“ม่วนต๋ามฮีต ปี๋ใหม่เมือง 2559 ร่วมสมโภช 720 ปี เมืองเชียงใหม่” กับบางกอกแอร์เวยส์

DSC_5229 copyบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือสายการบินบางกอกแอร์เวยส์ ร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ หนังสือพิมพ์ไทยนิวส์ และวัดมหาวัน ร่วมจัดกิจกรรม “ม่วนต๋ามฮีต ปี๋ใหม่เมือง 2559 ร่วมสมโภช 720 ปี 60 รอบนักษัตรเมืองเชียงใหม่” ณ วัดมหาวัน ถนนท่าแพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 12 – 15 เมษายน 2559 เพื่อส่งเสริมประเพณีสงกรานต์ล้านนาอันดีงาม และร่วมสนับสนุนกิจกรรมสมโภชเชียงใหม่ 720 ปี 60 รอบนักษัตรเมืองเชียงใหม่

 

DSC_5251 copyนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า “ตนมีความยินดีอย่างยิ่งที่สายการบินบางกอกแอร์เวยส์ ให้ความสำคัญในการส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามตามแบบอย่างในอดีต ในการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ขึ้น ซึ่งจะทำให้เราและนักท่องเที่ยวได้เห็นประเพณีและวัฒนธรรมอันสวยงาม วิถีชีวิตอันเรียบง่าย อบอุ่นแบบล้านนา ด้วยพลังความร่วมมือของวัดและชุมชน การสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หนังสือพิมพ์ไทยนิวส์ หรือคณะผู้เชี่ยวชาญจากวัดและชุมชนวัดมหาวัน ตนจึงขอถือโอกาสนี้แสดงความชื่นชมยินดีกับความตั้งใจของทุกท่านและทุกหน่วยงานด้วย”

 

DSC_5198 copyด้านนายทรงกลด ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการส่วนประชาสัมพันธ์องค์กร สายการบินบางกอกแอร์เวยส์ กล่าวว่า “สายการบินบางกอกแอร์เวยส์ เล็งเห็นความสำคัญของประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงามของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเราคิดว่าในฐานะที่สายการบินฯ เป็นส่วนหนึ่งของภาคเอกชนที่มาประกอบธุรกิจในจังหวัดเชียงใหม่ ก็ควรที่จะมีส่วนร่วมในการส่งเสริมประเพณีท้องถิ่นอย่างถูกต้องและเหมาะสม เพื่อให้นักท่องเที่ยวหรือแม้กระทั่งชาวเชียงใหม่เองได้สัมผัสกิจกรรมและการแสดงที่จัดขึ้นตามขนบธรรมเนียมประเพณีที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน นอกจากนี้ การเล่นสงกรานต์แบบดั้งเดิมยังสามารถตอบโจทย์ในการเล่นสงกรานต์แบบประหยัดน้ำในสถานการณ์น้ำแล้งอีกด้วย”

 

DSC_5247 copy“สำหรับแนวทางการสนับสนุนกิจกรรมสมโภช 720 ปี 60 รอบนักษัตรเมืองเชียงใหม่นั้น ทางสายการบินฯ จะมีการรวมกิจกรรมที่จะประชาสัมพันธ์การสมโภช 720 ปี 60 รอบนักษัตรเมืองเชียงใหม่ ในกิจกรรมสงกรานต์ที่วัดมหาวัน โดยเราจะจัดงานภายใต้ชื่อ “ม่วนต๋ามฮีต ปี๋ใหม่เมือง 2559 ร่วมสมโภช 720 ปี 60 รอบนักษัตรเมืองเชียงใหม่” นอกจากนี้เรายังได้สนับสนุนบัตรโดยสารรางวัลสำหรับทุก ๆ การประกวดในกิจกรรม สมโภชน์ 60 รอบนักษัตร 720 ปี เมืองเชียงใหม่ ที่ทางจังหวัดฯ จัดขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยมีจำนวนทั้งสิ้น 10 รายการ มูลค่ากว่า 260,000 บาท” นายทรงกลดกล่าวเสริม

 

DSC_5263 copyสำหรับกิจกรรมภายในงานจะเน้นฟื้นฟูความเป็นเชียงใหม่ในอดีต ทั้งการพูดภาษาถิ่น หรือภาษาคำเมือง แต่งกายชุดพื้นเมือง นำบรรยากาศของการเล่นน้ำสงกรานต์ที่คงเอกลักษณ์อันดีงามแบบพื้นเมือง โดยทางวัดมหาวันและชุมชนมาให้ได้ร่วมชมและมีส่วนร่วมได้ ซึ่งกิจกรรมประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก หมุนเวียนตลอดวัน ส่วนแรกได้แก่บูธกิจกรรมสาธิต มีการสาธิตการทำตุงไส้จ้าง ช่อ การทำเครื่องสักการะล้านนา การขัดราชวัตร สานวงเวียน การทำอาหารพื้นเมือง การทำขนมพื้นเมือง ส่วนที่สอง เป็นบูธกิจกรรมสืบสานศาสนาประเพณี สรงน้ำพระเจ้า สระเกล้าดำหัวตั๋วเปิ้ง ต๋ามเตียนมงคล ปู่จาข้าวลดเคราะห์ สืบชะตาแบบล้านนา แต่งหย้องไม้ค้ำสะหรี และส่วนที่สามคือบูธกิจกรรมแสดงศิลปวัฒนธรรมและบันเทิง กลองปู่จา กลองมองเซิง กลองก้นยาว กลองทิ้งบอม กลองตึ่งนง ฟ้อนเล็บ ฟ้อนดาบ ฟ้อนเจิง ก๋ายลาย นวดแผนไทย

 

นอกจากนี้ สายการบินบางกอกแอร์เวยส์จะจัดขบวนเพื่อร่วมแห่ประเพณีสรงน้ำพระ และขบวนดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่อีกด้วย โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรม “ม๋วนต๋ามฮีต ปี๋ใหม่เมือง 2559 ร่วมสมโภช 720 ปี 60 รอบนักษัตรเมืองเชียงใหม่” ได้ระหว่างวันที่ 12 – 15 เมษายน 2559 ตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น. ณ วัดมหาวัน ถนนท่าแพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

 

DSC_5223 copy  DSC_5210 copy

DSC_5195 copy

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *