คนไทยแห่ชม “วงแหวนดาวเสาร์” มาชัด จัดเต็ม คืนดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เผย 3 มิถุนายน 2559 ฟ้าฝนเป็นใจ ประชาชนแห่ชมดาวเสาร์ชัดเต็มตาในคืน “ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี” จุดสังเกตการณ์ 2 จุดคึกคัก โคราชและฉะเชิงเทรา วงแหวนดาวเสาร์ปรากฏเด่นชัด มาพร้อมดาวอังคารและดาวพฤหัสบดี น่ายินดีคืนนี้ประชาชนไม่ผิดหวัง  นับเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ที่สร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยหันมาสนใจดาราศาสตร์กันมากขึ้น

 

boonruksaรองศาสตราจารย์บุญรักษา สุนทรธรรม ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์ กล่าวว่า บรรยากาศการจัดกิจกรรม”ดาวเสาร์ –ราชาแห่งวงแหวน” ใน 2 จุดสังเกตการณ์หลัก ทั้งหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา และ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา เป็นไปอย่างคึกคัก  สดร. นำกล้องโทรทรรศน์ขนาดต่าง ๆ กว่า 10 ตัว มาบริการประชาชน ที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ นครราชสีมา แม้ในช่วงเย็นจะมีฝนตกลงมาในช่วงสั้น ๆ  ทำให้ในช่วงหัวค่ำท้องฟ้าเริ่มใส และดำเนินกิจกรรมได้อย่างราบรื่นตลอดทั้งคืน ส่วนหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา สภาพอากาศเป็นใจ ฟ้าใสไร้ฝน และเนื่องจากอยู่ใกล้กรุงเทพมหานคร ใช้เวลาเดินทางมาเพียงชั่วโมงเศษ จึงมีประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมที่นี่กันอย่างล้นหลามเกือบพันคน  ในคืนนี้ประชาชนจึงได้ส่องดาวเสาร์ “ราชาแห่งวงแหวน” ที่สว่างสุด ชัดสุดในรอบปี  นอกจากนี้ ยังมีดาวเคราะห์สว่างที่น่าสนใจปรากฏบนท้องฟ้าอีกสองดวงสามารถสังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่า  คือ ดาวอังคาร “ดาวเคราะห์แดง” ที่ยังส่องประกายสีส้มบนท้องฟ้า ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ มองผ่านกล้องโทรทรรศน์จะเห็นรายละเอียดพื้นผิวได้ชัดเจน และ ดาวพฤหัสบดี ปรากฏสว่างอยู่กลางท้องฟ้าค่อนไปทางทิศตะวันตก หากมองผ่านกล้องโทรทรรศน์ จะเห็นรายละเอียดพื้นผิวพร้อมดวงจันทร์บริวารอีกสี่ดวงอีกด้วย

 

 

 

011รศ.บุญรักษา กล่าวเพิ่มเติมว่า รู้สึกดีใจที่ประชาชนมีความตื่นตัวเรื่องดาราศาสตร์มาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปรากฏการณ์ “สุริยุปราคา” “ดาวอังคารใกล้โลก” จนมาถึง “ดาวเสาร์ใกล้โลก” ซึ่งทุกครั้งที่ สดร. เผยแพร่ข้อมูลความรู้การเกิดปรากฏการณ์ดาราศาสตร์และเชิญชวนประชาชนร่วมสังเกตการณ์ จะได้รับการตอบรับอย่างดีจากประชาชนทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ โดยเฉพาะจุดสังเกตการณ์หลักรวมถึงเครือข่ายร่วมจัดกิจกรรมจากทั่วประเทศที่มีส่วนสำคัญทำให้ดาราศาสตร์กระจายไปสู่ประชาชนอย่างแท้จริง สดร. จึงมุ่งมั่นที่จะจัดกิจกรรมสังเกตการณ์ดาราศาสตร์ในลักษณะนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ประชาชนและเยาวชนไทยหันมาสนใจดาราศาสตร์กันมากขึ้น สำหรับประชาชนที่สนใจข้อมูลข่าวสารดาราศาสตร์สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.NARIT.or.th หรือ www.facebook.com/NARITpage

korat4

korat3

korat2

korat1

Jupiter 3 June 2016

013

012

09

08

07

06

04

03

02

01

Mars 3 June 2016

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *