Northern Food Valley 2016 พบกับสินค้าที่นำมาจัดแสดงและจำหน่ายในโซนNorthern Food Valley2016 ในงานล้านนาเอ็กโปร์ 30มิย.-6กค.59

งาน Northern Food Valley2016  พบกับสินค้าที่นำมาจัดแสดงและจำหน่ายในโซนNorthern Food Valley2016จะเป็นสินค้าคุณภาพและจำหน่ายราคาพิเศษเฉพาะงานนี้เท่านั้น ในงานล้านนาเอ็กโปร์ 30มิย.-6กรกฎาคม59  ณ ศูนย์ประชุมนานชาติเฉลิมพระเกียรติพระชนมพรรษา7รอบ จังหวัดเชียงใหม่

งาน Northern Food Valley2016  ปีนี้มีความแตกต่างจากการจัดงานที่ผ่านมาคือ  การจัดทำพาวิลเลี่ยนFarmers  Market  ซึ่งเป็นการนำผู้ประกอบการ ที่มีทั้งเกษตรกร    วิสาหกิจชุมชน ที่สินค้ามีการพัฒนาแล้ว ตั้งแต่กระบวนการผลิต  คุณภาพของสินค้า และบรรจุภัณฑ์   ได้นำสินค้าของตนเองมาวางจำหน่าย    โดยเป็นสินค้าเกษตรอินทรีย์   สินค้าเกษตรแปรรูป    เพื่อเป็นแนวทางยกระดับผู้ประกอบการระดับต้นน้ำ กลางน้ำ ให้สามารถพัฒนาศักยภาพการผลิตของตนเองให้สามารถแข่งขันได้ และก้าวขึ้นมาเป็นผู้ประกอบการที่มีคุณภาพต่อไป  นอกจากนี้ภายในโซน Northern Food Valley 2016  ยังจะเป็นการโชว์ศักยภาพของผู้ประกอบการอาหารและเกษตรแปรรูปเพื่อการส่งออก ที่สามารถส่งสินค้าไปจำหน่ายทั่วโลกโดยใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น เช่น ข้าวโพด  ถั่วแระ  ชา  น้ำผึ้ง เนื้อสุกร  ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจของคนในภาคเหนือที่สินค้าเกษตรสามารถนำรายได้กลับเข้ามาสู่จังหวัดมูลค่ามหาศาลต่อปี   ที่สำคัญสินค้าที่นำมาจัดแสดงและจำหน่ายในโซนNorthern Food Valley2016จะเป็นสินค้าคุณภาพและจำหน่ายราคาพิเศษเฉพาะในงานนี้เท่านั้น

DSC_5296 copy

สำหรับ โครงการ Northern Food Valley ที่มีการจัดงานต่อเนื่องมาถึงปี 5 สภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นสิ่งจุดประกายแนวคิดให้กระบวนการผลิตสินค้าอาหารและเกษตรแปรรูปตั้งแต่ระดับต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ของภาคเหนือได้ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาสินค้าให้ได้คุณภาพ มาตรฐาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงการใส่ใจในเรื่องสุขภาพ   เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคเริ่มหันมาใส่ใจกับสุขภาพมากขึ้น โดยมักจะเลือกในสิ่งที่สร้างปัญหาต่อสุขภาพน้อยที่สุด ดังนั้นถ้าผู้ประกอบการ เกษตรกร วิสาหกิจชุมชน ต่างให้ความสำคัญกับกระบวนการผลิตสินค้าของตนเอง ก็จะเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้ตัวสินค้าได้ อันเป็นการทำให้ภาคอุตสาหกรรมอาหารและเกษตรแปรรูปมีการเติบโตอย่างยั่งยืน  และกลายเป็นเมืองเกษตรสีเขียวอาหารปลอดภัยที่ได้รับการยอมรับจากทั้งในประเทศและต่างประเทศ

DSC_5301 copy

นอกจากนี้แล้ว กิจกรรมที่จัดขึ้นภายใต้โครงการ Northern Food Valley ของสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่และหน่วยงานเครือข่าย จะเป็นการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง และทำให้ผู้ประกอบการในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 ได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง  ผ่านศูนย์ประสานงานโครงการพื้นที่เศรษฐกิจนวัตกรรมอาหารภาคเหนือเพื่อพัฒนาด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมให้ผู้ประกอบการด้านอุตสาหกรรมอาหารทั้งต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ซึ่งมีการเชื่อมโยงแบบโครงข่ายระหว่างผู้ประกอบการ หน่วยงานวิจัยทั้งภาครัฐและเอกชนในพื้นที่ภาคเหนือ หน่วยงานสนับสนุนเงินทุนทั้งภาครัฐและเอกชน และผู้ประกอบการอุตสาหกรรมสนับสนุนและเกี่ยวเนื่อง

 

DSC_5315 copy         DSC_5310 copy

เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ ข้อมูล เทคโนโลยี นวัตกรรมที่จะช่วยสร้างมาตรฐานและมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า และสามารถเปิดตลาดสู่กลุ่มประเทศ AEC ได้ในอนาคต

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *