เทศบาลนครเชียงใหม่ ลุยตรวจร้านจำหน่ายปืนฉีดน้ำ ย้ำห้ามจำหน่ายปืนแรงดันสูง หวั่นเกิดอันตรายต่อผู้อื่น

รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงใหม่ ออกตรวจร้านจำหน่ายปืนฉีดน้ำรายใหญ่ย่านตลาดวโรรส พร้อมย้ำห้ามจำหน่ายปืนฉีดน้ำแรงดันสูงอย่างเด็ดขาด หวั่นจะเกิดอันตรายต่อประชาชนและนักท่องเที่ยว เน้นให้มีการเล่นน้ำสงกรานต์แบบล้านนา และอนุรักษ์ประเพณีแบบดั้งเดิม

เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2561 เวลา 10.00 น. ณ ตลาดวโรรส อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นายณัฐฐ์ชูเดช วิริยดิลกธรรม รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ ออกตรวจร้านจำหน่ายปืนฉีดน้ำรายใหญ่ในตลาด โดยทำการตรวจสอบว่ามีการลักลอบจำหน่ายปืนฉีดน้ำแรงดันสูงและกระบอกฉีดน้ำแรงดันสูงในร้านหรือไม่ เนื่องจากปืนฉีดน้ำแรงดันสูงจะก่อให้เกิดอันตรายต่อประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เล่นน้ำสงกรานต์ ในช่วงการจัดงานประเพณีปี๋ใหม่เมือง โดยจากการสุ่มตรวจร้านต่างๆ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี ไม่พบร้านค้าที่ลักลอบจำหน่ายปืนที่มีแรงดันสูง อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่จะมีการออกตรวจอย่างต่อเนื่อง หากพบว่ามีร้านใดฝ่าฝืนจะดำเนินการลงโทษตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

ด้านรองนายกเทศมนตรี เทศบาลนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า “สำหรับการออกตรวจในครั้งนี้ เป็นมาตรการหนึ่งในการดูแลประชาชนและนักท่องเที่ยวในช่วงการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ ให้พ่อค้าแม่ค้าเกิดความตระหนัก และป้องกันในเรื่องการจำหน่ายอุปกรณ์เล่นน้ำในช่วงงานประเพณีที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งของเมืองเชียงใหม่ ให้ปลอดภัยต่อประชาชน และนักท่องเที่ยว ซึ่งหากมีการนำปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ไปใช้เล่นฉีดน้ำแล้ว ผู้ที่โดนฉีดอาจจะได้รับอันตราย หากฉีดเข้าบริเวณใบหน้า หรือดวงตา ขณะเดียวกันหากฉีดไปยังนักท่องเที่ยวที่กำลังขับขี่รถจักรยานยนต์ อาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุได้อีกด้วย โดยขอให้เล่นน้ำกันอย่างสุภาพตามแบบอย่างประเพณีล้านนาดั้งเดิมด้วย”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *