เทศบาลนครเชียงใหม่ตรวจคุณภาพน้ำคูเมือง การันตีนำมาเล่นสาดน้ำปี๋ใหม่เมืองได้อย่างปลอดภัย

เทศบาลนครเชียงใหม่ตรวจคุณภาพน้ำคูเมืองเตรียมความพร้อมก่อนถึงงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่การันตีนำมาเล่นสาดน้ำปี๋ใหม่เมืองได้อย่างปลอดภัย

เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2561 พล.ท.ภาณุ โรจนวสุ รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ แถลงข่าวการตรวจคุณภาพน้ำในแหล่งน้ำคูเมืองเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนถึงงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ บริเวณสะพานไม้ ถ.อารักษ์ (คูเมืองด้านใน) หน้าสมาคมจีนเตี้ยเอี้ยเชียงใหม่ ฝั่งตรงข้ามโรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ ซึ่งจากการตรวจวัดคุณภาพน้ำในคูเมือง เบื้องต้นพบค่าอ๊อกซิเจนละลายในน้ำ (DO) 6.4 มิลลิกรัม/ลิตร ค่าเป็นกรดเป็นด่าง (pH) 7.43 อุณหภูมิ 26.5 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นค่าคุณภาพน้ำที่ดี มีความสะอาด นอกจากนั้น เทศบาลฯ ยังได้ทำการฉีดน้ำละลายคลอรีนเพื่อทำให้น้ำตกตะกอน และมีความใสสะอาด สามารถนำมาสาดเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัยตลอดช่วงการจัดงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่

พล.ท.ภาณุ กล่าวว่า ในปีนี้เทศบาลมีความพร้อมในการจัดงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง และได้ดำเนินการบำบัดคุณภาพน้ำในคูเมืองให้ใสสะอาด สามารถนำมาเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย โดยได้ร่วมความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ การประปาส่วนภูมิภาค เขต 9 สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 1 และ สำนักงานชลประทานที่ 1 ที่ได้ปล่อยน้ำเข้าสู่คูเมืองตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน ปริมาณรวมกว่า 200,000 ลูกบาศก์เมตร และเทศบาลนครเชียงใหม่ได้ดำเนินการบำบัดคุณภาพน้ำในคูเมืองตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ใช้ระยะเวลารวม 8 สัปดาห์ โดยการขุดลอกตะกอนดินก้นคูเมือง ทำความสะอาดดินในคูเมืองโดย ใช้ปูนขาวโรยเพื่อปรับสภาพดิน ฉีดคลอรีนเพื่อปรับสภาพน้ำ พร้อมใช้วิธีการบำบัดและปรับสภาพน้ำด้วยวิธีการธรรมชาติโดยการปลูกพืช เช่น บัวน้ำ ผักตบชวา และ ไม้น้ำริมตลิ่ง เพื่อบำบัดคุณภาพน้ำด้วยวิธีการทางชีวภาพ และเป็นการเพิ่มความสวยงามให้กับคูเมืองเชียงใหม่

“ยืนยันว่าปีนี้คุณภาพน้ำดีมาก และดีกว่าปีแล้ว ซึ่งมีสถาบันการศึกษาเก็บตัวอย่างน้ำไปวิเคราะห์และทดสอบ 3-4 ครั้ง พบว่าคุณภาพน้ำดีขึ้นเรื่อยๆ มีมาตรฐาน มีความสะอาด ขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวมีความมั่นใจ เล่นน้ำอย่างปลอดภัย และสบายใจ เพราะมีการหมุนเวียนน้ำคูเมืองตลอดเวลา โดยชลประทานจะปล่อยน้ำเข้าคูเมืองจนสิ้นสุดเทศกาลสงกรานต์ ในส่วนของเรื่องการดูแลความปลอดภัย เทศบาลนครเชียงใหม่กำหนดให้เขตคูเมืองเป็นเขตปลอดแอลกอฮอล์ ห้ามจำหน่ายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยเด็ดขาด พร้อมติดป้ายเตือน และวางทุ่นเขตน้ำลึก เพื่อป้องกันการจมน้ำ และเทศบาลฯ ได้จัดให้มีเจ้าหน้าที่ และชุดกู้ภัย คอยดูแลความปลอดภัยรอบคูเมืองตลอดระยะเวลาจัดงาน” พล.ท.ภาณุ กล่าวเพิ่มเติม

ด้าน ผศ.ดร.อภินันท์ สุวรรณรักษ์ อาจารย์ประจำคณะเทคโนโยลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ กล่าวว่า ทางมหาวิทยาลัยแม่โจ้ได้เก็บตัวอย่างน้ำไปวิเคราะห์มาโดยตลอด และพบว่าน้ำในคูเมืองในช่วงสงกรานต์มีคุณภาพดีเยี่ยม สามารถใช้เพื่อการอุปโภคและเล่นน้ำสงกรานต์ได้

ในการแถลงข่าวในวันนี้ ผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ และพนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ ได้แต่งชุดพื้นเมืองแบบล้านนา และมีการล่องเรือในคูเมือง เพื่อสร้างสีสันในงานแถลงข่าว และเป็นการต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ที่มาถึงในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *