เปิดแล้วยิ่งใหญ่ “เทศกาลโกมล้านนา ปู่จาผางประตี๊บ” หนองบัวพระเจ้าหลวงดอยสะเก็ด เชียงใหม่

เริ่มแล้วอย่างยิ่งใหญ่ สำหรับ “เทศกาลโกมล้านนา ปู่จาผางประตี๊บ” ลอยกระทงหนองบัวพระเจ้าหลวง ตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ตระการตาด้วยโคมไฟกว่า 2 หมื่นดวง ผางประทีปนับหมื่นดวง ตกแต่งในแบบล้านนา พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลลอยกระทง โดยมีพิธีเปิดในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2562 มีนายอรรถชา กัมปนาทแสนยากร นายอำเภอดอยสะเก็ด เป็นประธาน ซึ่งงานจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 10-12 พฤศจิกายน 2562 ณ หนองบัวพระเจ้าหลวง ตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่

ด้าน นายชุติพนธ์ สารแปง นายกเทศมนตรีตำบลเชิงดอย กล่าวว่า สำหรับการจัดงานในปีนี้จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่กว่าปีที่แล้ว ซึ่งมีการตกแต่งโคมไฟมากกว่า 2 หมื่นโคม ตกแต่งเต็มทุกพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัส มีการจัดกาดหมั้วคัวฮอม จำหน่ายสินค้าของที่ระลึกจากชาวบ้านในพื้นที่ มีการแสดง ดนตรีแสงสีเสียง ตลอดจนการจุดผางประทีปอยู่บนน้ำกว่า 5 พันดวง และให้นักท่องเที่ยวนำมาจุดบูชาบนชายหาดได้อีกกว่า 5 พันดวง พร้อมปล่อยโคมลอยซึ่งอยู่นอกพื้นที่เขตห้าม แต่ได้ขออนุญาตไว้แล้วจำนวน 5 พัน เป็นการจัดงานที่ไม่ได้ใช้งบประมาณของทางราชการ นำมาจากผู้สนับสนุนการจัดงานให้ประชาชนได้เข้าเที่ยวชมฟรีเพื่อเป็นการสืบสานประเพณียี่เป็งของชาวล้านนาให้ลูกให้หลานสืบไป

สำหรับการปล่อยโคมทางเทศบาลฯ ได้ขอความร่วมมือจากพ่อแม่พี่น้องที่อยู่บริเวณรอบๆ หนองบัวพระเจ้าหลวง หากพบซากโคมตกลงบริเวณรอบๆ บ้านขอช่วยเก็บมาไว้หน้าบ้านเทศบาลจะมีเจ้าหน้าที่ออกไปเก็บทุกเช้า เพราะการปล่อยจำนวนมากก็ย่อมตกไม่เป็นที่เป็นทางหากมีมาตรการที่ดี ทุกคนช่วยกันก็จะทำให้ไม่เกิดภาพที่ไม่สวยงามออกมา ซึ่งโคมลอยที่นำมาปล่อยได้ตามมาตรฐานที่จังหวัดเชียงใหม่ได้ออกประกาศไว้ ทางเทศบาลได้เตรียมพร้อมให้ทุกท่านได้เที่ยวอย่างสนุกสนานในเทศกาลวันลอยกระทง

 

 

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *