ผอ.ททท.เชียงใหม่เผยปลายปีนี้ เม้ดเงินสะพัด 1.5 พันล้านนักท่องเที่ยวต่างประเทศมากกว่าคนไทย

ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่เผยปลายปีนี้ เม้ดเงินสะพัด 1.5 พันล้านนักท่องเที่ยวต่างประเทศมากกว่าคนไทย ขณะเดียวกันต่างชาติยุโรปเอเซีย มาได้เพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 65 ถึงค่าเงินบาทแข็งก็ตาม แต่ยอดจองห้องพักแล้วกว่าร้อยละ 86 ส่วนคนไทยอาจเดินทางไปต่างประเทศ ขณะเดียวกันคาราวานรถจากจีนเริ่มเข้ามา หลังรัฐบาลผ่อนคลาย คาดว่าปี 2563 จะมาอีก 7 คณะ

นางสาวภัคนันท์ วินิจชัย ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ เผยว่าในช่วงส่งท้ายปีเก่า 2562 ต้อนรับปีใหม่ 2563 ถือเป็นช่วงวันหยุดยาว ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงเวลาดังกล่าว จากการสำรวจการจองห้องพักของโรงแรมกว่า 4 หมื่นห้อง อยู่ในระบบมีการจองมาแล้วกว่าร้อยละ 86 เพิ่มขึ้นจากในปีที่ผ่านมาถึงร้อยละ 14  โดยเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติร้อยละ 65  เป็นคนไทยร้อยละ 35 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจำนวน 132,000 กว่าคนที่จะเดินทางมายังจังหวัดเชียงใหม่  ซึ่งจำนวนนี้เป็นการสำรวจตามการจองห้องที่อยู่ในระบบ ทางจังหวัดเชียงใหม่ยังมีที่พักเกิดขึ้นอีกจำนวนมากตลอดจนตัวเลของการเข้าพักกางเต้นท์ คาดปลายปีมีการใช้จ่ายโดยประมาณ 1,500 ล้านบาท

จากค่าเงินบาทของไทยที่แข็งค่าคนไทยจะเดินทางออกไปประเทศแถบเอเซียมากขึ้น โดยเฉพาะประเทศที่ไม่ใช้วีซ่า และมีค่าเงินอ่อนกว่าไทย ส่วนต่างชาติมีแผนการท่องเที่ยวไว้ถึงค่าเงินบาทของไทยจะแข็ง โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวเนื่องภายในประเทศอาจแออัด ทำให้ไทยเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายการเดินทางง่ายสะดวกเนื่องจากมี 18 เส้นทางบินเข้ามาและมีเครื่องแบบ ชาร์เตอร์ไฟล์ท เข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่ ขณะเดียวกันความแออัดของสนามบินเชียงใหม่ ทำให้มีบางส่วนบินตรงลงสนามบินจังหวัดเชียงราย และท่องเที่ยวพัก 1 คืนก่อนจะเดินทางมาจังหวัดเชียงใหม่ แล้วบินกลับประเทศ ถือเป็นอีกหนึ่งของการเติบโตการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่โดยปลายปีคาดว่าจะโตขึ้นกว่าร้อยละ 30 จากปีที่แล้ว

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *