ททท. จับมือกลุ่มประเทศ CLMVT กระตุ้นท่องเที่ยวเชื่อมโยงอาเซียนในงาน THAILAND TRAVEL MART PLUS 2016

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ผนึกกำลังกลุ่มประเทศ CLMVT จัดงาน THAILAND TRAVEL MART PLUS 2016 เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวเชื่อมโยงอาเซียน 10 ประเทศ สะท้อนให้เห็นเอกลักษณ์อาเซียน โดยคัดสรรสินค้าท่องเที่ยวของสมาชิกอาเซียนที่มีความคล้ายคลึงกัน มีผู้ประกอบการทั้งไทยและต่างประเทศเข้าร่วมกว่า 392 ราย หวังผลักดันตลาดการท่องเที่ยวอาเซียนให้เป็นที่นิยมในระดับนานาชาติ

 

DSC_4883 copyเมื่อวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พร้อมด้วย Mr. Try Chhiv, Deputy Director General, Ministry of Tourism ราชอาณาจักรกัมพูชา Ms. Manisakhon Thammavongxay, Director of Public Relations Division, Ministry of information Culture and Tourism สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว Ms. Daw Khin Than Win, Deputy Director General, Ministry of Hotels and Tourism สาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า และ Mr. Vu Nam, Deputy Director General Tourism Marketing Department, Vietnam National Administration of Tourism สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ร่วมงานแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนจากทั่วโลกและประเทศไทย จำนวนกว่า 100 คน เพื่อนำเสนอความคืบหน้าด้านตลาดการท่องเที่ยวของไทยและกลุ่มประเทศในอนุภาคลุ่มแม่น้ำโขง และสร้างการรับรู้ผ่านสื่อมวลชนไปยังกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่เดินทางมายังประเทศไทยในฐานะผู้ซื้อ (Buyers) ในงาน Thailand Travel Mart Plus the Greater Mekong Subregion 2016 (TTM+ 2016)

 

DSC_4874 copyนายยุทธศักดิ์ สุภสร กล่าวว่า เมื่อปี 2558 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศสมาชิกอาเซียน จำนวน 98,000,000 คน เพิ่มขึ้นร้อยละ 7.3 โดยจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวกลุ่มประเทศสมาชิก CLMVT คิดเป็นร้อยละ 42 ของนักท่องเที่ยวอาเซียน อีกทั้งมีจำนวนเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จาก 26,800,000 คน ในปี 2553 เป็น 44,420,000 คน ในปี 2557 เติบโตร้อยละ 62 ภายใน 5 ปี จากการเติบโตของนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาอย่างต่อเนื่อง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเล็งเห็นความสำคัญและนำเสนอแผนความร่วมมือ CLMVT Linkage โดยมีการดำเนินงาน ดังนี้

 

  1. การขยายการเชื่อมต่อทางอากาศ (Air Linkage) จะมีการเพิ่มบริการสายการบิน ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเป็นผู้นำการประชุมกับสายการบินพันธมิตรเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการเปิดเส้นทางใหม่เชื่อมเมืองใหญ่ ๆ เข้าด้วยกัน และการเชื่อมเส้นทางระหว่างเมืองรองเข้าด้วยกัน โดยมีสายการบินที่สนใจและผลักดันให้เกิดเที่ยวบินตามนโยบายดังกล่าว 3 สายการบิน ได้แก่ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เตรียมเปิดเส้นทางเชียงใหม่ – หลวงพระบาง และเชียงใหม่ – เวียงจันทน์ ในวันที่ 1 ตุลาคมที่จะถึงนี้ สายการบนนกแอร์ เตรียมเปิดเส้นทางกรุงเทพมหานคร (ดอนเมือง) – มัณฑะเลย์ ระหว่างเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ และสายการบินไทยแอร์เอเซีย เตรียมเปิดเส้นทางกรุงเทพมหานคร (ดอนเมือง) – เวียงจันทน์ ในวันที่ 1 กรกฎาคมที่จะถึงนี้

 

  1. การสร้างถนนขนาดใหญ่ชื่อต่อระหว่างประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาค (Land Linkage) เพื่อพัฒนาให้เป็น Asian Highway โดยเน้นการเชื่อมต่อระหว่างไทยกับราชอาณาจักรกัมพูชา สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว สาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า และสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม และมีเส้นทางหลายเส้นทางที่เชื่อมระหว่างประเทศสมาชิก CLMVT เช่น เส้นทางสาย R3A ที่เชื่อมสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ไทย และสาธารณรัฐประชาชนจีน, เส้นทางระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก และเส้นทาง New Trade Line ที่เชื่อมไทยสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม เข้าด้วยกัน เป็นต้น อีกทั้งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยยังมีการประชาสัมพันธ์แพ็กเกจท่องเที่ยวในลักษณะ “สองประเทศหนึ่งจุดหมายปลายทาง” สู่นักท่องเที่ยวทั่วโลก เช่น แพ็กเกจทัวร์ “ข้าม 2 จุดตรวจ ท่องเที่ยวใน 2 ประเทศ” เป็นต้น และเตรียมจัดกิจกรรมการตลาดทั้งระดับทวิภาคและไตรภาคีจำนวนมาก

 

DSC_7623 copyส่วนการประชาสัมพันธ์เส้นทางท่องเที่ยวผ่านสื่อมวลชน นั้น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดงาน Mega Caravan to ASEAN ระหว่างวันที่ 7-16 มกราคมที่ผ่านมา โดยนำสื่อมวลชนเดินทางท่องเที่ยวทางถนน ผ่านไทย สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว  และสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ไปสู่ราชอาณาจักรกัมพูชา โดยคาราวานเดินทางผ่าน 9 เมืองประวัติศาสตร์ที่เป็นเอกลักษณ์และน่าสนใจ เช่น ดาลัด เสียมเรียบ บุรีรัมย์ และจำปาสัก เป็นต้น และจัด FAM Trip โดยเชิญสื่อมวลชนจากภูมิภาคยุโรป และตะวันออกกลาง สำรวจเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงระหว่างไทยและราชอาณาจักรกัมพูชา ระหว่างวันที่ 15-23 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยเน้นการประชาสัมพันธ์เมืองรองในภาคตะวันออกของประเทศไทย เชื่อมโยงการท่องเที่ยวไปสู่ราชอาณาจักรกัมพูชา

 

DSC_7619 copyนอกจากนี้ ปี 2560 จะมีการฉลองครบรอบการก่อตั้ง 50 ปี ASEAN ผ่านแคมเปญ VISIT ASEAN@50 เพื่อฉลองโอกาสนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จึงวางแผนเสนอโครงการ ASEAN Bucket List: Fifty Things to Discover ASEANESS เพื่อแนะนำแหล่งท่องเที่ยวใน 10 ประเทศอาเซียนที่สามารถเชื่อมต่อเข้าด้วยกัน และสะท้อนให้เห็นเอกลักษณ์อาเซียน  โดยคัดสรรสินค้าท่องเที่ยวของสมาชิกอาเซียนที่มีความคล้ายคลึงกันใน 6 กลุ่ม คือ ASEAN Festival/Spiritual Events, Community-Based Tourism, Cruise and River-Based Tourism, The Journey of Rice, ASEAN Overland Connectiviry, และ ASEAN Markets and Bazaars

 

DSC_7617 copyอนึ่ง การจัดงาน TTM+2016 มีจำนวนการตอบรับของผู้ขายในประเทศ และผู้ประกอบการจากประเทศเพื่อนบ้านในแถบลุ่มแม่น้ำโขง รวมทั้งสิ้น 392 บูธ จาก 345 หน่วยงาน แบ่งเป็นผู้ขายที่ร่วมงานเป็นครั้งแรก 98 ราย และเคยร่วมกันแล้ว 247 ราย ในจำนวนนี้เป็นประเทศกลุ่มอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง 14 หน่วยงาน สวนผู้ซื้อจากต่างประเทศเข้าร่วมงานจำนวน 305 ราย และ Trade visitor 100 ราย จาก 55 ประเทศ และเป็นผู้ซื้อรายใหม่จำนวนมาก ได้แก่ ยุโรปตะวันออก กลุ่ม CIS อเมริกาใต้ และเนปาล ขณะที่ผู้ซื้อที่เป็น 5 อันดับแรกจากตลาดหลักเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก ได้แก่ สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย อิตาลี และอินเดีย

 

DSC_7614 copy

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *