อำเภอแม่อายเปิดตัวชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี บ้านปางต้นเดื่อ หมู่ที่ 9 หวังผลักดันให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว

อำเภอแม่อายร่วมกับสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอแม่อาย จัดงานเปิดตัวหมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี บ้านปางต้นเดื่อ หมู่ที่ 9 ตำบลแม่อาย อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสเสน่ห์การท่องเที่ยวโดยชุมชน ในวันที่ 18กันยายน 2561

บ้านปางต้นเดื่อได้รับการคัดเลือกเป็นหมู่บ้านเป้าหมายชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีประจำปีงบประมาณพ.ศ. 2561 เพื่อใช้ในการดำเนินงานโครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการการขับเคลื่อนภารกิจการพัฒนาประเทศภายใต้โครงการไทยนิยมยั่งยืนที่มีเป้าหมายสำคัญเพื่อสร้างซุงชุมชนเข้มแข็ง ยกระดับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และรายได้ให้แก่ชุมชนที่เชื่อมโยงผลิตภัณฑ์ OTOP เข้ากับการท่องเที่ยว

 โครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีมีเป้าหมายในการพัฒนาสร้างอาชีพและรายได้ให้แก่ชุมชนโดยใช้ทุนของชุมชน ไม่ว่าจะเป็นด้านอัตลักษณ์ เสน่ห์ ภูมิปัญญา วิถีชีวิต วัฒนธรรม และความคิดสร้างสรรค์ มาดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินเข้ามาเยี่ยมเยือน จนนำไปสู่การใช้จ่ายเงินในชุมชน เป็นการกระจายรายได้ให้กับคนในชุมชน ซึ่งเปลี่ยนจากเดิมที่เป็นการนำสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ชุมชนไป จำหน่ายนอกชุมชนและทำให้เกิดรายได้เฉพาะรายเฉพาะกลุ่มเท่านั้น

ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การแสดงสะล้อ ซอ ซึง และการแสดงจากนักเรียนโรงเรียนบ้านปางต้นเดื่อ ที่บ่งบอกถึงศิลปวัฒนธรมมพื้นถิ่นของบ้านปางต้นเดื่อ เยี่ยมชมซุ้มจัดแสดงและจัดจำหน่ายสินค้าชุมชน ได้แก่ 1. กลุ่มไม้กวาด 2. กลุ่มกาแฟ/ชา 3. กลุ่มสบู่/สครับ 4. กลุ่มชาอัสสัม 5. กลุ่มชาเจียวกู่หลาน 6. กลุ่มจักสาน 7. กลุ่มไม้ดอกไม้ประดับ 8. กลุ่มเมี่ยง-ชา 9. กลุ่มผักพื้นบ้าน 10. กลุ่มอาหารพื้นบ้าน เยี่ยมชมการจัดนิทรรศการ ได้แก่ 1. กลุ่มไม้กวาด 2. กลุ่มเมี่ยง/ชาอัสสัม 3. การแสดงวิถีชีวิตการคัดกาแฟ ร่วมรับประทานอาหารพื้นถิ่นที่ประกอบด้วยเมนู 1. ส้า ยอดเมี่ยง 2. ผัดยอดซาโยเต้ 3. แกงข้าวคั่วไก่ 4. ต้มจืดซาโยเต้ 5. บวชฟักทอง 6. ข้าวเหนียวหมูทอด

สำหรับบ้านปางต้นเดื่อนั้น มีสินค้าจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ได้แก่ กาแฟ ชาอัสสัม และเมี่ยง ไม้กวาด โดยภายในชุมชนมีโฮมสเตย์ไว้คอยต้อนรับนักท่องเที่ยว และมีกิจกรรมการนำนักท่องเที่่ยวชมและสัมผัสวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ และร่วมเก็บใบชา เก็บเมล็ดกาแฟ รวมถึงได้ชมการแปรรูปผลิตผลที่ได้ภายในชุมชนอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *