ยิ่งใหญ่งดงามอลังการ งานประเพณีแห่สลุงหลวงเมืองลำปาง ต้อนรับปี๋ใหม่เมือง พร้อมอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีโบราณ

จังหวัดลำปาง จัดขบวนแห่สลุงหลวงเมืองลำปาง ประจำปี 2561 อย่างยิ่งใหญ่สวยงามตระการตา ในวันที่ 12 เมษายน 2561 ถือเป็นงานประเพณีที่สำคัญที่ 1 ปีมีเพียงครั้งเดียว นักท่องเที่ยวจะได้ชมความงดงามของขบวนแห่สลุงหลวง พร้อมริ้วขบวนจากหน่วยงานราชการและเอกชนต่างๆ ไปตามถนนสายสำคัญของเมืองลำปาง จนไปสิ้นสุดที่ห้าแยกหอนาฬิกา ท่ามกลางความสนใจจากประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมชมความงดงามของขบวนสองข้างทางอย่างคับคั่ง

สำหรับ “สลุง” เป็นภาษาเหนือ หมายถึง ขันน้ำ หรือภาชนะที่ชาวบ้านนิยมใช้ใส่น้ำขมิ้นส้มป่อย น้ำหอม เพื่อนำไปสรงน้ำพระพุทธรูป หรือวัตถุมงคลที่สำคัญ หรือรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ หรือบรรพบุรุษ นิยมทำด้วยเงินบริสุทธิ์ มีการดุนลายเป็นรูปพรรณพฤกษา หรือสิบสองนักษัตร “หลวง” คือ ใหญ่ ขนาดใหญ่  “สลุงหลวง” ของชาวลำปาง ทำด้วยเงินหนัก 38 กิโลกรัม หรือ 2,533 บาท มีควาวกว้าง 89 เซนติเมตร สูง 49 เซนติเมตร ชาวลำปางได้ร่วมกันบริจาคทรัพย์เป็น จำนวนถึง 432,398 บาท เพื่อจัดสร้างขึ้นในปี 2533 มีการจารึกภาษาพื้น เมืองล้านนา อยู่บนขอบด้านนอกของสลุงหลวง มีข้อความว่า “สลุงแก่นนี้จาวเมืองลำปางแป๋งต๋านไว้ใส่น้ำอบ น้ำหอม ขมิ้น ส้มป่อย สระสรง องค์พระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า เวียงละกอนในวันปี๋ใหม่เมือง เพื่อค้ำจุนพระ ศาสนา ฮอดเติงห้าปันวรรษา”

สะท้อนให้เห็นถึงวัตถุประสงค์ในการจัดสร้าง “สลุงหลวง เพื่อใช้เป็นภาชนะใส่ น้ำสรงพระแก้วมรกตดอนเต้า องค์พระศักดิ์สิทธิ์ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน คู่ บ้านคู่เมืองลำปาง โดยจัดสร้างให้มีความใหญ่โต สมศักดิ์ศรีมีความแข็งแรง ทน ทาน สอดคล้องกับการใช้สอยในพิธีที่จัดขึ้น เป็นการแสดงออกถึงความสามัคคีของ ชุมชนชาวลำปาง และเป็นการรักษาวัฒนธรรมให้สืบไป และเพื่อเป็นการสร้างจุดเด่นและเอกลักษณ์ให้แก่เมืองลำปาง ให้เป็นสมบัติประจำเมือง โดยมีพิธีบายศรี สู่ขวัญสลุงหลวงเงินของชาวลำปาง ในวันที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2533

ด้านนายอนันต์  สีแดง ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานลำปาง กล่าวถึงกระแสนิยมการแต่งกายแบบไทยๆในโอกาสต่างๆ กำลังเป็นที่นิยม ปีใหม่เมืองปีนี้ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่มาเยือนลำปาง และเจ้าของบ้านแต่งเมือง อู้เมือง…ไปแอ่ว งานสลุงหลวง กลองใหญ่ ปี๋ใหม่เมือง ณ จังหวัดลำปาง  ระหว่างวันที่ 9 – 13 เมษายน 2561 เริ่มตั้งแต่วันที่ 9 – 10 เมษายน 2561 ชมการประกวดแข่งขันการตีกลองปู่จา ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และการแสดงแสง สี เสียงและสื่อผสม “สลุงหลวง ก๋องปู่จา ฮ่วมฮักษา ปี๋ใหม่เมือง” วันที่ 11 เมษายน 2561 การประกวดเทพบุตร เทพธิดาสลุงหลวง ณ สวนสาธารณะเขลางค์นคร วันที่ 12 เมษายน 2561 ในช่วงเช้านอกจากจะมีพิธีอัญเชิญพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้าจากวัดพระธาตุลำปางหลวงแล้ว ในสวนสาธารณะห้าแยกหอนาฬิกาจะมีการ “แกงฮังเลหลวง”หม้อหลวงหรือหม้อยักษ์ และช่วงบ่ายชมขบวนแห่สลุงหลวงจากถนนสายวัฒนธรรมโดยช่างฟ้อนจำนวน 2561 คน มาร่วมกัน “ฟ้อนเล็บ” บริเวณห้าแยกหอนาฬิกา เพื่อต้อนรับองค์พระเจ้าแก้วมรกตและขบวนแห่สลุงหลวง ซึ่งจะเคลื่อนมาถึงพร้อมกัน ณ ข่วงนคร ถือเป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งซึ่งมีความสำคัญภายในงานฯ ส่วนในวันที่ 13 เมษายน 2561 ช่วงเช้าเชิญชวนให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมกันทำบุญตักบาตร รับพรปีใหม่เมือง เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมชมขบวนแห่ปีใหม่เมืองและขบวนแห่จุมพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง(วันที่ 13 เมษายน 2561)

ผอ.ททท.สำนักงานลำปางกล่าวทิ้งท้ายถึงการจัดงานสลุงหลวงจังหวัดลำปางในครั้งนี้นอกจากจะเชิญชวน   ให้แต่งกายแบบเมือง อู้เมืองแล้ว ประการสำคัญคือการเป็นเจ้าบ้านที่ดีในการต้อนรับนักท่องเที่ยวหรือผู้มาเยือน     ซึ่ง ททท. คาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนจังหวัดลำปางในช่วงงานสลุงหลวงประมาณ 33,000 คน สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวกว่า 100 ล้านบาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานลำปาง โทรศัพท์ 054-222214 – 5 Email : tatlampang@tat.or.th หรือ Facebook Fanpage ททท.สำนักงานลำปาง

  

  

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *