เทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2562 ครั้งที่ 42 ฉลองครบรอบ 132 ปี ความสัมพันธ์ญี่ปุ่น-ไทย

เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ และ เอส เอฟ ฉลอง 132 ปีความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น จัด “เทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2562”

เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562  นายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2562 ครั้งที่ 42 (Japanese Film Festival 2019) ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า ชั้น 5 ศูนย์การค้า เมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์ ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ฉลองครบรอบ 132 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทย พร้อมต้อนรับเดือนแห่งความรัก ส่งภาพยนตร์คุณภาพจากแดนอาทิตย์อุทัย โดยงานนี้ได้รับเกียรติจากคุณอุษณีย์ เหลืองทวีบุญ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดงานเทศกาลภาพยนตร์บริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), คุณนูนู มานูเอล เด ปิเมนเตล คัลเดรา ดา ซิลวา กงสุลกิตติมศักดิ์สาธารณรัฐโปรตุเกสประจำ จ.เชียงใหม่, คุณสุวรรณี ชินเชี่ยวชาญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการตลาดบริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), คุณคะซึโนริ คาวาดะ กงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่, คุณฮิคารุ คุวาฮาระ ผู้อำนวยการแผนกศิลปวัฒนธรรม เจแปนฟาว์นเดชั่น, คุณเจนนิเฟอร์ ฮาร์ไฮ กงสุลสหรัฐฯ ณ เชียงใหม่ และคุณเตน ติน กงสุลสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ประจำเชียงใหม่ ร่วมเปิดงานในครั้งนี้ด้วย

สำหรับ “เทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2562” ในปีนี้เป็นการจัดเทศกาลครั้งที่ 42 และได้คัดเลือกหนังหลากหลายประเภท รวม 7 เรื่อง ที่ล้วนแสดงถึงศิลปะ วัฒนธรรม และการใช้ชีวิตของชาวญี่ปุ่น มาให้ชาวไทยได้ชมเพื่อเป็นการศึกษาและแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรมระหว่างประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ภาพยนตร์แต่ละเรื่องยังแสดงถึงความโดดเด่นและความสวยงามด้านภูมิศาสตร์ ที่ทำให้ประเทศญี่ปุ่นกลายเป็นจุดหมายในฝันของบรรดานักท่องเที่ยวทั่วโลก

เริ่มต้นกันที่ภาพยนตร์เปิดเทศกาล  “The Crimes That Bind” ภาพยนตร์ระทึกขวัญผลงานกำกับเรื่องล่าสุดของ “คาซึโอะ ฟุคุซาวะ” และนำแสดงโดย “ฮิโรชิ อาเบะ” นักแสดงหนุ่มชื่อดังแถวหน้าของญี่ปุ่น เรื่องราวการสืบสวนสอบสวนหลังมีการพบศพผู้หญิงมีนามว่ามิจิกะ โอชิตะนิ จากเมืองชิกะถูกรัดจนเสียชีวิตในอพาร์ทเมนต์ย่านคัตสึชิกะในกรุงโตเกียว เจ้าของ อพาร์ทเมนต์ที่เกิดการฆาตกรรม ชื่อ มัตสึโอะ โคะชิคะวะ ก็ได้หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย  ชื่อของฮิโรมิ อาซาอิ ปรากฏขึ้นในระหว่างการสืบสวนเนื่องจากความสัมพันธ์ที่มีกับมิจิกะ โอชิตะนิ อย่างไรก็ตาม ฮิโรมิ อาซาอิ มีคำกล่าวอ้างที่หนักแน่นว่าเธออยู่ที่อื่นตอนเกิดฆาตกรรมขึ้น จึงไม่สามารถสอบสวนได้ต่อ เมื่อนักสืบยูเฮ มัตสึมิยะสืบสวน เขาพบโน้ตที่เกิดที่เขียนชื่อสะพานทั้ง 12 ที่นิฮงบาชิ นักสืบเคียวอิจิโร่ คะกะรู้สึกฉงนกับสิ่งที่ค้นพบและสิ่งนี้ทำให้เขานึกได้ถึงแม่ของเขาที่หายตัวไปอย่างกระทันหัน

ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้ชุด “Chihayafuru” บทสรุปเรื่องราวความรักความผูกพันและมิตรภาพของ ชิฮายะ, ไทอิจิ และ อาราตะ เพื่อนสมัยเด็กที่ถูกผูกพันกันไว้ด้วยความหลงใหลในการเล่น “คารุตะ” (คารุตะ คือการเล่นไพ่แบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น ที่ต่างแยกย้ายและได้กลับมาพบกันอีกครั้งที่โรงเรียนมัธยม พร้อมรวมตัวกันก่อตั้ง “ชมรมไพ่คารุตะ” เพื่อที่จะเข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์ระดับชาติ ซึ่งได้ผ่านเหตุการณ์และเรื่องราวมากมายที่ทำให้มิตรภาพของพวกเขายิ่งแน่นแฟ้นมากขึ้นทุกที

 “Mirai no Mirai” ภาพยนตร์แอนนิเมชั่นที่ได้เสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำในสาขาภาพยนตร์แอนนิเมชั่นยอดเยี่ยม และได้เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติอีกมากมาย เรื่องราวของ “คุน” เด็กผู้ชายเอาแต่ใจคนหนึ่งที่มีน้องสาวคนใหม่ แต่ตั้งแต่ที่น้องสาวเขาเกิดมา เขาก็รู้สึกสูญเสียความรักจากพ่อแม่และนั่นทำให้เขารู้สึกสับสนเพราะไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน แล้ววันหนึ่งในสวนของบ้านเขาก็ได้พบกับสาวลึกลับชื่อมิไรที่เรียกเขาว่า “พี่ชาย” จากการชี้แนะของมิไรทำให้คุนเดินทางผ่านช่วงเวลาเป็นเรื่องราวของครอบครัวเขา มันคือจุดเริ่มต้นการผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่ของพี่ชายตัวเล็กในโลกมหัศจรรย์

 “The Scythian Lamb” ภาพยนตร์ลึกลับ ระทึกขวัญ เรื่องราวของคนแปลกหน้า 6 คน เดินทางมาถึงเมืองอุโอะบุกะเป็นเมืองท่าเรือเก่าเล็กๆ ซึกิสึเอะเป็นเจ้าหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยที่สงบนิ่งและมีหน้าที่ทำให้คนแปลกหน้า 6 คนปรับตัวให้ผสมผสานเข้ากับเมืองนี้โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการลับที่รัฐบาลมีจุดประสงค์ที่จะปลดปล่อยอาชญากรที่ถูกลงโทษให้กลับเข้ามาในสังคม “อดีต” ของพวกเขาจะไม่ถูกเปิดเผยกับซึกิสึเอะและผู้คนในเมือง พวกเขาทั้ง 6 คนพยายามปรับตัวให้เข้ากับเมืองนี้ในขณะที่พวกเขาก็มีตราบาปติดตัว การค้นพบร่างคนที่ท่าเรือคือการเริ่มต้นที่นำพาซึกิสึเอะ เพื่อนสมัยมัธยมของเขาชื่ออายะและผู้คนในเมืองเล็กๆแห่งนี้มีเข้าไปเกี่ยวพันกับจุดจบที่สะเทือนอารมณ์ คนต่างถิ่นที่มีอดีตทั้ง 6 คน จะสามารถไว้ใจพวกเขาได้ไหม หรือพวกเขาน่าสงสัย

ภาพยนตร์คอมเมดี้เกี่ยวกับความรักที่เกิดจากการแข่งขันกีฬาปิงปอง “Mixed Doubles” เรื่องราวของ ทะมะโกะ สาว  ออฟฟิสที่อดีตเคยเป็นนักปิงปองอัจริยะ ได้คบกันกับ เอจิมะ หนุ่มฮอตของบริษัทเธอที่อยู่ชมรมปิงปองจนกระทั่งวันหนึ่ง ไอริ ก็ขโมยเขาไปจากเธอ ทะมะโกะ กลับไปบ้านเกิดของเธอและได้พบกับสมาชิกชมรมปิงปองฟลาวเวอร์ที่แม่ของเธอเคยดูแลรวมถึงฮะกิวาระ ฮะกิวาระและโทโทะโกะเริ่มฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อที่จะเอาชนะคู่ของเอจิมะและไอริ ให้ได้

ภาพยนตร์แอนนิเมชั่น “Lu over the Wall” ที่กำกับโดย มะซะอะกิ ยุอะสะ ที่เป็นร่วมงานออกแบบอนิเมชั่นเรื่อง เครยอน ชินจัง และจิบิ มารุโกะ ไค เด็กมัธยมต้นอาศัยอยู่ที่เมืองฮินาชิหมู่บ้านชาวประมงที่โดดเดี่ยวกับพ่อและปู่ของเขาซึ่งเป็นผู้ผลิตร่มกันแดด เขาเคยอาศัยอยู่ที่โตเกียวแต่หลังจากที่พ่อแม่เขาหย่าร้างกันเขาก็ย้ายกลับไปที่บ้านเกิดของพ่อแม่ ไคมีปัญหาในการบอกความรู้สึกตัวเองกับพ่อแม่ เขารู้สึกโดดเดี่ยวและรู้สึกแย่กับชีวิตในโรงเรียน หนึ่งในความสุขของเขาคือการอัพโหลดเพลงที่เขาเขียนลงในอินเตอร์เน็ต วันหนึ่ง เพื่อนร่วมชั้นเรียนของเขา คูนิโอะและยุโฮะ เชิญเขามาร่วมวง “เซเรน (SElREN)” ในขณะที่เขาฝืนตามเพื่อนไปที่เกาะ Merfolk จุดซ้อมวงดนตรีของพวกเขา เขาก็ได้พบกับ ลู นางเงือกสาว ลู ร้องเพลงอย่างสนุกสนานและเต้นอย่างไร้เดียงสา เมื่อไคเริ่มใช้เวลากับเธอเขาก็เริ่มที่จะกล้าพูดความรู้สึกของเขาออกมา

และปิดท้ายที่ “Yakiniku Dragon“ เรื่องราวเกิดขึ้นในปี ค.ศ.1970 ซึ่งเป็นปีที่มีจัดงานโอซาก้าเอ็กซ์โปในช่วงเศรษฐกิจรุ่งเรืองมากในญี่ปุ่น  ยากินิกุ ดราก้อน เป็นร้านอาหารบาร์บีคิวที่เปิดโดยครอบครัวเล็กๆที่อยู่ชานเมืองของคันไซ ครอบครัวมีทั้งหมด 6 คน หัวหน้าครอบครัวคือ ริวคิจิ ภรรยาของเขาคือ ยองซุน  ลูกสาวทั้ง 3 ได้แก่ ชิซูกะ ริกะและลูกชายคนเล็ก โทะคิโอะ  ริวคิจิเป็นทหารผ่านศึกที่สูญเสียแขนซ้ายที่สงครามในบ้านเกิดของเขา ร้านอาหารจะคึกคักอยู่เสมอด้วยลูกค้าประจำที่ต่างเฮฮาเสียงดังรวมไปถึงเพื่อนวัยเด็กของชิซูกะที่ชื่อว่า เทะสึโอะทุกๆวันจะมีทั้งเสียงหัวเราะและน้ำตา อย่างไรก็ตามแม้แต่ความผูกพันอันแข็งแกร่งที่โอบอุ้ม “ยากินิกุ ดราก้อน” ไว้ด้วยกันก็ถูกทดสอบด้วยกระแสแห่งความเปลี่ยนแปลง

“เทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2562” ในครั้งนี้จัดฉายไปแล้วที่กรุงเทพฯ ซึ่งได้รับกระแสตอบรับอย่างดีเยี่ยมทุกเรื่องทุกรอบ โดยจะจัดฉายที่จังหวัดเชียงใหม่ระหว่างวันที่ 8-10 กุมภาพันธ์2562 ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า เมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์ เชียงใหม่ ในราคาเพียง 80 บาท และปิดท้ายที่จังหวัดภูเก็ตระหว่างวันที่ 22-24 กุมภาพันธ์ 2562 ที่โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า ศูนย์การค้า เซ็นทรัล เฟสติวัล ภูเก็ต ในราคา 80 บาท สำหรับผู้ที่สนใจสามารถซื้อบัตรชมภาพยนตร์ได้ ณ จุดจำหน่ายบัตรชมภาพยนตร์ รวมถึงสามารถซื้อบัตรชมภาพยนตร์ได้ผ่านเว็บไซต์ www.sfcinemacity.com และที่ Application: SF Cinema ได้ล่วงหน้าตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  SF Call Center 02-268-8888 เว็บไซต์ www.sfcinemacity.com และ www.facebook.com/Welovesf หรือเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ที่หน้าโรงภาพยนตร์เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *