ทอท.และจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าวการได้รับคัดเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดงาน The Routes Asia Development Forum 2020 ณ จังหวัดเชียงใหม่

บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่ และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) (สสปน.) แถลงข่าวการได้รับคัดเลือกให้เป็นเจ้าภาพการประชุมเจรจาธุรกิจด้านการบินพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก “The Routes Asia Development Forum 2020” คาดจะกระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวมของประเทศ และสร้างรายได้กว่า 168 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2561 เวลา 10.30 น. จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) (สสปน.) แถลงข่าวการได้รับคัดเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดงาน The Routes Asia Development Forum 2020 ที่ จังหวัดเชียงใหม่ ในปี 2563 โดยมี นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. และนายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการ สสปน. ร่วมแถลงข่าว ณ โรงแรมแชงกรีล่า เชียงใหม่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

ตามที่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) ได้ลงนามบันทึกข้อตกลง กับจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา เพื่อเป็นการร่วมมือในการเสนอขอเป็นเจ้าภาพจัดงาน The Routes Asia Development Forum 2020 ณ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งงานดังกล่าวจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี หมุนเวียนไปตามเมืองต่างๆ ทั่วโลก โดยเป็นงานประชุมเจรจาธุรกิจด้านการบินพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก จึงถือจะเป็นโอกาสในการแสดงศักยภาพความพร้อมด้านการดำเนินธุรกิจ ท่าอากาศยานของ ทอท. รวมทั้งยังสร้างความเชื่อมั่นในการตัดสินใจมาร่วมลงทุนทำธุรกิจ และถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวมของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมการบินและการท่องเที่ยวที่ถือเป็นอุตสาหกรรมหลักของประเทศอย่างหนึ่งในปัจจุบันอีกด้วย

ด้าน นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า รู้สึกยินดี ที่จังหวัดเชียงใหม่ได้รับคัดเลือกให้เป็นเจ้าภาพการจัดงาน The Routes Asia Development Forum 2020 โดยจะทำให้มีโอกาสส่งเสริมอุตสาหกรรมการขนส่งทางอากาศในภาคเหนือตอนบน ซึ่งจะส่งผลดีต่อการขับเคลื่อนในภาคเศรษฐกิจ อาทิ การจ้างงาน ความเชื่อมโยงของระบบขนส่ง การรองรับการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติ และโอกาสในการประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดโดยรอบให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ซึ่งความสำเร็จดังกล่าวเป็นการตอกย้ำความมั่นใจในประเทศไทย และคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 2,000 คน จากหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งจะสามารถสร้างรายได้เข้าประเทศประมาณ 168 ล้านบาท

ทั้งนี้ จังหวัดเชียงใหม่ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา การจัดประชุมนานาชาติมีแนวโน้มเพิ่มจำนวนขึ้นต่อเนื่อง โดยจากการจัดอันดับของสมาคมการประชุมนานาชาติ (ICCA) จังหวัดเชียงใหม่สามารถขยับอันดับการเป็นเจ้าภาพจัดประชุมนานาชาติจากอันดับที่ 52 สู่อันดับที่ 27 ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค และเป็นอันดับ 7 ของอาเซียน และมีนักธุรกิจที่เดินทางมาเข้าร่วมประชุมระดับนานาชาติที่จังหวัดเชียงใหม่กว่า 32,000 คน สร้างรายได้เข้าสู่จังหวัดเชียงใหม่แล้วไม่น้อยกว่า 2,700 ล้านบาท

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *