กรมการพัฒนาชุมชน จับมือจังหวัดเชียงใหม่ จัดงาน “หัตถศิลป์ ศิลปิน OTOP ครั้งที่ 2 ”

กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ได้จัดทำโครงการ “ศิลปินOTOP” ขึ้นในปี พ.ศ.2559 โดยดำเนินการคัดเลือก “ศิลปิน OTOP” จากทั่วประเทศที่มีผลงานดีเด่น เป็นที่ประจักษ์ และได้รับการยอมรับ     ด้านคุณภาพและมาตรฐาน อย่างกว้างขวาง เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติ และเผยแพร่ผลงานของบุคคลที่ได้อนุรักษ์สืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่น สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ OTOP  

            ด้วยความเป็นเอกภาพ และศักยภาพที่เข้มแข็งของเครือข่ายศิลปิน OTOP แห่งประเทศไทย จึงได้ระดมทุน จากกลุ่มเครือข่ายศิลปิน OTOP เพื่อใช้ในการจัดงาน  โดยร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่ จัดงาน “หัตถศิลป์ ศิลปิน OTOP ครั้งที่ 2” ระหว่างวันที่ 21 – 23  กันยายน  2561 ณ เชียงใหม่ศิลาดล  อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ โดยกิจกรรมในงาน ได้ยกทัพ “เครือข่ายศิลปิน OTOP” จำนวน มากกว่า 100 ชีวิต จากทั่วประเทศ ร่วมจัดแสดงผลงาน เพื่อสืบสานมรดกภูมิปัญญา และเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้ กับคนรุ่นใหม่ จะได้มีแนวคิดในการสานต่อมรดกอันล้ำค่านี้สืบไป ทั้งนี้ได้รับการส่งเสริมสนับสนุน จากกรมการพัฒนาชุมชน และสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดเชียงใหม่ เป็นที่ปรึกษา และช่วยส่งเสริมสนับสนุน ขับเคลื่อนเพื่อให้เป็นต้นแบบความเข้มแข็งยัง เครือข่าย กลุ่ม องค์กร อื่นๆ ต่อไป

            วัตถุประสงค์ของการจัดงานเพื่อเป็น การเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ผลงานของศิลปิน OTOP อีกทั้ง   ยังเป็นการเสริมสร้างความรัก ความสามัคคี และสร้างความเข้มแข็งของเครือข่ายศิลปิน OTOP  โดยกิจกรรมที่จัดภายในงานประกอบด้วย

  1. การจัดแสดงนิทรรศการผลงานของศิลปิน OTOP จากทั่วประเทศ
  2. การจำหน่ายสินค้าของศิลปิน OTOP จากทั่วประเทศ ในราคาพิเศษ
  3. การเปิดแกลลอรี่แสดงผลงานของศิลปิน OTOP
  4. แสดงผลงานบนบ้านไม้เรือนไทย แสดงหัตถศิลป์ด้าน งานเครื่องปั้นดินเผา งานผ้า งานเบญจรงค์ งานเครื่องประดับ งานจักสาน งานทองเหลือง งานเครื่องถม งานไม้ งานเครื่องหนัง พร้อมพบกับ ไฮไลท์ผลิตภัณฑ์เด่น โดยเชียงใหม่ศิลาดล ฯ จะนำผลงานคอลเลคชั่นพิเศษ ชุดของตกแต่งเครื่องปั้นดินเผา เคลือบศิลาดลด้วยเทคนิคพิเศษแห่งแรกในประเทศไทย มูลค่าหลักล้านบาทมาร่วมแสดงในวันงาน

นายอภิชาต โตดิลกเวชช์

อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน

การจัดงาน“หัตถศิลป์ ศิลปิน OTOP ครั้งที่ 2” ทางจังหวัดเชียงใหม่และศิลปิน OTOP ได้รับเกียรติจาก นายอภิชาต  โตดิลกเวชช์  อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ได้ให้เกียรติ มาเป็นประธานในพิธีเปิดพร้อมทั้ง นายกฤษณ์ ธนาวนิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมพิธีเปิดงาน ในวันที่ 22  กันยายน  2561 เวลา 17.00 น. ณ เชียงใหม่ศิลาดล อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อเกิดความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน ส่งเสริมสนับสนุน และผู้ประกอบการหรือภาคประชาชน ความรู้ ความสามารถ และมีความพร้อม ช่วยกันขับเคลื่อนงาน จะส่งผลต่อเศรษฐกิจฐานรากมั่นคง ชุมชนเข้มแข็ง มั่งคั่ง ยั่งยืน ต่อไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *