แบงก์ชาติเตรียมออกธนบัตรที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี 9 มิถุนายนนี้

ธนาคารแห่งประเทศไทย เตรียมออกใช้ธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี ในวันที่ 9 มิถุนายน 2559 นี้ พร้อมเปิดให้ประชาชนแลกซื้อได้ที่ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง

 

1464594689235เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2559 เวลา 14.00 น. ณ ห้องประชุมอาคารเอนกประสงค์ ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ ได้มีการถ่ายทอดการแถลงข่าวการเตรียมใช้ธนบัตรที่ระลึกฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี จากกรุงเทพมหานคร โดยนายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย แถลงว่า เนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี ธปท.ได้จัดพิมพ์ธนบัตรที่ระลึกชนิดราคา 70 บาท จำนวน 20 ล้านฉบับ เพื่อเป็นการร่วมเฉลิมพระเกียรติในโอกาสดังกล่าว ซึ่งจะนำออกใช้ในวันที่ 9 มิถุนายน 2559 โดยจ่ายแลกพร้อมแผ่นบรรจุในราคา 100 บาท รายได้ส่วนต่างจากการจ่ายแลกธนบัตรทั้งหมดจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนที่สนใจสามารถติดต่อขอแลกซื้อได้ที่ธนาคารพาณิชย์ ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย โดยมั่นใจว่าธนบัตรที่ระลึกจำนวนดังกล่าวเพียงพอต่อความต้องการของประชาชนอย่างแน่นอน

 

สำหรับธนบัตรที่ระลึกฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปีนั้น ภาพด้านหน้าธนบัตร เชิญพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในฉลองพระองค์เครื่องแบบเต็มยศจอมทัพ ฉลองพระองค์ครุยมหาจักรีบรมราชวงศ์ ทรงเครื่องขัติยราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมวงศ์ และพระสังวาลปฐมจุลจอมเกล้าวิเศษ เป็นภาพประธาน ส่วนภาพด้านหลังธนบัตร เชิญพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเครื่องบรมขัตติยราชภษิตาภรณ์ ทรงพระแสงขรรค์ชัยศรี ทรงยืนเบื้องหน้าพระที่นั่งพุดตานกาญจนสิงหาสน์ ณ พระที่นั่งไพศาลทักษิณ โดยมีความกว้าง 89 มิลลิเมตร ความยาว 162 มิลลิเมตร

 

1464594689225โดยธนบัตรที่ระลึกฯ นี้ จะมีลักษณะต่อต้านการปลอมแปลงที่สำคัญ คือ

  • ภาพประธานด้านหน้าและด้านหลังพิมพ์ด้วยลายพิมพ์เส้นนูน มีลักษณะคมชัด จะรู้สึกสะดุดเมื่อสัมผัสด้วยปลายนิ้วมือ
  • ตัวเลขไทย “๗๐” ที่ด้านหน้าและด้านหลังธนบัตร พิมพ์ด้วยหมึกพิมพ์พิเศษ เมื่อพลิกไปมาจะเป็นประกายระยิบระยับ
  • ตัวเลขอารบิก “70” ที่ด้านหลังธนบัตร พิมพ์ด้วยหมึกพิมพ์พิเศษสลับสี เมื่อพลิกไปมาจะเปลี่ยนจากสีทองเป็นสีเขียว
  • ภายในรูปพระครุฑพ่าห์ ที่ด้านหน้าธนบัตร มีตัวเลขแฝงเป็นตัวเลขอารบิก “70” ซ่อนไว้ จะมองเห็นได้เมื่อเอียงธนบัตรเข้าหาแสงสว่าง
  • ลายรัศมีและลายพื้นเบื้องหลังภาพประธานทั้งด้านหน้าและด้านหลังธนบัตร จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเรืองแสง เมื่อส่งภายใต้รังสีเหนือม่วง หรือรังสี UV

 

 

 

 

 

 

 

DSC_6928 copy

DSC_6934 copy

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *