ล่องใต้ตามหาหัวใจ 3 วัน 2 คืน ที่ “กระบี่ ตรัง สตูล”

แอดมินมีโอกาสได้เดินทางล่องใต้ไปชมความงดงามของท้องทะเล ธรรมชาติ ป่าเขา เป็นเวลา 3 วัน 2 คืน 3 จังหวัด ได้แก่ “จังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล” ด้วยความที่เป็นทริปสั้นๆ เราจึงเลือกที่จะไปสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นจุดไฮไลท์สำคัญๆ และเป็นแหล่งท่องเที่ยว Unseen ที่ยังไม่ค่อยรู้จักของนักท่องเที่ยวมากนัก ทริปนี้เราเดินทางโดยเครื่องบินจากเชียงใหม่ – ดอนเมือง – กระบี่ ถึงกระบี่ประมาณเกือบบ่ายโมง

สระมรกต จังหวัดกระบี่

เมื่อมาถึงกระบี่ คงจะพลาดไม่ได้ที่จะมาชมความงามของ “สระมรกต” สระน้ำใสๆ ที่สะท้อนกับแสงอาทิตย์มองเห็นเป็นสีเขียวมรกต มีจุดกำเนิดมาจากธารน้ำอุ่นในผืนผ่าที่ราบต่ำภาคใต้ เป็นน้ำพุร้อนมีอุณหภูมิประมาณ 30 – 50 องศา ไหลลงมารวมกันในแอ่งน้ำกลายเป็นสระน้ำธรรมชาติสวยใสใจกลางป่า น้ำใสๆ สีมรกตทำให้นักท่องเที่ยวที่มาเยือนอดไม่ได้ที่จะต้องลงเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน ซึ่งเราเองก็เป็นหนึ่งในนั้น ขอเล่นน้ำใสๆ ให้สบายตัวคลายเหนื่อยจากการเดินทางกันก่อน

ล่องเรือชมธรรมชาติชุมชนเกาะกลาง จังหวัดกระบี่

เมื่อเล่นน้ำและใช้เวลาชมความงามของธรรมชาติกันจนเต็มที่แล้ว เราก็ได้เดินทางไปยังจุดหมายต่อไป คือการ “ล่องเรือชมธรรมชาติชุมชนเกาะกลาง” ซึ่งชุมชนเกาะกลางนี้ เป็นเกาะที่ตั้งอยู่กลางแม่น้ำกระบี่ ห้อมล้อมด้วยป่าชายแดนบริเวณปากแม่น้ำมีความอุดมสมบูรณ์นับพันไร่ อีกทั้งยังเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของวิถีชีวิตชุมชนที่เรียบง่าย และสงบ การล่องเรือรับลมเย็นๆ กลางแม่น้ำกระบี่อันกว้างใหญ่ พร้อมชมธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์สองฝั่งแม่น้ำทำให้เราลืมความเหนื่อยล้าจากการทำงาน และภาพความสวยงามที่เห็นตรงหน้าทำให้เราประทับใจมิรู้ลืมเลยทีเดียว

ย่านตึกเก่าเมืองตรัง จังหวัดตรัง

วันที่ 2 ของทริป เราเดินทางต่อไปยังจังหวัดตรัง จังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามหลายแห่ง รวมทั้งอาหารการกินโดยเฉพาะ “หมูย่าง” แสนอร่อยเป็นที่เลื่องลือไปทั่วประเทศ จุดแรกเรามีโอกาสไปเยี่ยมชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่ “ย่านตึกเก่าเมืองตรัง” เป็นย่านที่มีสถาปัตยกรรมในรูปแบบชิโน-โปรตุกีส และแบบจีนโบราณ เนื่องจากในอดีตเมืองตรังเคยเป็นเมืองท่าทางการค้า แต่เดิมสันนิษฐานว่าอาคารเหล่านี้คงมีหลายหลังต่อเนื่องกัน ต่อมามีการรื้อออก และสร้างเป็นอาคารสมัยใหม่แทรกอยู่ ปัจจุบันจึงเห็นอาคารเก่าเหล่านี้กระจัดกระจายอยู่ทั่วไป เช่น ในย่านตลาดสด ย่านการค้าใกล้กับสถานีรถไฟ หอนาฬิกาตรัง เป็นต้น

สถานีรถไฟกันตัง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง

 

จากนั้นเราเดินทางกันต่อไปยังอำเภอกันตัง อำเภอที่เคยเป็นเมืองท่าค้าขายสำคัญในอดีต ที่นี่มีจุดที่น่าสนใจคือ “สถานีรถไฟกันตัง” เป็นสถานีรถไฟเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี เป็นสถานีสุดท้ายปลายทางของทางรถไฟสายอันดามัน แต่เดิมมีทางรถไฟต่อไปยังสถานีท่าเรือกันตังอีก 500 เมตร ต่อมามีการปรับเปลี่ยนวิธีการขนส่งสินค้า จึงทำให้ต้องยกเลิกสถานีท่าเรือกันตัง คงเหลือไว้เพียงสถานีรถไฟกันตังเป็นสถานีสุดท้าย ตัวอาคารสถานีเป็นอาคารไม้ชั้นเดียวทรงปั้นหยา ทาสีเหลืองมัสตาร์ดสลับน้ำตาล อันเป็นคู่สีหลักที่คุ้นตาของอาคารการรถไฟทั่วไป ตัวอาคารแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนตัวอาคารและชานชาลา ด้านหน้าของอาคารมีมุขยื่นออกไป มีการตกแต่งประดับมุมเสาด้วยลวดลายไม้ฉลุ คงเอกลักษณ์ดั้งเดิมตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 ปัจจุบันได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานโดยกรมศิลปากรแล้ว

จุดชมวิว “สวนตำหนักจันทน์” อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง

ไปกันต่อที่จุดชมวิว “สวนตำหนักจันทน์” เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของอำเภอกันตัง สถานที่กำเนิดชื่อมาจากการเป็นตำหนักเล็กๆ สร้างบนเนินเขาเตี้ยๆ ในการรับเสด็จรัชกาลที่ 6 ครั้งเสด็จประพาสเมืองกันตังเมื่อปี 2452 ต่อมาเป็นเรือนรับรองของข้าราชการ ด้านบนเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นตัวเมืองกันตัง และแม่น้ำตรังได้อย่างชัดเจน ภายในบริเวณยังมีอุโมงค์ของกองทัพญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ยังคงหลงเหลือไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชมร่องรอยในอดีตอีกด้วย

ยางพาราต้นแรกของประเทศไทย อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง

จุดสุดท้ายเราได้ไปชม “ต้นยางพาราต้นแรกของประเทศไทย” ยืนต้นอยู่บริเวณริมถนนตรังคภูมิ การแพร่ของยางสู่ประเทศไทยนั้นประวัติศาสตร์ได้บันทึกว่า เมื่อครั้งที่เจ้าพระยารัษฎานุประดิษฐ์เดินทางไปมาเลเซีย ท่านได้เห็นสวนยางพารา จึงคิดนำยางมาปลูกในไทยบ้าง แต่รัฐบาลอังกฤษซึ่งยึดครองมาเลเซียขณะนั้นอยู่ไม่อนุญาต ต่อมาใน พ.ศ. 2444 พระสถลสถานพิทักษ์ ซึ่งได้เดินทางไปดูงานที่อินโดนีเซีย สามารถนำกล้ายางกลับมาได้จึงนำกล้ายางต้นแรกไปปลูกที่บ้านพัก ที่อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง เพราะต้นยางเจริญเติบโตดีมาก การปลูกจึงได้ขยับขยายมากขึ้น ๆ จนมีเนื้อที่ถึง 45 ไร่ จากนั้นพระยารัษฎานุประดิษฐ์จึงจัดให้ข้าราชการไปเรียนวิชาปลูกยางเพื่อนำไปถ่ายทอดให้ชาวบ้านรู้จักปลูก รู้จักทำสวนยางบ้าง และได้นำพันธุ์ยางดี ๆ ไปแจกจ่ายให้คนใต้รู้จักปลูกยางกันแพร่หลาย จนทำให้ท่านได้รับการยกย่องว่าเป็นบิดายางพาราของไทยมาจนทุกวันนี้

 

วันที่ 3 ของการเดินทาง วันนี้เราเดินทางมาที่จังหวัดสตูล เพื่อลงเรือล่องทะเลไปชม “เกาะเขาใหญ่ปราสาทหินพันยอด” ซึ่งตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา จังหวัดสตูล เป็นแหล่งท่องเที่ยว Unseen ของจังหวัดสตูลที่กำลังเริ่มเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว โดยเราพร้อมกันที่จุดลงเรือปากน้ำรีสอร์ท ที่นี่เขาจะมีการให้ความรู้และการปฏิบัติตัวเพื่อความปลอดภัยในทะเล ให้นักท่องเที่ยวสวมชูชีพและหมวกกันน็อคก่อนการลงเรือ และพายเรือคายัค มีไกด์มืออาชีพคอยให้ความรู้และบรรยายความเป็นมาของเกาะเขาใหญ่ หลังจากนั้น เรือได้พาเราไปยังอุทยานธรนีสตูล เป็นพื้นที่ทางธรนีวิทยาที่มีการค้นพบฟอสซิลโบราณอายุกว่า 480 ล้านปี ยุคหินมหาพาลิโอโซอิก ยุคแคมเบียน และโอโดวีเซียน ถือเป็นแหล่งศึกษาทางธรรมชาติที่เก่าแก่แห่งหนึ่งของไทย

 

จากนั้นเราล่องเรือสู่หาดทรายหอยและหาดทรายสายลม เพื่อหยุดพักรับประทานอาหารกลางวันแบบฟินๆ ริมชายหาด ชมทะเลสวย ฟังเสียงคลื่นเคล้าอาหารอร่อยๆ เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม เมื่อเสร็จจากมื้อกลางวันแล้ว เราก็มุ่งหน้าสู่บริเวณหน้าเขตหมู่เกาะเขาใหญ่ ล่องเรือคายัคลอดถ้ำพบรัก ถ้ำหินรูปหัวใจกลางทะเล และเข้าชมปะติมากรรมที่ธรรมชาติสรรสร้างผ่านกาลเวลาออกมาเป็นความอัศจรรย์ของแท่นปราสาทหินน้อยใหญ่นับพันๆ ยอดที่ “ปราสาทหินพันยอด” ที่เกิดขึ้นจากการกัดเซาะหินของน้ำฝน จนกลายเป็นแท่งหินแหลมรูปร่างสวยงามแปลกตาคล้ายกับยอดปราสาทในเทพนิยาย ไปต่อกันที่ “สันหลังมังกร” เป็นแนวหาดทรายที่ยกตัวขึ้นเป็นสันทอดยาวผ่านจากฝั่งหนึ่งไปยังอีกฝั่งหนึ่ง ยามน้ำลงจะแลเห็นเป็นสันและหาดทรายที่ถูกคลื่นเซาะมีรูปร่างคล้ายเกล็ดของมังกร จึงเป็นที่มาของชื่อสันหลังมังกรนั่นเอง และเดินทางกลับสู่ฝั่งที่ท่าเรือปากบารา โดยผ่านวิวธรรมชาติและชมความอุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลน ฟังตำนานประวัติศาสตร์สำเภาเภตราที่เป็นที่มาของชื่อหมู่เกาะเภตรา พร้อมกลับถึงฝั่งด้วยความอิ่มเอมและความสุขกับการท่องเที่ยวที่ได้รับ

 

หากแฟนข่าวมีโอกาสเดินทางมาเยือนจังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล ต้องไม่ควรพลาดที่จะมาตามรอยสถานที่ท่องเที่ยว Unseen ที่เราไปสัมผัสมา แล้วจะหลงรักเมืองไทยเหมือนกับเรา เที่ยวเมืองไทย ไม่ไปไม่รู้จริงๆ นะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *