รอดแล้ว! ลูกกระรอกป่าไฟไหม้ดอยสุเทพ ปัจจุบันแข็งแรงสมบูรณ์ดี

รอดชีวิตแล้ว สำหรับลูกกระรอกป่า จำนวน 3 ตัว ที่พบอยู่ในโพรงไม้ขณะเกิดเหตุไฟไหม้ป่าบนดอยสุเทพ เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา และได้มอบให้สวนสัตว์เชียงใหม่ดูแล ปัจจุบันสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงดีแล้วทั้ง 3 ตัว พร้อมเตรียมนำออกจัดแสดงให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความน่ารักและเตรียมประกวดตั้งชื่อเร็วๆ นี้

 

46835นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เผยว่า ลูกกระรอกป่าจำนวน 3 ตัวอายุ 3 – 4 วัน ที่รอดชีวิตจากเหตุไฟไหม้ป่าบนดอยสุเทพ ในเขตอุทยานแห่งชาติสุเทพ-ปุย เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2559 ที่ผ่านมา และเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าไปพบอยู่ในโพรงไม้ท่ามกลางเปลวเพลิง จากนั้นได้นำมามอบให้สวนสัตว์เชียงใหม่ดูแลอย่างใกล้ชิด ขณะนี้ จากการตรวจสอบอย่างละเอียดถึงสายพันธุ์ที่แท้จริง ระบุได้แล้วว่าเป็น “ลูกกระจ้อน” หรือ “กระแต (ภาษาเหนือ)” ทั้ง 3 ตัว เป็นตัวผู้ 2 ตัว ตัวเมีย 1 ตัว ปัจจุบันอายุได้ประมาณ 1 เดือน ตอนนี้สุขภาพทั่วโดยทั่วไปแข็งแรงดีกินนมลดลง แต่เริ่มหัดกินอาหารต่างๆ ได้มากขึ้น เช่น กล้วย มะละกอ องุ่น ข้าวโพด ผลไม้ต่างๆ สวนสัตว์เชียงใหม่เตรียมประกวดตั้งชื่อและให้เด็กๆได้ชมความน่ารักที่ “Chiang Mai Mini-Zoo: ” สวนสัตว์เชียงใหม่เร็วๆ นี้

 

46832สำหรับลูกกระจ้อน หรือ กระรอกดินข้างลาย (Menetes berdmorei) จัดอยู่ในไฟลัมสัตว์มีแกนสันหลัง ชั้นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อันดับสัตว์ฟันแทะ เป็นกระรอกขนาดเล็กชนิดหนึ่ง พบเห็นได้ทั่วไปในทุกภาคของประเทศไทย และทุกสภาพภูมิประเทศ แม้แต่ในสวนใจกลางเมือง ไม่ชอบอยู่อาศัยในป่าดิบทึบ ชอบหากินอยู่ตามพื้นดิน มีลำตัวสีน้ำตาลมีแถบสีดำสลับสีอ่อนอยู่ด้านข้างลำตัว จัดเป็นกระรอกดินชนิดหนึ่ง เป็นสิ่งมีชีวิตเพียงชนิดเดียวที่อยู่ในสกุล Menetes พบได้ทั่วไปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีความยาวเต็มที่รวมหาง ประมาณ 15-20 เซนติเมตร นิยมเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง

 

 

46834

46833

46831

46830

46829

46828

46827

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *