สวนสัตว์เชียงใหม่เร่งส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์เพื่อสวัสดิภาพสัตว์ที่ดีให้กับอุรังอุตัง

สวนสัตว์เชียงใหม่เร่งส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์เพื่อสวัสดิภาพสัตว์ที่ดีให้กับอุรังอุตัง โดยการนำเชือกมาผูกให้ลิงอุรังอุตังไต่เพื่อเคลื่อนไหวร่างกายและอวัยวะตามธรรมชาติ

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2561 ณ สวนสัตว์เชียงใหม่ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผุ้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ และพนักงานสวนสัตว์เชียงใหม่ที่ดูแลลิงอุรังอุตัง ได้นำลิงอุรังอุตัง ออกมาในส่วนจัดแสดงเพื่อเร่งส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์ให้กับลิงอุรังอุตังได้มีการพัฒนา โดยได้นำเชือกมาผูกให้ลิงอุรังอุตังไต่เพื่อเคลื่อนไหวร่างกายและอวัยวะตามธรรมชาติ และเพื่อให้ลิงอุรังอุตังได้มีพัฒนาการที่ดีขึ้น

สำหรับลิงอุรังอุตังนั้น  เป็นไพรเมตจำพวกลิงไม่มีหาง ที่อยู่ในสกุล Pongo (พอง-โก) เป็นสัตว์พื้นเมืองของเกาะบอร์เนียวและเกาะสุมาตรา ในประเทศอินโดนีเซียเท่านั้น มีขนาดใหญ่คล้ายมนุษย์ ไม่มีหาง หูเล็ก แขนและขายาว ตัวผู้มีน้ำหนัก 75–200 กิโลกรัม ส่วนตัวเมียหนัก 50–80 กิโลกรัม มีขนหยาบสีแดงรุงรัง เมื่อโตขึ้นกระพุ้งแก้มจะห้อยเป็นถุงขนาดใหญ่ มันชอบอยู่บนต้นไม้โดดเดี่ยว เว้นแต่ช่วงผสมพันธุ์จะอยู่เป็นคู่ ชอบห้อยโหนจากกิ่งหนึ่งไปอีกกิ่งหนึ่ง มีการสร้างรังนอน แบบเดียวกับชิมแปนซี เชื่อง ไม่ดุ หัดง่ายแต่เมื่อเติบโตแล้วจะดุมาก เมื่ออุรังอุตังอายุ 10 ปี จะสามารถผสมพันธุ์ได้ ออกลูกทีละ 1 ตัว และอายุยืนถึง 40 ปีเลย ปัจจุบัน เป็นสัตว์หายาก อาหารหลักคือผลไม้ชนิดต่าง ๆ โดยเฉพาะทุเรียน นอกจากนี้ยังกินแมลงไข่นก สัตว์เล็ก ๆ อื่น ๆ อีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *