รถเมล์ใจดี ประชาชนให้การตอบรับดีเยี่ยม

นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่รายงานความคืบหน้าของระบบขนส่งมวลชนเชียงใหม่ที่ประชาชนชาวเชียงใหม่กำลังให้ความสนใจ กับการรถเมล์ที่วิ่งอยู่รอบเมืองเชียงใหม่และกำลังจะเปิดเพิ่มอีกหนึ่งเส้นทางเร็วนี้

เมื่อวันที่  24 กรกฎาคม 2559  เวลา 18.00 น. ณ  ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่   นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ได้เป็นประธานเปิดกิจกรรมประชาสัมพันธ์และรายงานความคืบหน้าระบบขนส่งมวลชนเทศบาลนครเชียงใหม่ โดยมี นายมงคล สุกใส รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่,  พ.ต.อ. สิทธิชัย ทนันไชย รองผู้บังคับการภูธรจังหวัดเชียงใหม่, นายชาญชัย กีฬาแปง ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่,  ผู้แทนจากมณฑลทหารบกที่ 33 และผู้แทนจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เข้าร่วมประชาสัมพันธ์รถเมล์เทศบาลนครเชียงใหม่ในครั้งนี้ด้วย

DSC_5441 copy

นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่  กล่าวว่า หลังจากที่เทศบาลนครเชียงใหม่ได้เริ่มดำเนินกิจการขนส่งมวลชน ให้บริการแก่ประชาชนไปแล้วตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคม 2558 ซึ่งเป็นระยะเวลาเกือบ 1 ปี แล้วที่ เทศบาลนครเชียงใหม่ได้ทำการปรับปรุงแก้ไขปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นมากมาย และทำให้ทราบถึงความต้องการของประชาชนที่มีต่อระบบขนส่งมวลชนในพื้นที่เขตเมือง ที่มีเสียงตอบรับในเชิงบวกและมีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมมากขึ้นในอนาคต  เนื่องจากสามารถตอบโจทย์คนเมืองได้ สังเกตได้จากผลประกอบการที่ผ่านมาทำให้สามารถแสดงให้เห็นถึงตัวเลขของการช่วยลดปริมาณรถบนท้องถนนได้

DSC_5436 copy

จากการเปิดใช้บริการรถเมล์ของทางเทศบาลนครเชียงใหม่ที่ผ่านมา  ทำให้มีตัวเลขของการใช้รถส่วนตัวบนท้องถนน ลดลงเป็นจำนวนมาก จากสถิติใน 1 เดือน มีจำนวนประชากรหันมาใช้บริการรถเมล์ถึง 9,682 คน  และลดจำนวนรถบนท้องถนนได้ถึง 2,418 คัน

รถเมล์เทศบาลนครเชียงใหม่ เป็นรถปรับอากาศ ขนาด 23 ที่นั่งที่มีขนาดเล็ก ได้เริ่มให้บริการ สายB1 เส้นทางจะเริ่มตั้งแต่ สถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่2 อาเขต ผ่านศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรม สถานีรถไฟ ตลาดสันป่าข่อย ถนนท่าแพ แยกกลางเวียง วัดพระสิงห์ คณะแพทย์ มช. ตลาดต้นพะยอม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปลายทางสวนสัตว์เชียงใหม่ และกลับมายังสถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่2 อาเขต

DSC_5419 copy

 

DSC_5430 copy

 

DSC_5432 copy

สายB2  มีประชาชนใช้บริการเป็นจำนวนมาก ซึ่งเส้นทางเดินรถ เริ่มตั้งแต่ สถานีขนส่งอาเขตเก่า ผ่านโรงเรียนดาราวิทยาลัย โรงพยาบาลแมคคอร์มิค โรงเรียนปริ้นฯ ตลาดต้นลำไย ประตูท่าแพ โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ วัดพระสิงห์ ประตูเชียงใหม่จนถึงสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ ส่วนขากลับเริ่มจากสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ ผ่านทางเส้นถนนวัวลาย โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ อาชีวะศึกษาเชียงใหม่ ถนนช้างม่อย โรงเรียนดาราวิทยาลัย กลับมายังสถานีขนส่งอาเขต ระยะทางรวมไป – กลับกว่า 27 กิโลเมตร ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ต่อ 1 เที่ยว

DSC_5431 copy

โดยตารางการเดินรถเมล์จะออกจากสถานีทุกๆ 40 นาที ต่อ 1 คัน ทั้งสองสายและจอดรับผู้โดยสารตามป้ายตลอดเส้นทาง สำหรับค่าโดยสาร เด็ก 10 บาท ผู้ใหญ่ 15 บาท ตลอดสาย โดยจะบริการตั้งแต่ 6 โมงเช้า ถึง6 โมงเย็น สำหรับประชาชนทั่วไปที่ได้ใช้บริการแล้ว หลายคนพึงพอใจ เพราะรถมีสภาพใหม่ และสะดวกสบายขึ้น อีกทั้งยังมีอุปกรณ์ด้านความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นถังดับเพลิง ฆ้อนทุบกระจกหากมีเหตุการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้นด้วย

DSC_5434 copy

ในภายในปีนี้ ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ยังมีการเพิ่มสายรถเมล์ B3 เริ่มจากสถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่2 อาเขต ผ่านโรงพยาบาลเทพปัญญา โรงพยาบาลลานนา  ตลาดบริบูรณ์ ปลายทางศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่  และในอนาคตจะมีรถเมล์ทั้งหมด 32 คัน บนเส้นทางแต่ละเส้นทางจะมีเส้นละ  10 คัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนอย่างทั่วถึง

และซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้  หากประชาชนให้การยอมรับระบบขนส่งมวลชนเทศบาลนครเชียงใหม่แล้ว ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ ก็จะได้ผลักดันโครงการอนุรักษ์เมืองเก่าให้มีความสมบรูณ์มากขึ้นในเรื่องการจัดการระบบขนส่งในพื้นที่อนุรักษ์ โดยจะไม่อนุญาตให้รถบัสหรือรถขนาดใหญ่เข้ามาสัญจรในเขตเมืองเก่า จัดให้มีรถเมล์ไฟฟ้าไว้ให้บริการในเขตเมืองเก่าแทน เป็นการลดมลพิษ และทำให้เมืองมีเสน่ห์ มีคนเดิน มีคนปั่นจักรยาน เมืองจะน่าอยู่มากขึ้น

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *