ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดโครงการส่งเสริมมหกรรมอาหารเพื่อการท่องเที่ยวสู่ระดับนานาชาติ จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ด้วยเสน่ห์ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี คือแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่สำคัญคือ เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า ซึ่งเป็นแหล่งดำน้ำที่สวยงามติดอันดับโลก และอาหารการกินที่มีชื่อเสียง เช่น อาหารจากมะพร้าว, ไข่เค็มไชยา, เงาะโรงเรียนที่ได้รับ GI (Geographical Indications), อาหารทะเลที่มีความสดใหม่และราคาถูก ซึ่งพิจารณาได้จากคำขวัญประจำจังหวัดที่ว่า “เมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่งธรรมะ อันบ่งบอกถึงภาพลักษณ์ ความเป็นอัตลักษณ์ด้านอาหารที่อุดมสมบูรณ์ ควบคู่ไปกับอาหารของจังหวัดอื่นในภาคใต้ เช่น ข้าวยำใบยอ จังหวัดสงขลา,หมูย่าง จังหวัดตรัง,ขนมจีนเมืองนครจังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นต้น โดยนักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไปจะได้สัมผัสถึงอาหาร แหล่งท่องเที่ยว ที่แฝงไปด้วยวัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต ภูมิปัญญา ของท้องถิ่นแต่ละที่ไว้ด้วยกัน

ทั้งนี้เพื่อประชาสัมพันธ์อาหารเพื่อการท่องเที่ยวของจังหวัดสุราษฎร์ธานีและกลุ่มจังหวังหวัดภาคใต้ให้เป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสุราษฎร์ธานี จึงได้จัดโครงการส่งเสริมมหกรรมอาหารเพื่อการท่องเที่ยวสู่นานาชาติ โดยมีกิจกรรมดังนี้

  1. กิจกรรมแข่งขันทำอาหารเอกลักษณ์จังหวัดสุราษฎร์ธานี
  2. กิจกรรมมหกรรมอาหาร (พื้นถิ่น) เพื่อการท่องเที่ยวจังหวัดสุราษฎร์ธานี
  3. กิจกรรมมหกรรมอาหาร (ฮาลาล) เพื่อการท่องเที่ยวจังหวัดสุราษฎร์ธานี
  4. กิจกรรมจัดทำสื่อวีดีทัศน์ประชาสัมพันธ์อาหารทีมีชื่อเสียงของจังหวัดสุราษฎร์ธานี
  5. กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยการ Famtrip

กิจกรรมแข่งขันทำอาหารเอกลักษณ์จังหวัดสุราษฎร์ธานี

เป็นการจัดการแข่งขัน “สุดยอดเชฟสร้างสรรค์ อาหารใต้สู่นานาชาติ” โดยใช้วัตถุดิบหลักเป็นวัตถุดิบท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อของ 14 จังหวัดภาคใต้ และเน้นการใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่นในการแข่งขัน เป็นการแข่งขันประเภททีม ทีมละ 2 คน มีผู้เข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 45 ทีม โดยจัดการแข่งขันทั้งหมด 3 วัน ชิงเงินรางวัลกว่า 200,000 บาท ดังนี้

วันที่ 27 กันยายน 2561

วัตถุดิบหลักคือ หมูย่างเมืองตรัง,ปลาม่อหยองสงขลา,ปลาหมึกสตูล,ข้างสังข์หยดพัทลุง

วันที่ 28 กันยายน 2561

วัตถุดิบหลักคือ ไก่เบตง,ปูนิ่มระนอง,หอยนางรมสุราษฎร์,ข้าวสังข์หยดพัทลุง

วันที่ 29 กันยายน 2561

วัตถุดิบหลักคือ กุ้งขาวใหญ่ภูเก็ต,ซี่โครงแพะติดกระดูก,ปลาหลังเขียวปัตตานี,ข้าวสังข์หยดพัทลุง

กิจกรรมมหกรรมอาหาร (พื้นถิ่น) เพื่อการท่องเที่ยวจังหวัดสุราษฎร์ธานี

พบกับร้านอาหารที่มีชื่อเสียงจากทั่วภาคใต้ ได้นำอาหารท้องถิ่น ขนม อาหารพื้นเมือง ที่หากินได้ยากของภาคใต้มาให้นักท่องเที่ยวได้ร่วม ช็อป ชิม กันกว่า 70 ร้านค้า

 

กิจกรรมมหกรรมอาหาร (ฮาลาล) เพื่อการท่องเที่ยวจังหวัดสุราษฎร์ธานี

การออกบูธอาหารฮาลาลที่มีชื่อเสียงระดับประเทศและอาเซียน กว่า 40 ร้านค้า สัมผัสอาหารฮาลาลที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของชาวมุสลิม  ร่วมซึบซับวัฒนธรรมท้องถิ่นผ่านอาหารฮาลาล และยังมีการคัดเลือก “สุดยอดอาหารมุสลิม ระดับเหรียญทอง” ประจำปี 2561

 

กิจกรรมจัดทำสื่อวีดีทัศน์ประชาสัมพันธ์อาหารทีมีชื่อเสียงของจังหวัดสุราษฎณ์ธานี

โดยเป็นการจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์อาหารที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสุราษฎร์ธานีและ 14 จังหวัดภาคใต้ เพื่อส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวจังหวัดสุราษฎร์ธานี ทั้งอาหารท้องถิ่น อาหารชื่อดังของแต่ละจังหวัด อาหารที่บ่งบอกถึงอัตลักษณ์ เอกลักษณ์ที่หาทานได้เฉพาะถิ่นนั้นๆ

 

กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยการ Famtrip

เป็นกิจกรรมที่พาสื่อมวลชนจากทั่วประเทศกว่า 210 สื่อ ทั้งสื่อโทรทัศน์ สื่อหนังสือพิมพ์ สื่อนิตยสารด้านการท่องเที่ยว สื่อนิตยสารด้านอาหาร แอดมินเพจ Facebook ที่มีชื่อเสียงด้านอาหารหรือการท่องเที่ยว  กลุ่มบล็อกเกอร์ชื่อดังด้านการท่องเที่ยวและอาหาร  เข้าร่วมงานมหกรรมอาหารเพื่อการท่องเที่ยวสู่ระดับนานาชาติ ณ เกาะสมุย และ ร่วมทริปประชาสัมพันธ์อาหารและการท่องเที่ยวสถานที่ๆมีชื่อเสียงต่างๆของ 14 จังหวัดภาคใต้

ทั้ง 5 กิจกรรมนี้ จัดขึ้นภายใต้โครงการส่งเสริมมหกรรมอาหารเพื่อการท่องเที่ยวสู่ระดับนานาชาติ ในวันที่ 25 กันยายน – 1 ตุลาคม 2561 ณ ลานพรุเฉวง และ บริเวณหน้าทอน อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ตั้งแต่เวลา 14.00 – 22.00 น. ของทุกวัน พบกับศิลปินชื่อดังมากมายอาทิเช่น BNK48 ร่วมแสดงในพิธีเปิดงาน วันที่ 25 กันยายน 2561 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ที่หอบเอาความสุข ความสนุก มามอบให้กับชาวเกาะสมุยและนักท่องเที่ยวแบบจัดเต็ม มาร่วมสัมผัสวีถีชีวิต วัฒนธรรมท้องถิ่นของภาคใต้ที่ได้ชื่อว่ามีความอุดมสมบูรณ์ เพียบพร้อมไปด้วยวัตถุดิบ ทั้ง ผัก ผลไม้ อาหารทะเล มากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ

 

การจัดกิจกรรมครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก นายอวยชัย อินทร์นาค อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ว่าที่ร้อยตรี กิตติภพ รอดดอน นายอำเภอเกาะสมุย และ นายฑิฆัมพร สุทธิอุดมรัตน์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธานในพิธีเปิดงาน

 

สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสุราษฎร์ธานีหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการจัดกิจกรรมครั้งนี้ จะช่วยเพิ่มศักยภาพด้านการท่องเที่ยวและอาหารของภาคใต้ และประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จัก ที่ยอมรับ ในระดับนานาชาติมากยิ่งขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *