ประธานชมรมสื่อออนไลน์เชียงใหม่ พร้อมผู้เสียหาย งัด พรบ.ลิขสิทธิ์ เข้าแจ้งความเพจ Slow Life Chiangmai ฐานก๊อปปี้ภาพและข้อมูลจากเพจของสมาชิกชมรมไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

ประธานชมรมสื่อออนไลน์จังหวัดเชียงใหม่ เดินทางไปแจ้งความพร้อมลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ หลังสมาชิกชมรม ได้แก่ เพจเช็คอินเชียงใหม่ เพจแอ่วดีรีวิว และเพจแอ่วดีไหม แอ่วไหนดี ถูกละเมิดลิขสิทธิ์ภาพและข้อมูลในเพจของสมาชิก สุดท้ายเจ้าของเพจ Slow Life Chiangmai ได้เดินทางมาขอโทษพร้อมทำการปิดเพจอย่างถาวร เพื่อแสดงความรับผิดชอบการกระทำดังกล่าว ทั้งนี้ ประธานชมรมสื่อออนไลน์เชียงใหม่ ต้องการแสดงจุดยืนในการดูแลผลประโยชน์ของสมาชิกไม่ให้ถูกละเมิดดังกล่าว

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2562 เวลา 13.00 น. ณ สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ นายสรวิชญ์ กันธิตระกูลวงศ์ ประธานชมรมสื่อออนไลน์จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมสมาชิกชมรมฯ ที่ได้รับความเสียหายจากการถูกละเมิดลิขสิทธิ์ นำภาพและข้อความภายในเพจไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตเผยแพร่ผ่านทางเพจ Slow Life Chiangmai ได้แก่ เพจเช็คอินเชียงใหม่ เพจแอ่วดีรีวิว และเพจแอ่วดีไหม แอ่วไหนดี จึงได้เดินทางมาพบพนักงานสอบสวน เพื่อลงประจำวันไว้เป็นหลักฐานพร้อมนำหลักฐานการก๊อปปี้ภาพดังกล่าวไปใช้มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากนั้น ได้ดำเนินการออกหนังสือแถลงแถลงการณ์ ชมรมสื่อออนไลน์จังหวัดเชียงใหม่  เรื่องสมาชิกชมรมสื่อออนไลน์จังหวัดเชียงใหม่ถูกละเมิดลิขสิทธิ์ภาพและบทความ

จากนั้นไม่นาน นายสุรเดช ทองระคนธ์ อายุ 41 ปี อยู่ 151/7 มหู่ 2 ตำบลว่างค่อม อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี เจ้าของเพจ Slow Life Chiangmai ได้เดินทางมาพบกับทางประธานชมรมฯ และสมาชิกผู้เสียหาย พร้อมกล่าวขอโทษ และแสดงความรับผิดชอบต่อการกระทำโดยได้มีการลบเพจเจ้าปัญหาดังกล่าวออกจากเฟซบุ๊คอย่างถาวรแล้ว

ด้านประธานชมรมสื่อออนไลน์เชียงใหม่ เผยว่า การเดินทางมาลงบันทึกประจำวันในครั้งนี้ ไม่ได้มีเจตนาเพื่อจะดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่ต้องการเพื่อเป็นการป้องปรามไม่ให้เพจดังกล่าวได้กระทำผิดซ้ำอีก เพราะการกระทำดังกล่าวมีความผิดตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์มีบทลงโทษ ปรับ 10,000-100,000 บาท หากกระทำเพื่อการค้า มีโทษจำคุก 3 เดือน – 2 ปี หรือปรับตั้งแต่ 50,000-400,000 บาท ทางชมรมสื่อออนไลน์จังหวัดเชียงใหม่ มีหน้าที่ดูแลสิทธิประโยชน์ของสมาชิกของชมรมไม่ให้ถูกกระทำดังกล่าว แต่หลังจากเจ้าของเพจได้เดินทางมาแสดงความรับผิดชอบ และได้เห็นว่ามีการสำนึกผิดในการกระทำ จึงได้มีการพูดจาตกลงกัน ทำให้เรื่องดังกล่าวจบลงด้วยดี ซึ่งเจ้าของเพจก็ลบเพจออกและสัญญาว่าจะไม่กระทำอีก หลังจากนี้ทางชมรมฯ  จะมีการตรวจสอบเพจต่าง ๆ เพื่อป้องกันดูแลสมาชิกไม่ให้ถูกละเมิดลิขสิทธิ์เช่นกรณีดังกล่าวในอนาคตต่อไป

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *