เชียงใหม่เตรียมจัดยิ่งใหญ่ “พิธีอัญเชิญพระบรมธาตุเจ้าเข้าเวียง” สมโภช 720 ปีเมืองเชียงใหม่

จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมคณะสงฆ์จังหวัดเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมจัด “พิธีอัญเชิญพระบรมธาตุเจ้าเข้าเวียงเชียงใหม่” อย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งเป็นพิธีอันศักดิ์สิทธิ์และหาชมได้ยาก เป็นการอัญเชิญพระทักขิณโมลีธาตุจากวัดพระธาตุศรีจอมทองมาประดิษฐาน (ชั่วคราว) ณ มณฑลพิธีข่วงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เพื่อสมโภชเมืองเชียงใหม่ในวาระที่มีอายุครบ 720 ปี และวัดพระธาตุศรีจอมทองอายุครบ 550 ปี พร้อมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ เนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ โดยในการแถลงข่าวมีนายประวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2559 ที่ผ่านมา

 

DSC_6897 copyสำหรับ “พิธีอัญเชิญพระบรมธาตุเจ้าเข้าเวียงเชียงใหม่” นั้น จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 10 – 12 มิถุนายน 2559 โดยเส้นทางอัญเชิญและสักการะจะเริ่มขึ้นในวันที่ 10 มิถุนายน จากวัดพระธาตุศรีจอมทอง อำเภอจอมทอง แห่ดำเนินไปตามถนนเชียงใหม่ – ฮอด ผ่านอำเภอดอยหล่อ เข้าสู่ถนนเลี่ยงเมืองสันป่าตองสายใหม่ เข้าสู่อำเภอแม่วาง อำเภอสันป่าตอง จนกระทั่งอาราธนาขึ้นพักขบวน ณ วัดต้นเกว๋น (วันอินทราวาส) อำเภอหางดง เป็นเวลา 1 คืน จากนั้น วันที่ 11 มิถุนายน ขบวนแห่ก็เคลื่อนไปตามถนนคลองชลประทานไปจนถึงวัดสวนดอกพระอารามหลวง เพื่อประกอบพิธีสักกการะ และสิ้นสุดขบวนที่มณฑลพิธีข่วงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ มีพิธีสรงน้ำและสักการะพระธาตุโดยพระเถระชั้นผู้ใหญ่ เจ้านายฝ่ายเหนือ และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ และจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้ร่วมกันสรงน้ำพระบรมธาตุในวันเดียวกันนี้ ทั้งนี้ ระหว่างทางที่ขบวนแห่ดำเนินผ่านก็จะได้มีการชะลอขบวนตามอำเภอต่างๆ เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมกันสักการะ และในวันที่ 12 มิถุนายน ก็จะได้อัญเชิญพระบรมธาตุเจ้าเสด็จกลับยังวัดพระธาตุศรีจอมทองต่อไป

 

DSC_6899 copyทั้งนี้ พิธีอัญเชิญพระบรมธาตุจอมทองมาประดิษฐาน (ชั่วคราว) ยังเมืองเชียงใหม่เพื่อให้ประชาชนได้เคารพสักการะนั้น เป็นการณ์เฉพาะโอกาสสำคัญของบ้านเมือง ซึ่งในอดีตเจ่าผู้ครองนครเชียงใหม่จะเป็นผู้อัญเชิญพระบรมธาตุจากวัดพระธาตุศรีจอมทองมาประดิษฐานในเมืองเชียงใหม่ โดยมีการแต่งรูปขบวนด้วยเครื่องสูง ประกอบด้วย พัดพ้าว จามร บังวัน ช่อ ธงไชยฯ เครื่องสักการะ ขบวนช้าง ขบวนม้า และการประโคมดนตรีอันเป็นธรรมเนียมปฏิบัติสืบทอดกันมาหลายร้อยปี ขบวนเสด็จนี้จะมีประชาชนมาเคารพสักการะตลอดเส้นทางจากอำเภอจอมทอง อำเภอดอยหล่อ อำเภอสันป่าตอง อำเภอหางดง และอำเภอเมืองเชียงใหม่ มีการอาราธนาพระบรมธาตุขึ้นพักและสักการะก่อนเข้าสู่เมืองเชียงใหม่ที่วัดต้นเกว๋น (วันอินทราวาส) อำเภอหางดง ณ มณฑปสรงน้ำพระธาตุของวัด พร้อมมีพิธีสมโภชพระธาตุตลอดทั้งคืนจนถึงรุ่งสาง จากนั้นจึงอัญเชิญพระบรมธาตุจอมทองเสด็จเข้ามายังเมืองเชียงใหม่โดยการจัดรูปขบวนเดินเท้าอันยิ่งใหญ่ เพื่อนำสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองมาประดิษฐาน (ชั่วคราว) ณ มณฑลพิธีชั่วคราวใจกลางเมืองเชียงใหม่ หรือ “ข่วงหลวง” ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมกันประกอบพิธีสรงน้ำพระธาตุ ถวายเครื่องสักการะ และร่วมพิธีสมโภชก่อนจะอัญเชิญพระบรมธาตุกลับคืนสู่วัดพระธาตุศรีจอมทองในวันรุ่งขึ้น โดยพิธีดังกล่าวได้มีการจัดขึ้นครั้งล่าสุดเมื่อปี พ.ศ. 2539 ที่ผ่านมา ในโอกาสสมโภชเชียงใหม่มีอายุครบ 700 ปี นั่นเอง

DSC_6907 copy

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *