พยาบาลหนุ่มสวนดอกคว้ารางวัลชนะเลิศ ถ่ายภาพระดับชาติ

พยาบาลประจำการหอผู้ป่วย โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ สร้างชื่อ คว้ารางวัลชนะเลิศ ภาพถ่าย “เสน่ห์อาเซียน” ประจำปี 2559 ครองถ้วยรางวัลศิลปินแห่งชาติ “วรนันทน์ ชัชวาลทิพากร” จากสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

a79048de-9140-4808-8891-12c26205758e

นายสุทัศน์ ฟองมูล พยาบาล รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ เจ้าของรางวัลชนะเลิศ ภาพถ่าย “เสน่ห์อาเซียน” ประจำปี 2559 เปิดเผยว่า ในการแข่งขันถ่ายภาพครั้งนี้โจทย์ที่ได้คือ “เสน่ห์อาเซียน” โดยเป็นภาพที่ต้องมีเนื้อหาเกี่ยวกับการท่องเที่ยว วิถีชีวิต วัฒนธรรม ประเพณีของประเทศในภูมิภาคอาเซียน ทำให้คิดเยอะมาก เพราะบางทีคิดได้แต่ถ่ายออกมาไม่ได้ ประกอบกับเวลาไม่ค่อยมี  จึงได้นำภาพที่เคยถ่ายเก็บไว้ในสต็อค มาพิจารณาดูว่าจะสามารถนำไปใช้ได้ไหม และเข้ากับหัวข้อที่แข่งขันหรือไม่ ปรากฏว่ามีอยู่ภาพหนึ่งที่ดูแล้วใช้ได้ เป็นภาพที่มีความแตกต่าง แสดงถึงความอ่อนช้อย แสง เงา มุมทุกย่างลงตัวพอดี เป็นภาพที่มีความหมาย และใช้ชื่อว่า  “รำดี เพราะปี่กลอง” ภาพโดย สุทัศน์ ฟองมูล ส่งเข้าประกวดจนได้รับรางวัลชนะเลิศ ดังกล่าว

 

e9c87f04-d888-48bf-81d7-70c2678af6e0

“โดยส่วนตัวแล้ว ผมรักการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจ ต้องพกกล้องอยู่ตลอดเวลา จึงมีภาพถ่ายเก็บไว้เป็นจำนวนมาก หลายภาพไม่เคยเผยแพร่ที่ไหนมาก่อน ที่ผ่านมาได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการถ่ายภาพมานานกว่า 20 ปี สำหรับตนแล้วคิดว่าแต่ละคนมีมุมกล้องแตกต่างกัน ศาสตร์ในการถ่ายรูปจึงไม่ยาก อยู่ที่มุมมองทางศิลปะของผู้ถ่าย สำหรับคนที่รักการถ่ายภาพ ได้ทำในสิ่งที่ตนเองชอบก็จะสบายใจ เมื่อได้เห็นรูปที่ตัวเองถ่ายก็เกิดความสุข ทุกคนสามารถที่จะถ่ายรูปได้  ถ้ามีใจที่รัก เรื่องศาสตร์เรียนรู้สามารถสอนกันได้ การใช้กล้องทุกคนมีคู่มืออยู่แล้ว แต่ทุกคนต้องเรียนรู้เรื่องศิลปะเพิ่มเติมด้วยเทคนิคหลายๆอย่าง การฝึกฝน คือการดูงานของคนอื่น แล้วเราจะมีความคิดมีมุมมองกว้างขึ้น  เมื่อเกิดผลงาน จึงจะเกิดแรงผลักดัน  ทำให้เรามีกำลังใจ สามารถพัฒนาตนเองได้ สำหรับรางวัลคือผลพลอยได้ทำให้เกิดความภาคภูมิใจ มากกว่า” นายสุทัศน์ กล่าว

ซึ่งเจ้าของรางวัลชนะเลิศระดับชาติ  ท่านนี้  ยังเป็นสมาชิกในชมรมถ่ายภาพสวนดอก (Suandok Photo Club) อีกด้วย  โดยชมรมถ่ายภาพสวนดอกก่อตั้งมาประมาณ 20 กว่าปีโดยส่วนมากจะเป็นพยาบาล  ที่รักและชื่นชอบในการถ่ายภาพมีการเปิดสอนถ่ายภาพและออกทริปตามสถานที่ต่างๆ มีการจัดนิทรรศการภาพถ่ายโดยผลงานของสมาชิกในชมรม มาอย่างต่อเนื่อง  โดยจัดภายในคณะแพทยศาสตร์ มช. โดยมีศ.นพ.คม สุคนธสรรพ์  รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์  มช.เป็นประธาน

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *