จังหวัดเชียงใหม่ ปล่อยแถวขบวนรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางท้องถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2559

จังหวัดเชียงใหม่จัดกิจกรรม “สงกรานต์ปลอดภัย ส่งเสริมวัฒนธรรมไทย สร้างวินัยจราจร” ภายใต้โครงการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2559 เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในเทศกาลสงกรานต์

 

IMG_4400เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2559  ณ อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ พล.ต.อ. วุฒิ ลิปตพัลลภ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานเปิดกิจกรรม “สงกรานต์ปลอดภัย ส่งเสริมวัฒนธรรมไทย สร้างวินัยจราจร” ภายใต้โครงการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2559  ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน 2559 โดยมีขบวนรถสายตรวจทั้งรถจักรยานยนต์และรถยนต์กระบะ ชุดกู้ภัยในจังหวัดเชียงใหม่ และชุดตำรวจเจ้าหน้าที่จราจรเพื่อรณรงค์ลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความตระหนักในความปลอดภัยของการขับขี่ด้วยการ เมาไม่ขับ โดยหวังว่าจะช่วยให้สงกรานต์ปีนี้ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการเมาแล้วขับ

 

 

IMG_4409จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และตำรวจภูธรภาค 5 และหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนของจังหวัดเชียงใหม่ และเห็นความสำคัญของความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน เนื่องจากจังหวัดเชียงใหม่เป็นเมืองท่องเที่ยวมีอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลติดอันดับ 1 ใน 10 ของประเทศ จึงได้สนองนโยบายจัดกิจกรรม “สงกรานต์ปลอดภัย ส่งเสริมวัฒนธรรม สร้างวินัยจราจร” ใต้โครงการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2559

 

 

 

 

IMG_4423จังหวัดเชียงใหม่ ได้กำหนดมาตรการแนวทางการดำเนินการในเรื่องดังกล่าวประกอบด้วย 4 มาตรการ คือมาตรการใช้กฎหมาย ที่เน้นย้ำการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดจริงจัง โดยเฉพาะพฤติกรรมเสี่ยง ความเร็ว เมาแล้วขับ ไม่สวมหมวกนิรภัย และยานพาหนะประเภทจักรยานยนต์ไม่ปลอดภัย ตามมาตรการ 1ร. 2ส. 3ข. 4ม. (10 รสขม) คือ 1ร. คือความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด 2ส. คือ ขับรถย้อนศรและฝ่าฝืนสัญญาณจราจร 3ข. คือไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ไม่มีใบขับขี่ และแซงในที่คับขัน และ 4 ม. คือเมาสุรา ไม่สวมหมวกนิรภัย มอเตอร์ไซค์ไม่ปลอดภัย และใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ นอกจากนี้ยังมีการใช้มาตรการสร้างการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐเอกชนและประชาชน โดยนำมาตรการองค์กรและชุมชนมาเสริมในการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อควบคุมพฤติกรรมเสี่ยงในพื้นที่รวมทั้งมาตรการดูแลการร่วมกันทุกภาคส่วน.

 

IMG_4420

IMG_4402

IMG_4401

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *