สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดงานวันแรดโลก มอบของขวัญให้แก่ “กาลิ” แรดอินเดียตัวเดียวในประเทศไทย พร้อมปลูกจิตสำนึกในการอนุรักษ์สัตว์ป่า

สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดกิจกรรมเนื่องในวัน ‘แรดโลก’ WORLD RHINO DAY 22 กันยายนของทุกปี ณ ส่วนจัดแสดงแรดดำอินเดีย ‘กาลิ’ เพศเมีย อายุ 33 ปี สัตว์ป่าหายากที่อยู่คู่กับสวนสัตว์เชียงใหม่มานานที่สุดและมีอยู่เพียงตัวเดียวเท่านั้นในประเทศไทย

นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า แรดกาลิ ถูกส่งตัวเข้ามาจากประเทศเนปาล โดยสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งประเทศเนปาลน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 และทรงพระราชทานให้กับองค์การสวนสัตว์ เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2529 ซึ่งขณะนั้น แรดกาลิ มีอายุเพียง 1 ปี 2 เดือน น้ำหนัก 375 กิโลกรัม ขนาดลำตัวยาว 86 นิ้ว(ประมาณ 7 ฟุต 2 นิ้ว) สูงช่วงไหล่ 46.5 นิ้ว พร้อมจัดส่งมาไว้ที่สวนสัตว์เชียงใหม่

ในปีนี้ทางพี่เลี้ยงได้จัดขันโตกขนาดใหญ่ พร้อมอาหารโปรดเตรียมมอบให้กับ “กาลิ” ด้วย ซึ่งประกอบด้วย ฟางสด หญ้าสด และผลไม้นานาชนิดมา อาทิ ฟักทอง แตงโม แครอท ข้าวโพดหวาน มอบให้แก่แรดกาลิ ณ ส่วนจัดแสดงแรดอินเดีย ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่

 

แรดกาลิ เกิดเมื่อปี 2528 ปัจจุบันอายุ 33 ปี มีน้ำหนักตัวประมาณ 2.5 ตัน สูงกว่า 2 เมตร มีนอเดียว ผิวหนังมีรอยย่นพับมองดูคล้ายเสื้อเกราะนักรบโบราณ ชอบกินใบไม้เป็นหลัก ปัจจุบันครองตัวเป็นโสดอยู่เพียงตัวเดียว แห่งเดียวในประเทศไทย ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ เท่านั้น สามารถติดตาม รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : งานประชาสัมพันธ์ 053-221179 ต่อ 176 หรือ 053-358116 และ www.chiangmaizoo.com.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *