อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่าเพิ่มมาตรการความปลอดภัยเตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวชิมช้อปใช้และช่วงไฮซีซั่น

อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่าเพิ่มมาตรการความปลอดภัยเตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวชิมช้อปใช้และช่วงไฮซีซั่น ที่จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาใช้บริการเป็นจำนวนมาก เริ่มจัดอบรมรุ่งที่ 1 ตั้งแต่เจ้าของร้าน คนเสริฟ บริกรตลอดจนถึงคนล้างจาน ในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวกรณีจมน้ำ หรือออกนอกเขตน้ำลึก ห้วยตึงเฒ่าเป็น ARMYLAND 1ใน327 แห่งของทบ. เพื่อสร้างความปลอดภัยในการลงเล่นน้ำ

พันเอก สุปกรณ์ เรือนสติ ผู้จัดการสำนักงานโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งทางห้วยตึงเฒ่าได้ทำการฝึก ตระโกน-โยน-ยื่น ตามมาตรการรักษาความปลอดภัยทางน้ำ ให้กับมวลชนร้านค้ารอบอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า รุ่นที่ 1 จำนวน 145 คน ในโอกาสที่ครบรอบการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนร้านค้า(ซึ่งเป็นร้านสวัสดิการฯ )ผู้อบรมตั้งแต่เจ้าของร้าน คนเสริฟ บริกรตลอดจนถึงคนล้างจานต้องผ่านการฝึกอบรมถึงจะมาทำงานในห้วยตึงเฒ่าได้

ทั้งนี้ ได้มีการดำเนินการ 7 ปีมาแล้ว โดยกลุ่มมวลชนดังกล่าวจะได้เป็นหูเป็นตาและเข้าทำการช่วยเหลือเมื่อพบเห็นผู้กำลังจะจมน้ำได้อย่างมั่นใจ และทันเหตุการณ์ เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่น มั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวใช้บริการในส่วนต่างๆ ตลอดจนการลงเล่นน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า ซึ่งมีทะเลเชียงใหม่ที่มีหาดทรายยาวถึง 1.5 กิโลเมตร

อย่างไรก็ตามได้มีการเตรียมพร้อมจัดอบรมรุ่นที่ 2 อย่างต่อเนื่องอีกจำนวน อีก120 คน ซึ่งผู้ผ่านการฝึกอบรมแล้ว จะทำงานร่วมกับการควบคุมกับกองอำนวยการรักษาความปลอดภัย ห้วยตึงเฒ่าฯ ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานห้วยตึงเฒ่า และมณฑลทหารบกที่ 33กำกับดูแลอย่างใกล้ชิดอีกชั้นหนึ่ง

นอกจากนี้ห้วยตึงเฒ่าเป็น ARMYLAND ดินแดนท่องเที่ยวในเขตทหารของกองทัพบก เป็น1ใน327 แห่งของ ทบ.ทั่วประเทศ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ได้รับสิทธิ์มาตรการชิมช้อปใช้ ติดต่อสอบถามตามร้านค้าต่อเนื่องจากสถิติที่ผ่านมาอุบัติเหตุทางน้ำ/จมน้ำเสียชีวิตไม่มี องค์การอนามัยโลกหรือ WHO ได้ใช้พื้นที่ห้วยตึงเฒ่าในการฝึกอบรมให้กับคณะทำงานด้านนี้ 2 ครั้ง ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมามี
ประเทศต่างๆจำนวน 13 ประเทศเข้าร่วมการฝึก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *