เทศบาลนครเชียงใหม่ รณรงค์ตลาดสะอาด อาหารปลอดภัย

เทศบาลนครเชียงใหม่ รณรงค์ตลาดสะอาด อาหารปลอดภัย งดกล่องโฟม 100% ลดใช้ถุงพลาสติก ลด 1 บาท นำร่องที่ตลาดศิริวัฒนาเป็นแห่งแรก หวังเป็นต้นแบบตลาดสดน่าซื้อ แนะใช้บรรจุภัณฑ์ธรรมชาติแทนโฟม ก่อนขยายผลไปยังโรงเรียน โรงพยาบาลแหล่งท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2561 นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์ “ตลาดสะอาด อาหารปลอดภัย ลดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วและภาชนะโฟมบรรจุอาหาร” ที่ตลาดศิริวัฒนา ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เป็นตลาดต้นแบบแห่งแรก ภายในงานมีการตรวจสารปนเปื้อนในอาหาร สารเคมีฆ่าแมลงตกค้างในพืชผักและผลไม้ น้ำมันทอดซ้ำ ตรวจคัดกรองสุขภาพ และเจาะเลือดหาสารเคมีตกค้างในกระแสเลือด นิทรรศการให้ความรู้ด้านการบริโภคอาหารอย่างปลอดภัย และมอบถุงผ้าแก่พ่อค้าแม่ค้า พร้อมแนะนำให้ใช้บรรจุภัณฑ์ชานอ้อย ที่เป็นผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ แทนถุงพลาสติกและกล่องโฟม โดยมีนายทรงศักดิ์ ศรีอัมพร ปศุสัตว์อำเภอเมืองเชียงใหม่ นายสุริยัน มณีวรรณ ประธานชมรมตลาดสดน่าซื้อจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสิ่งแวดล้อม ภาคที่ 1 พร้อมเจ้าของผู้บริหารตลาดสด 16 แห่งในเขตเทศบาลฯ เข้าร่วม


ปัจจุบันมีขยะในเขตเทศบาลฯ ในแต่ละวันสูงถึง 330 ตันและเทศบาลฯ ตั้งเป้าลดปริมาณขยะ 10 % หรือวันละ 33 ตัน พร้อมรณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติกและกล่องโฟม มาใช้บรรจุภัณฑ์จากชานอ้อย เนื่องจากย่อยสลายได้ง่ายกว่าถุงพลาสติกและกล่องโฟม ที่ต้องใช้เวลาย่อยสลายกว่า 400 ปี ในกล่องโฟมยังมีสารสไตริน ที่ส่งผลต่อสุขภาพผู้บริโภค ก่อนขยายผลไปยังตลาดสดทุกแห่ง โรงเรียน โรงพยาบาล โรงแรม ภัตตาคาร ร้านอาหาร สวนสาธารณะ ซึ่งในปัจจุบันได้เริ่มดำเนินการแล้วในย่านไนท์บาร์ซ่า และถนนคนเดิน ทั้งนี้ ผลการวิจัยพบว่า สารอันตรายในกล่องโฟมอาจส่งผลให้สมองเสื่อม ก่อมะเร็ง ซึ่งสูงกว่าคนปกติถึง 6 เท่าตัว

 

นอกจากนี้ เทศบาลฯ ยังมีแนวทางลดปริมาณขยะ ให้ชุมชน 96 แห่ง คัดแยกขยะรีไซเคิล นำใบไม้และวัชพืชทำปุ๋ยหมัก ตั้งถังขยะจัดเก็บขยะอันตราย อาทิ ถ่านไฟฉาย ขยะอิเลคทรอนิคส์ และขยะติดเชื้อ เพื่อคัดแยกไปกำจัดอย่างถูกวิธี ไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม พร้อมล้างตลาด และตรวจตลาดสดทุก 3 เดือน ให้มีมาตรฐานและเป็นตลาดสดน่าซื้อ ปลอดภัย เพื่อส่งเสริมท่องเที่ยวอีกทางหนึ่ง โดยนำร่องที่ตลาดศิริวัฒนา เป็นตลาดต้นแบบแห่งแรก เพื่อให้เป็นต้นแบบตลาดสดน่าซื้อ ปลอดภัย”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *