สดร. ชี้แจงกรณีวัตถุตกทะลุหลังคาบ้านที่พิษณุโลก เตรียมนำมาพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชี้แจงเบื้องต้นกรณีวัตถุขนาดเล็กตกทะลุหลังคาบ้านในจังหวัดพิษณุโลก เช้าวันที่ 27 มิถุนายน 2559 เวลาประมาณ 07.26 น. ซึ่งก่อนหน้านี้ มีผู้ได้ยินเสียงดังคล้ายระเบิดเกิดขึ้นและพบว่ามีการสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ บริเวณอำเภอชาติตระการ อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก คาดเบื้องต้นเป็นอุกกาบาตที่ตกมาจากนอกโลก ไม่มีอันตรายใดๆ ย้ำเป็นเหตุการณ์ปกติ ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก

ดร.ศรัณย์  โปษยะจินดา  รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า จากหลักฐานภาพถ่ายและคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ตามสื่อต่าง ๆ  มีความเป็นไปได้ว่าวัตถุดังกล่าวจะเป็นอุกกาบาต เนื่องจากลักษณะภายนอกมีสีดำ คล้ายเกิดจากการเผาไหม้ มีขอบโค้งมน  ซึ่งเกิดจากการเสียดสีกับชั้นบรรยากาศโลก และขณะที่ตกลงมาถึงพื้นวัตถุดังกล่าวยังคงมีความร้อนอยู่  สำหรับภายในของวัตถุดังกล่าวที่มีลักษณะคล้ายหินสีขาว มีความระยิบระยับเมื่อกระทบกับแสง คล้ายคลึงกับลักษณะโครงสร้างภายในของอุกกาบาตแบบคอนไดรท์ปกติ (Ordinary Chondrites) ซึ่งเป็นอุกกาบาตที่มีการพบมากที่สุด นอกจากนี้ได้ประสานไปยังนักดาราศาสตร์สมัครเล่นในพื้นที่ เข้าไปทดสอบคุณสมบัติเบื้องต้นของอุกกาบาต พบว่าวัตถุดังกล่าวมีองค์ประกอบที่สามารถดูดติดแม่เหล็กได้ ดังนั้นจึงสันนิษฐานเบื้องต้นได้ว่าเป็นอุกกาบาต

dc0ed8a6-d87a-43c4-ab5a-5cd1a11f6a3a

ขณะนี้ สดร. ได้ติดต่อไปยังผู้ที่พบวัตถุดังกล่าว ขอนำชิ้นส่วนมาตรวจสอบโดยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์เพื่อตรวจพิสูจน์ยืนยันว่าวัตถุนี้เป็นอุกกาบาตจริงหรือไม่ นอกจากนี้เท่าที่ทราบข้อมูลพบชิ้นส่วนก้อนเล็กเพียงก้อนเดียว ซึ่งยังรอการพิสูจน์ว่าเป็นส่วนหนึ่งของก้อนใหญ่ที่แตกออกมาหรือไม่ หากประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงพบเห็นวัตถุที่มีลักษณะดังกล่าว สามารถส่งมายัง สดร. เพื่อนำมาตรวจพิสูจน์องค์ประกอบของวัตถุอย่างละเอียดต่อไป เหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นเรื่องปกติ  ครั้งล่าสุดเคยเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2558 และ  2  พฤศจิกายน 2558 ตามปกติแล้วในแต่ละวันจะมีอุกกาบาตตกลงมาบนพื้นโลกเป็นจำนวนมาก โดยทั่วไปจะเห็นเป็นลักษณะคล้ายดาวตก ในทางดาราศาสตร์ถือเป็นเรื่องปกติและสามารถอธิบายได้ ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก

 

 

 

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *