CML พาเที่ยว…เที่ยวระนอง ต้องมาลอง แล้วจะรัก

พูดถึงจังหวัดระนอง หลายคนคงคิดถึงคำกล่าวที่ว่า “เมืองฝนแปด แดดสี่” เพราะระนองได้ชื่อว่าเป็นจังหวัดที่มีฝนตกชุกมากที่สุดในประเทศไทย แต่ใครจะรู้บ้างว่าระนองยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย วันนี้ CML พาเที่ยว จะพาไปเที่ยวจังหวัดระนอง กับหลากหลายสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ รวมถึงร้านอาหารอร่อยที่สามารถเที่ยวได้ภายใน 1 วัน

ระนอง เป็นจังหวัดชายฝั่งทะเลตะวันตกของภาคใต้ มีพื้นที่ประมาณ 2,141,250 ไร่ มีพื้นที่ติดต่อทางตะวันออกติดต่อกับจังหวัดชุมพร ทางใต้ติดกับจังหวัดสุราษฎร์ธานีและจังหวัดพังงา ทางตะวันตกติดกับประเทศพม่าและทะเลอันดามัน มีลักษณะพื้นที่เรียวและแคบ มีความยาวถึง 169 กิโลเมตร และมีความแคบในบริเวณอำเภอกระบุรี เพียง 9 กิโลเมตร ระนองเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีประวัติความเป็นมายาวนานนับตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาเรืองอำนาจ เดิมเป็นหัวเมืองขนาดเล็กขึ้นกับเมืองชุมพร คำว่าระนองเพี้ยนมาจากคำว่า แร่นอง เนื่องจากในพื้นที่จังหวัดมีแร่อยู่มากมาย

 

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในจังหวัดระนองที่เราสามารถท่องเที่ยวใน 1 วันนั้น มีอะไรบ้างตามไปดูกัน

“บ้านไร่ไออรุณ”

บ้านไร่ ไออรุณ เป็นฟาร์มสเตย์ขนาดเล็กอยู่ที่ อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง ซึ่งห่างจากตัวเมืองระนองประมาณ 50 กิโลเมตร ที่นี่มีแนวคิดที่ว่า “พื้นที่แห่งรักที่เป็นมากกว่าบ้าน” ทำให้เราอยากเข้าไปสัมผัสกับบ้านอันแสนอบอุ่นแห่งนี้ บ้านไร่ไออรุณแบ่งออกเป็น 2 โซนคือ โซนแรกร้านขายสินค้าการเกษตร, พืชผักสวนครัว และมีสวนอาหาร ซึ่งนักท่องเที่ยวทุกคนสามารถสั่งอาหารได้ โซนที่สอง เป็นบ้านพัก โดยกิจกรรมภายในสถานที่ดังกล่าวมีทั้ง ปลูกผัก ,ขายผัก,เก็บผัก ผลไม้ สดๆ มาทำอาหารรับประทาน พร้อมสัมผัสอิงแอบแนบชิดกับธรรมชาติที่อยู่รอบตัว

 

“ภูเขาหญ้า”

ภูเขาหญ้า เป็นหนึ่งในคำขวัญของจังหวัดระนอง เป็นภูเขาที่ไม่มีต้นไม้ใหญ่ขึ้นมีแต่ต้นหญ้าปกคลุมแนวเขาที่ทอดตัวจากทิศเหนือสู่ทิศใต้ภูเขาที่เต็มไปด้วยหญ้าต่างสีต่างวันเวลาและเนินเขางดงาม ในช่วงฤดูแล้งภูเขาหญ้าจะแปรเปลี่ยนเป็นสีทองเมื่อแสงอาทิตย์จะลับขอบฟ้าภูเขาทั้งลูกจะกลายเป็น สีเหลืองทอง เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวยิ่งในช่วงฝนตกใหม่ๆ อาจมีโอกาสได้แห่งของสายหมอกฝนลอยไปมาอีกด้วย  จึงนิยมเรียกกันว่า “ภูเขาหญ้าสองสี”

การชมภูเขาหญ้านอกจากจะชมได้จากลานกว้างๆ ด้านล่างแล้ว ยังสามารถขึ้นไปชมวิวในมุมสูงมีทางราบเชิงเขา โดยมีทางเดินเท้าสำหรับนักท่องเที่ยวขึ้นสู่บนสันเขาเพื่อชมทิวทัศน์โดยรอบ และถ้ามองไกลๆ ฝั่งตรงข้ามเราจะเห็นน้ำตกหงาวที่ทอดยาวลงมาอย่างสวยงามอีกด้วย จึงทำให้ ภูเขาหญ้า กลายเป็นแหล่งเช็คอินและถ่ายภาพของนักเดินทางรุ่นใหม่อีกด้วย

 

“บ่อน้ำร้อนสวนสาธารณะรักษะวาริน”

เป็นบ่อน้ำร้อนซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาตินี้มีอยู่ 3 บ่อ คือ บ่อพ่อ บ่อแม่ และบ่อลูก ทั้ง 3 บ่อ มีอุณหภูมิสูงประมาณ 65 องศาเซลเซียส โดยแต่ละบ่อจะอยู่ในบริเวณเดียวกันแต่บ่อใหญ่ที่สุดก็คือบ่อพ่อ เมื่อเราเข้ามาบริเวณบ่อน้ำร้อนแห่งนี้จะสังเกตได้ว่าไม่มีกลิ่นกำมะถันเลยทำให้เราแช่น้ำอุ่นได้อย่างสบายใจ

ได้รับข้อมูลว่าบ่อน้ำร้อนแห่งนี้ ประกอบด้วยแร่ธาตุ ที่สำคัญ และเป็นแหล่งเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีสารกำมะถันเจือปนอยู่เลย มีความบริสุทธิ์ สามารถดื่มได้จากแหล่งกำเนิด โดยไม่ต้องผ่านการกลั่นกรองใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งมีอยู่เพียงไม่กี่แห่งในโลก ภายในบริเวณบ่อน้ำร้อนมีบริการอาบน้ำแร่บำบัดรักษาสุขภาพผ่อนคลาย ความเมื่อยล้า ด้วยการบำบัดจากน้ำแร่ รวมถึงบริการแช่เท้าฟรีเพื่อผ่อนคลาย นอกจากนี้บริเวณใกล้บ่อน้ำร้อนได้จัดเป็นสวนสาธารณะ “รักษะวาริน” มีศาลาที่พักและห้องอาบน้ำร้อนไว้บริการ  ด้านหลังมีลำธารขนาดใหญ่เราสามารถข้ามสะพานแขวน ไปมาได้อีกด้วย

 

“พระราชวังรัตนรังสรรค์”

พระราชวังรัตนรังสรรค์ เป็นพระราชวังที่จัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์การเสด็จประทับแรมจังหวัดระนองของพระมหากษัตริย์ 3 พระองค์ ได้แก่ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 และพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 พระราชวังรัตนรังสรรค์ (จำลอง) ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขารัตนรังสรรค์ (ใกล้ศาลากลางจังหวัดระนอง) ตำบลเขานิเวศน์ อำเภอเมือง จังหวัดระนอง

เป็นพระราชวังที่ทำด้วยไม้สักและไม้ตะเคียนทอง สิ่งที่จัดแสดงภายในพระราชวังฯ ได้แก่ ห้องบรรทมพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ชั้น 3) ห้องพระราชินี (ชั้น 2)  มีจำนวน 6 ห้อง อาคารทรงแปดเหลี่ยม อาคารท้องพระโรง สะพานเชื่อมอาคารที่ประทับกับอาคารแปดเหลี่ยม ถือเป็นพระราชวัง ที่มีการประกาศพระบรมราชโองการ ยกขึ้นเป็นพระราชวัง 1 ใน 19 แห่งของ ประเทศไทย และเป็นพระราชวัง 1 ใน 6 แห่งที่สร้างขึ้นตามหัวเมืองในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เป็นพระราชวังที่ สร้างจากไม้ทั้งหลังเพื่อเป็นอนุสรณ์ในการเสด็จประทับแรมของพระมหากษัตริย์ทั้ง 3 พระองค์ และจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ อีกแห่งหนึ่ง ของจังหวัดระนองอีกด้วย

 

เมื่อเดินทางท่องเที่ยวจนเหนื่อยแล้ว เราก็ต้องหาอะไรรับประทานกัน จังหวัดระนองก็ยังมีร้านอาหารอร่อยๆ ขึ้นชื่อให้เราได้ลิ้มลองกันอีกด้วย

 

“ร้านคุ้นลิ้น”

ร้านคุ้นลิ้น ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าบ่อน้ำร้อนสวนสาธารณะรักษะวาริน เป็นที่จดจำและครองใจลูกค้าของลูกค้ามากว่า 20 ปี เพราะรสชาติอาหารอร่อยสมชื่อคุ้นลิ้น อีกทั้งเมนูหลากหลาย มีทั้งอาหารพื้นบ้านพื้นเมืองของระนองและซีฟู้ด อีกอย่างที่ถูกใจลูกค้าคงเป็นลูกเล่นต่างๆ ที่ทางร้านครีเอทออกมาโดนใจลูกค้า “คุ้นลิ้นเป็นร้านอาหารเดียวที่อยู่ในบริเวณสวนสาธารณรักษะวาริน และใกล้บ่อน้ำร้อนอีกด้วย

ลูกค้าส่วนมากมาทานอาหารที่ร้านแล้วมักจะไปแช่น้ำร้อนกันเพื่อผ่อนคลายกันต่อ อาหารจานเด็ดที่น่าแนะนำคือปูนิ่มทอดและอีกหลายเมนูที่น่าลิ้มลอง อีกทั้งทางร้านยังเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ลงมือหัดทำอาหารและเอาไปทานที่โต๊ะได้อีกด้วย  ร้านคุ้นลิ้น จึงเป็นร้านที่น่าสนใจอีกร้านหนึ่งของระนองเลยทีเดียว

 

“ร้านอาหารเอสโซ่”

ห้องอาหารเอสโซ่  มีชื่อเรียกจริงๆ ว่า ร้านพรรณีภรณ์ ใกล้ๆ กับปั๊มน้ำมันเอสโซ่ คนที่มากินเรียกชื่อร้านยากไม่ค่อยคุ้นปาก จึงเรียกกันติดปากว่าร้านอาหารเอสโซ่ เพราะเรียกง่ายดี ความอร่อยในรสชาติอาหารพื้นเมืองเเบบระนองเเท้ ทำให้คนติดใจมารับประทานกันจนแน่นร้านเกือบทุกวัน

 

เมนูชวนชิมและเด็ดๆสำหรับร้านนี้เช่น

– ปลาหลุมพุกต้มหวาน มาร้านนี้แล้วห้ามพลาดเลยทีเดียว ปลาชื่อแปลกและ เป็นปลาทะเลน้ำลึก เนื้ออร่อยแต่มีก้างเล็กๆเยอะมาก เค้าเลยต้องเอามาต้มนาน 24 ชม. ให้ก้างเละ ทานก้างได้เลย ต้มมากับผักกาดดอง รสชาติหวานๆเค็มๆ มีรสเปรี้ยวเล็กน้อยจากผักกาดดอง

– เมี่ยงเสวย (เมี่ยงคะน้า) – จานแนะนำของร้านเอสโซ่ ผักคะน้า ที่ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวมาพร้อมเครื่องเมี่ยงใส่ มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง หอมเจียว ถั่วคั่ว พริกขี้หนู รสชาตลงตัว กลมกล่อม รสจัดนิดๆ เพื่อให้ทานกับผักคะน้าแล้วพอดีๆ

– เป็ดอบน้ำผึ้ง ที่มากับเนื้อเป็ดที่เยอะมาก หนังกรอบนิดๆ เนื้อเป็ดนุ่ม หอมหวานด้วยน้ำผึ้งและยังมีเมนูเด็ดๆอีกมากมายเช่น ผัดโหงวก๊วย, ปูนิ่มทอดกระเทียม,ผัดเผ็ดปลาดุกทะเล เป็นต้น ร้านนี้ผมแนะนำครับ ใครได้ผ่านมาจังหวัดระนอง รับรองไม่ผิดหวัง

 

นอกจากนี้ในยามเช้า ถ้ามาระนองต้องแวะชิมให้ได้ คือโรตีที่ร้านบังกีโรตีอาหรับ ของเด็ดของที่นี่ มีทั้งแบบโรตีธรรมดา โรตีใส่ไข่ โรตีแกงเขียวหวาน โรตีมะตะบะ แกงมัสมั่นเนื้อ และชากาแฟ แม้จะเป็นร้านเล็กๆ แต่ก็มีลูกค้าแวะเวียนมาอุดหนุนกันอย่างไม่ขาดสายเลยทีเดียว

 

หากแฟนข่าวมีแพลนจะเดินทางไปท่องเที่ยวทางภาคใต้ ก็อย่าลืมบรรจุเอาจังหวัดระนอง จังหวัดเล็กๆ น่ารักๆ แห่งนี้ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจของท่านด้วยนะ ที่นี่มีที่ท่องเที่ยวสวยงามไม่แพ้จังหวัดอื่นๆ เลย ลองมาระนอง แล้วจะหลงรักระนองไปอีกนาน

 

ขอขอบคุณสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่สนับสนุนการเดินท่องเที่ยวในครั้งนี้ภายใต้กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว เพื่อประชาสัมพันธ์ ด้านอาหารและการท่องเที่ยว เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสุราษฎร์ธานีและพื้นที่จังหวัดใกล้เคียงให้เป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ ตามนโยบายการเพิ่มศักยภาพทางเศรษฐกิจของประเทศ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *