ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดงานHalal for​ All 2018​ ใน​ TCC​ FAIR​ 2018​  หวังกระตุ้นตลาดมาตรฐานรองรับนักท่องเที่ยวมุสลิมโตพุ่ง

ศูนย์วิทยาศาสตร์ ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่จับมือหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่จัดงานงานHalal for​ All 2018​ ภายใน​ใน​ TCC​ FAIR​ 2018​ นำผู้ประกอบการมากกว่า 110บูธ พร้อมกับการจัดงานสัมมนาวิชาการการแสดงวัฒนธรรมมุสลิมหวังกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ให้ SME​s ตื่นตัวพัฒนามาตรฐานรองรับตลาดนักท่องเที่ยวมุสลิมที่โตก้าวกระโดดในอนาคตโดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือ

ดร.ภราดร​ สุรีย์พงษ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล​ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย​ ร่วมกับนางวิภาวัลย์ วรพุฒิพงค์​ ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่​ และนายกวินธร วงศ์ลือเกียรติ​ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่​ ร่วมกันแถลงข่าว​การจัดงานงานHalal for​ All 2018​ ภายใน​ใน​ TCC​ FAIR​ 2018​ ระหว่างวันที่ 28 กันยายนถึง 7 ตุลาคม 2561ณ​ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา​ จังหวัดเชียงใหม่

ดร.ภราดร​ สุรีย์พงษ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล​ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเปิดเผยว่า ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่ได้ร่วมมือกับหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่จัดงานนี้ขึ้นในระหว่างวันที่ 28 กันยายนถึง 7 ตุลาคม 2561 ณ​ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา​ จังหวัดเชียงใหม่โดยจะมีการออกบูธมากกว่า 110 บูท​ การจัดสัมมนาให้ความรู้ทางวิชาการและการแสดงศิลปวัฒนธรรมบนเวทีเพื่อแสดงศักยภาพของการผลิตภัณฑ์และบริการทางของภาคเหนือเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มแก่ผลิตภัณฑ์และบริการฮาลาลและสร้างค่านิยมในเครื่องหมายฮาลาลประเทศไทยผ่านความร่วมมือ มือสามประสานระหว่างสถานประกอบการองค์กรศาสนาอิสลาม สถาบันการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ฮาลาลให้สอดคล้องกับแนวคิดฮาลาลเพื่อทุกคน​ Halal for​ All​

การการจัดกิจกรรมครั้งนี้ว่าจะจัดภายใต้แนวคิด​ ฮาลาลเพื่อทุกคน​ Halal  for​ All​ ซึ่งเป็นแนวคิดที่ริเริ่มโดย​ รศ.ดร.วินัย​ ดะห์ลัน​ ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่ได้นำเสนอว่าอาหารฮาลาลและกิจกรรมฮาลาลด้านอื่นๆไม่ได้จำกัดเฉพาะมุสลิมเท่านั้น แต่กลายเป็นแนวโน้มว่าคนทั้งโลกหันมาสนใจฮาลาลแม้ว่าตนเองจะไม่ใช่มุสลิมก็ตามกรณีประเทศไทยฮาลาลคือผลประโยชน์ของชาติ คนที่ได้ประโยชน์ร้อยละ 95 เป็นคนที่มิใช่มุสลิม ผลิตภัณฑ์อาหารกลุ่มนี้จึงเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายของอาหารที่ได้รับการรับรองฮาลาล ซึ่งทุกคนสามารถบริโภคได้ในวันนี้จึงได้เห็นหลายปรากฏการณ์ในโลกที่บ่งชี้ว่า​ Halal for​ All เกิดขึ้นแล้วจริงๆ

ขณะนี้รัฐบาลไทยเห็นความสำคัญของการเติบโตของนักท่องเที่ยวมุสลิมจึงเร่งยกระดับความสำคัญพร้อมตั้งเป้าหมายว่าจะต้องขยับขึ้นเป็นที่ 1 ของประเทศที่ไม่ใช่มุสลิมที่มีตลาดมุสลิมไปเยือนสูงสุดให้ได้ สำหรับประเทศไทยแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวมุสลิมยังคงเป็นในหัวเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯพระนครศรีอยุธยาพัทยาเกาะช้างตราด เชียงใหม่ภูเก็ตพังงาและกระบี่สำหรับจังหวัดเชียงใหม่เองมีโอกาสสูงเนื่องจากมีการเปิดเที่ยวบินตรงระหว่างประเทศกลุ่มมุสลิมในตะวันออกกลางได้แก่​ Qartar  Airlines ที่จะนำนักท่องเที่ยวกลุ่มตะวันออกกลางที่มีกำลังซื้อสูงมาท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือตอนบนมากขึ้นในอนาคต

สิ่งที่สำคัญคือการให้ความรู้เกี่ยวกับการท่องเที่ยวฮาลาลถือว่าเป็นเรื่องใหม่ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการท่องเที่ยวเพื่อตอบสนองความต้องการของชาวมุสลิมเริ่มตั้งแต่การให้บริการจากประเทศต้นทางจนถึงประเทศปลายทางเช่นการโรงแรม​ การขนส่ง​ ร้านอาหาร​ การพักผ่อนหย่อนใจ​ รวมทั้งการให้ความบันเทิงต่างๆจะต้องไม่ขัดกับหลักหรือกฎศาสนาอิสลามเป็นต้น​

นางวิภาวัลย์ วรพุฒิพงค์​ ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่าการจัดโครงการ Halal for​ All​ ภายในงานหอการค้าแฟร์ในปีนี้ของศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล นับเป็นการเพิ่มกิจกรรมที่น่าสนใจและจะเป็นการส่งเสริมผู้ประกอบการที่มีแนวโน้มเติบโตในอนาคตคือด้านฮาลาลที่ครอบคลุมทุกด้านทั้งอาหาร การท่องเที่ยว Lifestyle เป็นต้น

ทั้งนี้การจัดงานหอการค้าแฟร์เป็นการจัดงานครั้งยิ่งใหญ่ครั้งแรกของภูมิภาคที่จังหวัดเชียงใหม่ด้วยความร่วมมือของหอการค้าไทยและหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่เพื่อร่วมฉลองครบรอบ 85 ปีของหอการค้าไทยโดยกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 กันยายนถึง 7 ตุลาคม 2561 ณศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษาจังหวัดเชียงใหม่บนพื้นที่กว่า 20,000 ตารางเมตร​ ภายใต้แนวคิด งานแสดงสินค้าไลฟ์สไตล์เพื่อผู้บริโภค (The​ Regional​ Trade Consumer  &​ Life​style​ Exhibition)​ โดยคาดว่างานนี้จะเป็นแรงผลักดันสำคัญให้จังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ดีและหวังว่าจะมีรายได้หมุนเวียนเศรษฐกิจภาคเหนือประมาณ 1 พันล้านบาท

นายกวินธร วงศ์ลือเกียรติ​ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่าคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด เชียงใหม่ได้ให้ความสำคัญในการจัดงานครั้งนี้ที่จะส่งเสริมให้จังหวัดเชียงใหม่เป็นศูนย์กลางด้านอาหารของภาคเหนือตลอดจนการกระตุ้นธุรกิจการค้าและการท่องเที่ยวฮาลาลพื้นที่ภาคเหนือและสร้างโอกาสและช่องทางการตลาดให้กับผู้ประกอบการ SMEs​ และส่งเสริมให้จังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือเป็นศูนย์กลางในการกระจายผลิตภัณฑ์และบริการฮาลาลในระดับภูมิภาคและอาเซียนในอนาคตด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *