การท่าฯเชียงใหม่มอบรางวัลการประกวดออกแบบประตู (แห่งใหม่) สู่วัฒนธรรมล้านนา Gateway to Lanna Heritage

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ มอบรางวัลการประกวดออกแบบประตู (แห่งใหม่) สู่วัฒนธรรมล้านนา Gateway to Lanna Heritage

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2559  นางสาวสหัทยา รักษ์กำเนิด ผู้อำนวยการส่วนกิจการพิเศษและมวลชนสัมพันธ์ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลการประกวดออกแบบประตู (แห่งใหม่) สู่วัฒนธรรมล้านนา Gateway to Lanna Heritage ตามโครงการประกวดตกแต่งภูมิทัศน์ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ภายใต้แนวคิด “ประตูสู่วัฒนธรรมล้านนา : Gateway to Lanna Heritage” ซึ่งท่าอากาศยานเชียงใหม่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ร่วมกันจัดการประกวดออกแบบในระดับนักศึกษาขึ้น เพื่อส่งเสริมให้นักศึกษาที่เรียนด้านสถาปัตยกรรม ได้พัฒนาการเรียนรู้ พัฒนาทักษะความสามารถของตนเอง ได้มีส่วนร่วมในการสร้างภูมิทัศน์ใหม่ๆ ในพื้นที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เนื่องจากท่าอากาศยานเชียงใหม่ เป็นเสมือนประตูหลักในการเดินทางมายังภูมิภาคล้านนา ซึ่งสิ่งที่จะสามารถสร้างการรับรู้และสัมผัสได้ชัดเจนที่สุดคือการมองเห็นหรือภูมิทัศน์โดยรวมที่ผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสเมื่อมาเยือนเมืองล้านนา

S__11133028

การจัดประกวดครั้งนี้ มีนักศึกษาที่เรียนด้านสถาปัตยกรรมในเขตภาคเหนือตอนบน จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา และมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดจำนวนทั้งสิ้น 29 ผลงาน ซึ่งคณะกรรมการได้ตรวจคัดเลือกผลงานที่ตรงตามโจทย์ สวยงาม และมีความคิดสร้างสรรค์จำนวน 5 ผลงาน โดยให้นักศึกษาที่ผ่านเข้ารอบ 5 ทีม

S__11133052

สุดท้ายไปพัฒนาแนวคิดสร้างออกมาเป็นแบบจำลอง และได้นำมาจัดแสดงนิทรรศการบริเวณชั้น 1 อาคารผู้โดยสารภายในประเทศ เพื่อให้ผู้โดยสารและผู้ใช้บริการร่วมโหวตรางวัล POPULAR VOTE ก่อนที่จะนำมาตัดสินหาผู้ชนะเลิศในวันนี้ ซึ่งผลงานที่ได้รับรางวัลจะนำไปปรับพัฒนาต่อเพื่อดำเนินการสร้างจริงต่อไป

สำหรับทีมชนะเลิศได้รับเงินรางวัล 50,000.- บาท พร้อมโล่เกียรติยศได้แก่ทีม PLAN A (แพลนเอ) จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

S__11133053

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *