“สวนสัตว์เชียงใหม่ กับกิจกรรมวันช้างไทย 2562”

สวนสัตว์เชียงใหม่ กับกิจกรรมวันช้างไทย 2562 ตามมติของคณะรัฐมนตรีเนื่องในวันช้างไทย 13 มีนาคม ของทุกปี เพื่อเป็นการยกย่องและให้เกียรติช้างที่มีความสำคัญต่อบ้านเมืองมาอย่างยาวนาน รวมทั้งเพื่อให้นักท่องเที่ยวร่วมกันอนุรักษ์และเห็นความสำคัญของช้างไทย

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2562 ณ สวนสัตว์เชียงใหม่ สวนสัตว์เชียงใหม่ได้จัดกิจกรรม วันช้างไทยขึ้นมีประชาชนร่วมงานเป็นจำนวนมาก และสนุกไปกับกรรมต่างที่แสนน่ารักของช้างแสนรู้

ทางด้าน นายวุฒิชัยขึ้น ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้เล็งเห็นความสำคัญของช้างไทย จึงได้มอบหมายให้ นายวิทยา สิงห์คำ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ จัดกิจกรรมวันช้างไทย ขึ้น  ภายในงานทางสวนสัตว์เชียงใหม่ได้จัดนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับช้างแก่นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป เพื่อเป็นการกระตุ้น และปลูกฝังจิตสำนึกในการอนุรักษ์ช้างไทยสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทยที่อยู่คู่กับเมืองไทย มาอย่างยาวนาน และยังมีกิจกรรมการประดิษฐ์สิ่งของต่างๆ กิจกรรมวาดภาพระบายสี การเขียนรณรงค์อนุรักษ์ ช้างไทย พร้อมเลี้ยงขันโตกผลไม้ต่างๆ ให้แก่ช้างที่จัดแสดงอยู่ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ กิจกรรมการแสดงประกอบเสียงดนตรีของ พังไชโยและลุงสนั่น (ควาญช้างผู้ดูแลพังไชโย)


สำหรับ “ช้างไชโย” นั้นเคยถูกใช้เป็นสัตว์นำโชค หรือมาสคอตในการจัดแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 13 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพเมื่อปี 2541 ปัจจุบันมีอายุ 20 ปี เกิดเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2541 มีพ่อช้างชื่อ “พลายเอก”และแม่ช้างชื่อ “พังใหม่”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *