บริหารธุรกิจ มช. จับมือซัมซุง เผยโฉม “Smart Classroom” ห้องเรียนยุคใหม่แห่งแรกในภาคเหนือ

คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จับมือไทยซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ เผยโฉม “Smart Classroom” ห้องเรียนยุคใหม่ ที่สุดแห่งความทันสมัยที่แรกและที่เดียวในภาคเหนือ ยกระดับการเรียนการสอนสู่ยุคดิจิตอลด้วยสุดยอดนวัตกรรมจากซัมซุง พัฒนาการศึกษาสู่ยุคอนาคตที่ทันสมัย โดยเปิดตัวต่อสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2559 ณ ห้องประชุมชั้น 3 คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 

DSC_6831 copyสำหรับห้องเรียนอัจฉริยะ Smart Classroom มีจุดเด่นอยู่ที่การเรียนรู้รูปแบบใหม่ที่ให้นักเรียนนักศึกษาเป็นศูนย์กลาง เป็นการเรียนการสอนรูปแบบใหม่แบบอินเตอร์แอคทีฟ ให้ผู้สอนและผู้เรียนสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพผ่านผลิตภัณฑ์ซัมซุง อาทิ ซัมซุง วิดีโอวอลล์ ซัมซุงอีบอร์ด ซัมซุงกาแลคซี่ แท็บ เอส 2 ผนวกกับโซลูชั่นเฉพาะที่ออกแบบมาให้ผู้สอนและผู้เรียนสามารถโต้ตอบ และเรียนรู้บทเรียนไปพร้อมๆ กัน อาทิ นักศึกษาสามารถแสดงผลงานและความคิดเห็นต่างๆ จากแท็บเล็ตไปยังหน้าจออีบอร์ดหน้าห้องเรียน อาจารย์สามารถตรวจสอบการเรียนของนักศึกษาในระหว่างเรียนเพื่อให้แน่ใจว่านักศึกษาสามารถเข้าใจในบทเรียน รวมถึงเป็นอีกช่องทางในการควบคุมความสนใจของนักศึกษาในชั่วโมงเรียนได้เป็นอย่างดี

 

DSC_6815 copyรศ.ดร.สิริวุฒิ บูรณพิร คณบดี คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า “คณะบริหารธุรกิจ ให้ความสนใจโซลูชั่นห้องเรียน Smart Classroom เพราะเห็นว่าเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ก้าวล้ำในปัจจุบันมีประโยชน์และน่าจะเป็นส่วนสำคัญในการส่งเสริมประสิทธิผลของปฏิสัมพันธ์ระหว่างอาจารย์และนักศึกษา ทำให้นักศึกษาสามารถถ่ายทอดกระบวนการคิด และเปลี่ยนการเรียนรู้ระหว่างกันได้แบบ Real Time ทำให้เกิดการพัฒนาการเรียนรู้มากยิ่งขึ้น และทำให้นักศึกษาสามารถออกไปทำงานได้ตรงกับความต้องการขององค์กรต่างๆ มากขึ้นได้ และเชื่อว่าบรรยากาศการเรียนการสอนในห้องเรียน Smart Classroom จะช่วยยกระดับการศึกษาในคณะฯ และเป็นต้นแบบให้กับมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในจังหวัดใกล้เคียงในภาคเหนือให้ก้าวล้ำไปอีกขั้น ขณะนี้ คณะบริหารธุรกิจ ได้มีการนำเทคโนโลยี Smart Classroom มาติดตั้งในห้องเรียนที่มีความจุเกินกว่า 200 คน จำนวน 2 ห้อง เพื่อทำให้การเรียนการสอนในห้องขนาดใหญ่มีประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ เทคโนโลยี Smart Classroom ยังทำให้การบันทึกการบรรยายและบรรยากาศของการเรียนรู้เพื่อเปลี่ยนเป็นสื่อ Electronic สำหรับนำไปเชื่อมต่อกับระบบ e-learning ยังทำได้ง่ายมากขึ้น เพิ่มขีดความสามารถของคณะฯ ในการจัดทำการสื่อสารเพื่อการเรียนรู้ได้หลากหลาย สะดวก และรวดเร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย และคณะฯ ยังมีความสนใจในการร่วมมือระยะยาวกับ Samsung เพื่อพัฒนานวัตกรรมการศึกษาต่อไปอีกในอนาคต”

 

DSC_6821 copyด้านนายมณฑล มังกรกาญจน์ ผู้อำนวยการธุรกิจลูกค้าองค์กร บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด เผยว่า “ซัมซุงถือเป็นผู้นำเทรนด์ในการนำ Smart Classroom มาใช้ในสถาบันการศึกษา ในหลายๆ ประเทศก็เริ่มมีการใช้อย่างแพร่หลาย สำหรับในประเทศไทยถือว่ายังอยู่ในระยะเริ่มต้น โดยได้นำเสนอโซลูชั่นเพื่อการศึกษาในยุคดิจิตอล ภายใต้ชื่อ Samsung Smart Classroom ซึ่งในเขตกรุงเทพฯ ได้มีการติดตั้งห้องเรียนอัจฉริยะต้นแบบเพื่อช่วยพัฒนาการศึกษาในหลายสถานศึกษาแล้ว ไม่ว่าจะเป็น โรงเรียนอัสสัมชัญแคมปัสพระราม 2 หลักสูตรภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นต้น ซัมซุงเองก็มีการวางแผนว่าจะจับมือกับสถาบันต่างๆ หลายแห่ง ซึ่งคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ถือเป็นพันธมิตรที่สำคัญแห่งแรกในภาคเหนือ ที่จะเป็นเสมือนต้นแบบให้กับมหาวิทยาลัยในจังหวัดใกล้เคียงอีกด้วย”

 

“นอกจากความร่วมมือกับคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่แล้ว ซัมซุงยังมีแผนที่จะขยายโซลูชั่น Samsung Smart Classroom สู่กลุ่มโรงเรียนและมหาวิทยาลัยชั้นนำอื่นๆ ในภาคเหนือเพื่อสนับสนุนการเรียนการสอนและพัฒนาการศึกษาไทยให้ก้าวไกลต่อไป ด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัยจากซัมซุง ที่จะมาช่วยพัฒนาด้านการศึกษาและยกระดับการเรียนการสอนสู่ยุคดิจิตอลในอนาคตต่อไป” นายมณฑลกล่าวทิ้งท้าย

 

DSC_6829 copy

DSC_6804 copy

DSC_6807 copy

DSC_6805 copy

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *