เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเฮ! ได้ลูกสิงโตเกิดใหม่รับสงกรานต์ จำนวน 4 ตัว

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี แถลงได้ลูกสิงโตเกิดใหม่ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ จำนวน 4 ตัว เป็นเพศผู้ 2 ตัว และเพศเมีย 2 ตัว เกิดจากพ่อสิงโตขาว ชื่อไจแอนท์ อายุ 9 ปี และแม่อิ่ม เป็นสิงโตธรรมดา อายุ 6 ปี ปัจจุบันลูงสิงโตอายุ 1 เดือนครึ่ง สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง อยู่ภายใต้การดูแลของแม่สิงโตอย่างใกล้ชิด พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวร่วมตั้งชื่อลูกสิงโตน้อยทั้ง 4 ต่อไป

 

DSC_5357 copyปัจจุบันสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี มีสัตว์ชนิดสิงโตรวมทั้งสิ้น 32 ตัว เป็นเพศผู้ 14 ตัว และเพศเมีย 18 ตัว โดยเป็นสิงโตขาว จำนวน 5 ตัว (เพศผู้ 2 ตัว เพศเมีย 3 ตัว) สำหรับพ่อไจแอนท์ และแม่อิ่ม ที่ให้กำเนิดลูกน้อยในครั้งนี้ ก่อนหน้านี้เคยให้กำเนิดลูกมาแล้วเมื่อวันที่ 8 เมษายน 2558 ที่ผ่านมา จำนวน 4 ตัว ได้แก่ น้ำปิง น้ำวัง น้ำยม และน้ำน่าน ปัจจุบันสิงโตทั้ง 4 ตัวจัดแสดงอยู่ที่อาคาร Tiger World ภายในเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

 

 

 

 

สำหรับสิงโตขาว (White Lion) ไม่ได้รับการจำแนกออกเป็นชนิดย่อยของสิงโต แต่เป็นลักษณะพิเศษทางภาวะพันธุกรรมที่เรียกว่าภาวะต่าง (Leucism) ซึ่งเป็นสาเหตุให้สีซีดลง เป็นภาวะที่พบในเสือโคร่งขาวเช่นเดียวกัน ภาวะนี้คล้ายกับภาวการณ์มีเม็ดสีมากเกินไป (Melanism) เช่นเดียวกับเสือดำ ลักษณะของสิงโตขาวไม่ใช่ภาวะเผือก ยังมีเม็ดสีปกติในตรและหนัง บางครั้งสามารถพบสิงโตขาวทรานเวล (Panthera leo krugeri) ได้ในบริเวณอุทยานแห่งชาติครูเกอร์ และเขตสงวนส่วนบุคคลทิมบาวาติ (Timbavati Private Game Reserve) ซึ่งอยู่ใกล้เคียงในทางตะวันออกเฉียงใต้ของแอฟริกา แต่ในสถานที่เลี้ยงกลับพบเห็นได้เป็นเรื่องปกติจากการเพาะพันธุ์ด้วยการคัดเลือกอย่างจงใจ โดยทั่วไปแล้วขนของสิงโตจะมีสีครีมซึ่งเกิดจากยีนด้อย

 

ส่วนสิงโต (Lion) จัดอยู่ในไฟลัมสัตว์มีกระดูกสันหลัง ชั้นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อยู่ในวงศ์ Felidae ซึ่งเป็นวงศ์เดียวกับแมว สิงโตมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Panthera Leo มีขนาดลำตัวใหญ่ ขนาดไล่เลี่ยกับเสือโคร่งทั่วไป (Panthera Tigirs) ซึ่งเป็นสัตว์ในสกุล Panthera เหมือนกัน จัดเป็นสัตว์ในวงศ์ Felidae ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดรองลงมาจากเสือโคร่งไซบีเรีย พื้นลำตัวสีน้ำตาล ไม่มีลาย ตัวผู้เมื่อโตเต็มที่จะมีขนสร้อยคอยาว ขนปลายหางเป็นพู่ ชอบอยู่เป็นฝูงตามทุ่งโล่ง มีน้ำหนักประมาณ 250 กิโลกรัม ตัวเมียมีขนาดเล็กกว่า มักทำหน้าที่ล่าเหยื่อ มีน้ำหนักประมาณ 180 กิโลกรัม มีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกา และประเทศอินเดีย ในป่าธรรมชาติสิงโตมีอายุขัยประมาณ 10 – 14 ปี ส่วนสิงโตที่อยู่ในกรงเลี้ยงสามารถมีอายุยืนได้ถึง 20 ปี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *