โคอาล่ากลับบ้าน สวนสัตว์เชียงใหม่จัดขบวนต้อนรับจากเขาดินสุดอบอุ่น พร้อมให้นักท่องเที่ยวชมความน่ารักแล้ววันนี้

สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดขบวนต้อนรับโคอาล่าจากสวนสัตว์ดุสิตกลับสู่สวนสัตว์เชียงใหม่ด้วยความอบอุ่น หลังจากสวนสัตว์ดุสิตได้ปิดตัวลงอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งทางองค์การสวนสัตว์ได้มีการขนย้ายสัตว์ออกจากพื้นที่ไปยังสวนสัตว์ต่างๆ ในสังกัดทั่วประเทศ

โดยจากการเปิดเผยของ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ว่า ในวันที่ 6 ตุลาคม 2561 เวลา 10.30 น. ได้มีการนำโคอาล่าจากสวนสัตว์ดุสิต หรือเขาดินวนา จำนวน 2 ตัว กลับสู่สวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมกับให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น และจัดเตรียมส่วนจัดแสดงไว้ให้เป็นอย่างดี ถูกต้องตามหลักการจัดการสวัสดิภาพสัตว์ ทั้งนี้ โคอาล่าทั้ง 2 ตัว ตัวแรกคือ ฟูลล่า (Fulla) เพศผู้ เกิดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2545 (ปัจจุบันอายุ 16 ปี) และตัวที่ 2 คือ เวียงพิงค์ เกิดเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2553 (ปัจจุบันอายุ 8 ปี : เกิดในสวนสัตว์เชียงใหม่) ซึ่งสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้ส่งมอบให้กับสวนสัตว์ดุสิตเพื่อจัดแสดงไปเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2557

สำหรับโคอาล่าที่อยู่ในสวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นความร่วมมือระหว่างองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ กับสวนสัตว์ทารองก้า และสวนสัตว์เวสเทิร์น เพลน ประเทศออสเตรเลีย โดยได้นำโคอาล่าจำนวน 4 ตัว คือ ฟูลล่า ไบรอัน ซิมป์สัน และโคโค่ ให้คนไทยได้ชี่นชมในวาระฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เมื่อปี พ.ศ.2549 และมาถึงสวนสัตว์เชียงใหม่เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2549

นอกจากนี้ ในอีกประมาณ 2 สัปดาห์ จะมีสัตว์ชนิดอื่นๆ ทยอยเดินทางสู่สวนสัตว์เชียงใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสัตว์ขนาดเล็ก และทางสวนสัตว์เชียงใหม่จะแจ้งให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวทราบต่อไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *