ททท.เชียงใหม่ ร่วมงานสืบสานวัฒนธรรมไตลื้อ ครั้งที่17

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่  ร่วมกับเทศบาลตำบลลวงเหนือ เทศบาลตำบลป่าเมี่ยง อำเภอดอยสะเก็ด และสมาคมไตลื้อแห่งประเทศไทย จัดงาน สืบสานวัฒนธรรมไตลื้อ ครั้งที่17

 

DSC_3805 copy

 

เมื่อวันที่3 เมษายน 2559 นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานงานสืบสานวัฒนธรรมไตลื้อ ครั้งที่17 ณ วัดศรีมุงเมือง (ลวงเหนือ) อ.ดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่  ซึ่งงานจัดระหว่างวันที่2-3 เมษายน 2559 ร่วมกับ นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการ  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่  และเทศบาลตำบลลวงเหนือ เทศบาลตำบลป่าเมี่ยง อำเภอดอยสะเก็ด และสมาคมไตลื้อแห่งประเทศไทย สาขาเชียงใหม่ ร่วมกันจัดงานของชาวไตลื้อขึ้น ภายในงานมีกิจกรรมที่แสดงถึงวัฒนธรรม และวิถีชีวิตของชาวไตลื้อมากมาย อาทิ การแสดงนิทรรศการและการแสดงวิถีชีวิตไตลื้อลวงเหนือ การเสวนาไตลื้อ กาดมั่วคัวลือ โฟลค์ซองของกำลื้อ นอกจากนั้นยังมีขบวนแห่วิถีชีวิตภูมิปัญญาและวัฒนธรรมท้องถิ่นของกลุ่มชาติพันธ์ชาวไตลื้อ ไตเขิน ไตยองอีกด้วย

DSC_3829 copy

 

 

สำหรับงานสืบสานวัฒนธรรมไตลื้อ ครั้งที่17มีชาวไตลื้อจากหลากหลายพื้นที่มาร่วมงาน ไม่เพียงแค่จังหวัดเชียงใหม่เท่านั้น ยังมีจากจังหวัด พะเยา น่าน เชียงราย มาร่วมกันเดินขบวนเพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมไตลื้อ และให้รู้จักชาวไตลื้อมากยิ่งขึ้น ว่าชาวไตลื้อนั้นมีต้นกำเนิดมาจากสิบสิงปันนา ประเทศจีน ซึ่งได้มาตั้งถิ่นฐานอยู่ในอาณาจักรล้านนา โดยมีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ไม่ว่าจะเป็นการแต่งกาย ภาษา และวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ไตลื้อ อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริม ปลูกจิตสำนึกในการร่วมสืบสานฟื้นฟูวัฒนธรรมของชาวไตลื้อให้เป็นมรดกตกทอดแก่อนุชนรุ่นหลังสืบต่อไป

 

IMG_4143 copy

 

DSC_3818 copy copy

 

DSC_3796 copy copy

 

DSC_3809 copy copy

 

 

IMG_4148 copy

 

DSC_3797 copy copy

 

DSC_3807 copy copy

 

DSC_3776

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *