ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ติดตามเหตุไฟป่าบริเวณหลังห้วยตึงเฒ่า โดยทุกภาคส่วนระดมกำลังเข้าดับอย่างเต็มที่

ผู้ว่าราชเชียงใหม่ ติดตามเหตุไฟป่าบริเวณหลังห้วยตึงเฒ่า โดยทุกภาคส่วนระดมกำลังเข้าดับอย่างเต็มที่ เบื้องต้นสันนิษฐานว่าลักลอบจุดไฟล่าสัตว์

เมื่อวันที่31 มีนาคม2562 นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่บริเวณห้วยตึงเฒ่า และกองพลทหารราบที่ 7 อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อติดตามความคืบหน้า และสถานการณ์ไฟป่าอย่างใกล้ชิด หลังจากในช่วงเช้าที่ผ่านมา เกิดไฟป่าขึ้นบริเวณดอยห้วยม่วง บ้านม้งขุนช่างเคี่ยน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีเจ้าหน้าที่ป่าไม้ อุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ระดมกำลังกว่า 50 นาย สนธิกำลังร่วมกับ ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 33 กองพันพัฒนาที่ 3 เดินเท้า เป็นระยะเวลาเกือบ 2 ชั่วโมง เข้าดับไฟป่า และในช่วงบ่ายได้เกิดไฟปะทุขึ้นอีก 2 ครั้ง และลุกลามเป็นบริเวณกว้าง ประกอบกับมีกระแสลมแรงทำให้สะเก็ดไฟปลิวไปตก ในจุดที่เป็นหน้าผาสูงชันห่างจากจุดแรกไปประมาณ 1 กิโลเมตร กำลังภาคพื้นดินไม่สามารถเข้าถึงได้เนื่องจากมีความเสี่ยง จึงได้ประสานขอสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์จากกองทัพบกและกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อบินโปรยน้ำดับไฟ โดยใช้อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่าเป็นจุดตักน้ำเพราะอยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุไฟไหม้

เบื้องต้นพบว่ามีพื้นที่เสียหายกว่า 10 ไร่และขณะนี้ยังไม่สามารถดับไฟได้ เนื่องจากไฟได้ลุกลามลงไปในหุบเขา ส่วนอีกจุดหนึ่งเกิดขึ้นที่บ้านแม่ใน ตำบลแม่สา อำเภอแม่ริม โดยมีเฮลิคอปเตอร์ MI7 ของกองทัพบก ได้ขึ้นบินโปรยน้ำ เพื่อดับไฟในเบื้องต้นพบว่ามีพื้นที่เสียหายกว่า 5 ไร่ หลังจากสอบถามทางอุทยานดอยสุเทพปุย เบื้องต้นสันนิษฐานว่ามีผู้ลักลอบจุดไฟ เพื่อการล่าสัตว์

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้กำชับขอกำหนดภาระกิจในแต่ละจุดให้ชัดเจน เกรงจะซ้ำซ้อนกัน เนื่องจากมีไฟเกิดในจุดที่ใกล้เคียงกันมากนัก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *