สดร. ร่วมติดปีกความรู้ สู่นอกห้องเรียน หนุนโรงเรียนจัดกิจกรรมดาราศาสตร์ สนองนโยบายรัฐ ลดเวลาเรียน…เพิ่มเวลารู้

14 มิถุนายน 2559 – ทำเนียบรัฐบาล สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวง วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมจัดกิจกรรมรณรงค์เพื่อสร้างการรับรู้ โครงการการเรียนรู้นอกห้องเรียน นำเด็กดอยโชว์แนวคิดกิจกรรมดาราศาสตร์นอกห้องเรียน พร้อมชวนสนุกกับแหล่งเรียนรู้ดาราศาสตร์สำหรับประชาชนแบบครบวงจร ที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ โคราชและฉะเชิงเทรา สนองนโยบายรัฐ “ลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้”

 

05รองศาสตราจารย์บุญรักษา สุนทรธรรม ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า สดร. เสนอกิจกรรมเข้าร่วมในโครงการฯ ได้แก่ “ดาราศาสตร์นอกห้องเรียน” นำกล้องโทรทรรศน์และสื่อการเรียนรู้ดาราศาสตร์ มาสร้างกิจกรรมการเรียนรู้ภายในโรงเรียนและชุมชนใกล้เคียง อาทิ สังเกตปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่สำคัญ การสังเกตวัตถุท้องฟ้า การสังเกตจุดมืดบนดวงอาทิตย์ การทำโครงงานดาราศาสตร์ เป็นต้น วันนี้เรานำตัวแทนครูและนักเรียนจากโรงเรียนอินทนนท์วิทยา อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ มาโชว์ผลงานการจัดกิจกรรมดาราศาสตร์นอกห้องเรียน “เด็กดอยดูดาว”และเล่าประสบการณ์การจัดกิจกรรมสังเกตปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่ผ่านมา เช่น ปรากฏการณ์สุริยุปราคา ดาวอังคารใกล้โลก ดาวเสาร์ใกล้โลก  และนำเสนอแนวคิดการผลิตสื่อการเรียนรู้ดาราศาสตร์ใช้เองภายในโรงเรียน ได้แก่ หนังสือนิทานดาราศาสตร์ บันไดงูดาราศาสตร์ โมเดลดาว

 

ส่วนอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจ คือ “สนุกกับดาราศาสตร์ที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ ภูมิภาค” ได้แก่ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา และหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา  เปิดให้นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป เข้าเยี่ยมชมและเรียนรู้ดาราศาสตร์ผ่านชุดนิทรรศการความรู้ทางดาราศาสตร์ สัมผัสประสบการณ์ทางดาราศาสตร์ ในท้องฟ้าจำลองระบบ Full Dome Digital ความละเอียดสูง 25 ล้านพิกเซล และเรียนรู้การดูดาวจากท้องฟ้าจริง ผ่านกล้องโทรทรรศน์และอุปกรณ์ต่าง ๆ ทั้งดาวเคราะห์ กลุ่มดาว กระจุกดาว กาแล็กซี เนบิวลา ฯลฯ จุดประกายและสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนสนใจวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เสริมสร้างกระบวนการคิดอย่างเป็นเหตุและผล ตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ สร้างความตระหนักและตื่นตัวด้านดาราศาสตร์ในหมู่เยาวชนและประชาชนคนไทยให้เพิ่มมากขึ้น รศ. บุญรักษา กล่าวปิดท้าย

 

03โอกาสนี้ เด็กหญิงจินดาพร สถิตอนันต์ นักเรียนชาวเขาเผ่าปกากะญอ ตัวแทนนักเรียนโรงเรียนอินทนนท์วิทยา ได้มอบของที่ระลึกให้แก่ท่านนายกรัฐมนตรี เป็นกล่องเล็ก ๆ บรรจุกระดาษรูปหัวใจ เขียนข้อความให้กำลังใจท่านนายกฯ จากใจเด็กดอยโรงเรียนอินทนนท์วิทยา ท่านนายกฯ หยิบขึ้นมาอ่านจำนวนหนึ่ง ด้วยสีหน้าเปี่ยมไปด้วยรอยยิ้ม หลังจากนั้นได้ปิดกล่อง แล้วยกขึ้นมาทาบที่หัวใจ สร้างความปลาบปลื้มใจแก่นักเรียนเป็นอย่างยิ่ง

 

 

 

02โครงการจัดทำกิจกรรมการเรียนรู้นอกห้องเรียน เป็น 1 ใน 5 โครงการบูรณาการด้านพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ ภายใต้คณะกรรมการบูรณาการด้านพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้ในสิ่งใหม่ ๆ ผ่านกระบวนการนำเสนอที่มีความน่าสนใจ สนุกสนาน และเข้าใจได้ง่าย ตามความสนใจของผู้เรียน โดยมีแนวคิดในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ในรูปแบบ STEM Education ที่ควบคู่ไปกับการเรียนรู้ทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาการศึกษาในอนาคตของกระทรวงศึกษาธิการ สนับสนุนการดำเนินนโยบายลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ของเด็กและเยาวชนอย่างมีประสิทธิภาพในอนาคต

04

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *