9 และอัญเชิญกระทงพระราชทาน10 พระองค์ ลงลอยเป็นปฐมฤกษ์และเป็นสิริมงคลในการจัดงาน

– ชมการลอยโชว์กระทงสายไหลประทีป 1000ดวง

วันที่ 13-16 พฤศจิกายน ๒๕๕9 :

– ดินเนอร์อาหารพื้นเมือง ณ บริเวณลานกระทงสาย

unnamed-1

– สัมผัสกับบรรยากาศความคึกคักของการแข่งขันการลอยกระทงสายไหลประทีป1000 ดวง จำนวน 2 สายกระทง ณ ริมแม่น้ำปิง อ.เมืองตาก

วันที่ 17 พฤศจิกายน ๒๕๕9 :

– ดินเนอร์อาหารพื้นเมือง ณ บริเวณลานกระทงสาย

– ร่วมสนุกสนานกับกองเชียร์ชุมชนที่ร่วมแข่งขันลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง จำนวน 2 สายกระทง

– พิธีมอบรางวัลการประกวดการเชียร์และการประกวดความสวยงามของสายกระทงและการลอย
และพิธีมอบรางวัลการแข่งขันการลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ประจำปี2559

12-17 พฤศจิกายน 2559 ตั้งแต่เวลา 17.๐๐ น. เป็นต้นไป มีกิจกรรมอื่นๆ มากมาย อาทิ

– ชมการลอยเคราะห์บูชาพระแม่คงคา ลานภูมิปัญญากระทงสาย ณ ท่าลอยเหนืออาคารกิตติคุณ

– ชิมอาหารพื้นเมืองและการออกร้านจากร้านค้าชื่อดังในจังหวัดตาก ณ ลานครัวกระทงสาย ณ ด้านเหนืออาคารกิตติคุณ

– สวนคนเดินกาดกระทงสาย ณ บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินินาถ 60 พรรษา

– จำหน่ายสินค้า OTOP ณ ด้านใต้อาคารกิตติคุณ เป็นต้น

– เยือนวิถีชุมชน ขั้นตอนการเตรียมกระทงสาย ณ วิทยาลัยนอร์ทเทิร์น จังหวัดตาก

นางสาวธมลวรรณ เรืองขจร ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตาก กล่าวเพิ่มเติมว่า งานลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่ช้านานตั้งแต่บรรพบุรุษเพื่อเป็นการขอขมาต่อแม่น้ำปิง
บวกกับธรรมชาติของสายน้ำเกิดล่องน้ำเป็นสายยาว
เมื่อนำกระทงลงลอยลงแม่น้ำปิงกระทงลอยต่อเนื่องกันเป็นสายตามธรรมชาติเห็นแสงไฟระยิบระยับติดต่อกันเป็นภาพที่งดงามยิ่งนักซึ่งภาพที่งดงามนี้จะเกิดขึ้นที่จังหวัดตากที่เดียวและเฉพาะช่วงเทศกาลลอยกระทงเท่านั้น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้บรรจุงานประเพณีลอยกระทงสายฯ นี้ไว้ใน “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง” 7 พื้นที่หลักงานประเพณีลอยกระทงของประเทศไทยเพื่อประชาสัมพันธ์ในระดับประเทศต่อไป นอกจากนี้ เทศบาลเมืองตาก ได้ส่งผลงานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง จนได้รับรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยดีเด่น ประเภทองค์กรภาครัฐ ถึง 3 ครั้งด้วยกัน ได้แก่ ปี 2554 2556  และ 2558 ซึ่งเป็นเครื่องเชิดชูเกียรติและเป็นที่ประจักษ์แก่สายตานักท่องเที่ยวทุกคน จึงขอเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวทุกท่านเดินทางมายังจังหวัดตากเพื่อชมความงดงามของประเพณีลอยกระทงสายฯ ด้วยตาของตนเอง….กอปรกับ ปี 2558 วันขึ้น 15ค่ำ เดือน 12 ตรงกับปลายเดือนพฤศจิกายนจะมีอากาศที่เย็นสบายน่าเที่ยว มาเที่ยวจังหวัดตาก ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋ไสตล์ลึกซึ้งที่ชุมชนตาก

unnamed-2

          ติดต่อสอบถามข้อมูลและเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงก่อนเดินทางได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)สำนักงานตาก  เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลา ๐๘.๓๐ –๑๖.๓๐ น. โทร. ๐-๕๕๕๑-๔๓๔๑-๓ อีเมล์ tattak@tat.or.th, www.facebook.com/taktravel

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *