ขนส่ง เตือน พาสปอร์ตรถยนต์ไปไม่ได้ 7 ประเทศ ระวังมิจฉาชีพลวงทำใบขับขี่เสียเงินฟรี

ขนส่ง เตือน พาสปอร์ตรถยนต์ไปไม่ได้ 7 ประเทศ ระวังมิจฉาชีพลวงทำใบขับขี่เสียเงินฟรี เชื่อว่าเกิดจากความสับสนระหว่าง “ใบอนุญาตขับขี่” กับ “พาสปอร์ตรถยนต์”

นายชาญชัย กีฬาแปง ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ชี้แจงว่าพาสปอร์ตรถยนต์ประเภทรถยนต์ส่วนบุคคล (เล่มสีม่วง)เล่มล่ะ55บาทไปไม่ได้ 7 ประเทศ

ปัจจุบันอนุญาตให้ใช้ได้เพียงประเทศลาวประเทศเดียวเท่านั้น  เชื่อว่าเกิดจากความสับสนระหว่าง “ใบอนุญาตขับขี่” กับ “พาสปอร์ตรถยนต์” เพราะใบอนุญาตขับขี่สามารถใช้ได้ใน 7 ประเทศ คือ ลาว เวียดนาม พม่า กัมพูชา มาเลเซีย และสิงคโปร์

อีกข่าวหนึ่่งคือช่วงนี้ต้องขอเตือนผู้ที่จะไปทำใบขับขี่ระวังกลุ่มมิจฉาชีพ หลอกลวงปลอมเอกสารในการทำใบขับขี่  กลุ่มมิจฉาชีพจะรับจ้างอาสาออกใบรับรองการเรียนขับรถจากโรงเรียนสอนขับรถที่กรมการขนส่งทางบกให้การรับรอง เพื่อไม่ต้องเข้าการอบรมในการใบทำขับขี่

1456325

โดยกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างว่าสามารถออกเอกสารรับรองที่สามารถนำมาแสดงเป็นหลักฐานเพื่อขอรับใบอนุญาตขับรถกับกรมการขนส่งทางบกได้   ซึ่งไม่เป็นความจริง เนื่องจาก กรมการขนส่งทางบกมีระบบการตรวจสอบเอกสารหลักฐานทางราชการอย่างเข้มงวด อาจทำให้ผู้หลงเชื่อสูญเงินฟรี และอาจถูกดำเนินคดีข้อหาร ปลอมมาแสดงเป็นหลักฐานกับทางราชการ ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายอาญาฐานใช้เอกสารปลอม ตามมาตรา 268 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ซึ่งหมายรวมถึงการใช้ใบอนุญาตขับรถปลอมด้วย ส่วนผู้ที่เผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ ผ่านสื่อออนไลน์ มีความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ตามมาตรา 14 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *