ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ขอความร่วมมือรถโดยสารสาธารณะ ตรวจความพร้อมก่อนเทศกาลปีใหม่

สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ขอความร่วมมือรถโดยสารสาธารณะ ตรวจความพร้อมของรถและควันดำ ก่อนเข้าสู่เทศกาลปีใหม่ เพื่อลดปัญหาฝุ่นควันในจังหวัดเชียงใหม่

นางสุภมาส ลีลารักษ์กุล หัวหน้ากลุ่มวิชาการขนส่ง สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยในการแถลงข่าวสื่อมวลชนประจำสัปดาห์จังหวัดเชียงใหม่ วันอังคารที่ 3 ธันวาคม 2562 ว่า การตรวจความพร้อมของรถและตรวจควันดำก่อนเข้าสู่ช่วงเทศกาลปีใหม่ เพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน กรมการขนส่งทางบกได้กำหนดให้มีมาตรการ Check คน Check รถ Check Point เพื่อตรวจความพร้อมของรถและพนักงานขับรถโดยสารสาธารณะ โดยได้ขอความร่วมมือให้รถโดยสารสาธารณะเข้าตรวจ ณ จุดตรวจ Checking Point ทุกระยะทาง 90 กิโลเมตร ทั่วประเทศ เพื่อยกระดับมาตรฐานความปลอดภัย และลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุอีกทางหนึ่ง โดยจุด Checking Point ของจังหวัดเชียงใหม่ กำหนดไว้ 2 จุด คือ จุด Checking Point อำเภอฮอด และจุด Checking Point สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่แห่งที่ 3

ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้ สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดกิจกรรมตรวจความพร้อมของรถ และตรวจค่าควันดำของรถโดยสารสาธารณะ ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ และสาขาทั้ง 3 สาขา โดยเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา ขณะนี้มีรถโดยสารสาธารณะเข้ารับการตรวจความพร้อมแล้ว 4,640 คัน พบรถที่มีค่าควันดำเกินมาตรฐาน 34 คัน รถที่มีข้อบกพร่องอื่นๆ เช่น อุปกรณ์ส่วนควบ 419 คัน ซึ่งได้แจ้งให้นำรถไปแก้ไขปรับปรุงและเข้ารับการตรวจสภาพใหม่ ภายใน 30 วัน สำหรับรถที่ผ่านการตรวจตามมาตรฐาน จะได้รับสติ๊กเกอร์รับรองมาตรฐานการตรวจสภาพรถ เพื่อความสะดวกในการตรวจสอบ และช่วยเพิ่มความปลอดภัย รวมถึงลดปัญหาฝุ่นควันและสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนผู้ใช้บริการ

ทั้งนี้ สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ได้ขอความร่วมมือจากประชาชน หากท่านใดพบเห็นรถควันดำ หรือรถที่มีสภาพไม่พร้อมใช้งาน สามารถถ่ายภาพหมายเลขทะเบียนรถ ระบุวัน เวลา สถานที่ที่พบเห็น แจ้งมาที่สายด่วน 1584 หรือทาง Facebook สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *