ททท.สำนักงานแพร่ ขอเชิญเที่ยวงาน ประเพณีไหว้พระพุทธโกศัยสิริชัยมหาศากยมุนี ประจำปี 2559

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว และผู้สนใจเที่ยวงานประเพณีไหว้พระพุทธโกศัย สิริชัยมหาศากยมุนี ประจำปี 2559 ในระหว่างวันที่  14-20 พฤษภาคม 2559 ณ วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร ตำบลในเวียง        อำเภอเมือง จังหวัดแพร่

นางธนภร พูลเพิ่ม ผู้อำนวยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ ซึ่งรับผิดชอบการส่งเสริมและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดแพร่ น่าน อุตรดิตถ์ กล่าวว่า วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร พระอารามหลวง จังหวัดแพร่            ได้กำหนดจัดงานประเพณีไหว้พระพุทธโกศัย สิริชัยมหาศากยมุนี อันเป็นประเพณีทางศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาอย่างช้านาน   กอปรกับจังหวัดแพร่ มีนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยว เพื่อเปลี่ยนเมืองแพร่จากเมืองผ่านเป็นเมืองพัก  จึงกำหนดให้      งานประเพณีไหว้พระพุทธโกศัย สิริชัยมหาศากยมุนี เป็นงานประเพณีประจำปีที่โดดเด่นของจังหวัด และกระตุ้นเกิดความร่วมมือ       ภายในชุมชน

วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร พระอารามหลวง  เป็นวัดที่เกิดจากการรวมวัด 2 วัด คือวัดพระบาท และวัดมิ่งเมือง เข้าด้วยกัน และกลายเป็นวัดพระบาทมิ่งเมือง   ต่อมาได้รับการยกฐานะเป็นพระอารามหลวง    เป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อพระพุทธโกศัย        สิริชัยมหาศากยมุนี พระคู่บ้านคู่เมืองแพร่    สิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญภายในวัด ประกอบด้วยรอยพระพุทธบาท 4 รอย   พระธาตุมิ่งเมือง    พระสิงห์หนึ่งเวียงโกศัย   พระพุทธสิหิงค์จำลอง  พระพุทธมิ่งขวัญเมือง พระพิฆเนศแกะจากไม้ขนุนมงคลอายุ 300 ปี และพิพิธภัณฑ์พระวิหารมิ่งเมือง

กิจกรรมภายในงานประเพณีไหว้พระพุทธโกศัย สิริชัยมหาศากยมุนี ประจำปี 2559 ประกอบไปด้วย ขบวนแห่เครื่องสักการะหลวงพ่อพระพุทธโกศัย  การจัดนิทรรศการรวมพลังสร้างชุมชนคุณธรรม การประกวดโต๊ะหมู่บูชา การแสดงพระธรรมเทศนา            การประกวดดนตรีสะล้อ ซอ ซึง ของนักเรียน กิจกรรมผู้เฒ่าสอนละอ่อน กิจกรรมเดิน – วิ่ง สมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา ถือศีลห้า ลด ละ อบายมุข  และกิจกรรมเวียนเทียนเนื่องในวันวิสาขบูชา พร้อมการแสดงบนเวที และกิจกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับพุทธศาสนาที่น่าสนใจอีกมากมาย   ไฮไลท์ที่สำคัญของงานคือขบวนแห่เครื่องสักการะจาก 8 อำเภอของคณะศรัทธาพุทธศาสนิกชน  ในวันที่ 14 พฤษภาคม เวลา 16.30 น. ซี่งจะแห่จากตลาดแพร่ปรีดามายังวัดพระบาทมิ่งเมืองฯ

ททท.สำนักงานแพร่ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว และผู้สนใจเที่ยวงานประเพณีไหว้พระพุทธโกศัย สิริชัยมหาศากยมุนี ประจำปี 2559 ในระหว่างวันที่ 14-20 พฤษภาคม 2559 ณ วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่       สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร โทรศัพท์ 0 5451 1384 หรือสนใจสอบถามข้อมูลการเดินทาง                และการท่องเที่ยวจังหวัดแพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ได้ที่ ททท.สำนักงานแพร่ โทรศัพท์ 0 5452 1127

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *