ชวนเที่ยววิถีชุมชนบ้านดงสามหมื่น กัลยานิวัฒนา และบ้านปางขุม สะเมิง สัมผัสวิถีชีวิต และธรรมชาติ ที่คุณอาจไม่เคยสัมผัสมาก่อน

CML Review ตอนนี้ จะพาแฟนข่าวไปสัมผัสวิถีชีวิตชุมชน ที่บ้านดงสามหมื่น อำเภอกัลยานิวัฒนา หมู่บ้านชาวม้งที่ยังคงวิถีชิวิตแบบดั้งเดิม และยังคงความบริสุทธิ์ของธรรมชาติ จากนั้นเรายังจะพาไปเที่ยวบ้านปางขุม อำเภอสะเมิง หมู่บ้านที่ผสมผสานกันระหว่างชาวลีซอ ชาวปกากะญอ และคนเมือง ที่ดำรงชีพด้วยการเกษตร การปลูกพืชหลากหลายสายพันธุ์โดยไม่ใช้สารเคมี ส่งให้กับโครงการหลวง สร้างรายได้ที่มั่นคงให้กับชาวบ้าน ที่นี่ยังเป็นทางขึ้นสู่ม่อนอังเกตุ ขุนเขาที่สูงที่สุดในอำเภอสะเมิงอีกด้วย

ในการเดินทางครั้งนี้ ทีมงาน CML ได้ร่วมคณะกับกลุ่มผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว และตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านการท่องเที่ยว เพื่อลงพื้นที่สำรวจแหล่งท่องเที่ยวหมู่บ้านท่องเที่ยวสานพลังประชารัฐ ตามโครงการส่งเสริมหมู่บ้านชุมชนสานพลังประชารัฐจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจัดขึ้นโดยสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดเชียงใหม่ มีหมู่บ้านที่เข้าร่วมในโครงการนี้ จำนวน 10 หมู่บ้าน ซึ่งทั้ง 10 หมู่บ้านนี้จะได้รับการให้คำแนะนำ การส่งเสริม เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิตชุมชนของจังหวัดเชียงใหม่ในอนาคตต่อไป โดยการเดินทางครั้งนี้เราได้สัมผัสกับ 2 ใน 10 หมู่บ้านที่เข้าร่วมโครงการดังกล่าว

สำหรับหมู่บ้านดงสามหมื่น ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 6 ตำบลแม่แดด อำเภอกัลยานิวัฒนา ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวม้ง ประกอบอาชีพการเกษตร โดยการทำไร่สตรอเบอรี่เป็นหลัก ซึ่งผลผลิตส่วนหนึ่งก็ส่งให้กับโครงการหลวง และจำหน่ายผ่านช่องทางต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวสตรอเบอรี่ประมาณเดือนพฤศจิกายน – มีนาคม นักท่องเที่ยวสามารถร่วมกิจกรรมเดินเก็บสตรอเบอรี่สดๆ จากไร่ และนำมารับประทานสดๆ หรือจะทำเป็นแยมสตรอเบอรี่เพื่อนำกลับไปรับประทานที่บ้านก็ได้ พร้อมร่วมรับประทานอาหารพื้นเมืองชาวม้งแท้ๆ ที่หลายๆ คนก็อาจจะไม่เคยชิม ชมการแสดงวัฒนธรรมชาวม้งเช่น ระบำชาวเขา การตีลูกข่าง การยิงหน้าไม้ ชมการทำสมุนไพรในชุมชน ย่างชัวดั่ว ชมการปักผ้าฝ้ายจากใบกัญชงธรรมชาติ และพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติอันแสนบริสุทธิ์ภายใต้อากาศที่เย็นสบายกับโฮมสเตย์ในชุมชน หรือหากชื่นชอบการเดินป่าขึ้นเขา ที่นี่ยังมีดอยดงสามหมื่น สูงจากระดับน้ำทะเล 1,455 เมตร สามารถมองเห็นวิวหมู่บ้าน และป่าไม้รอบๆ ได้อย่างชัดเจน รอคอยให้สายลุยได้มาพิชิตกันอีกด้วย

ส่วนหมู่บ้านปางขุม ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 1 ตำบลยั้งเมิน อำเภอสะเมิง ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวลีซอ รองลงมาจะเป็นชาวปกากะญอ และคนเมือง ซึ่งอยู่ร่วมกันด้วยความสามัคคีรักใคร่กลมเกลียว อาชีพหลักคือการทำการเกษตรเช่นเดียวกัน โดยจะมีการปลูกพืชหลากหลายสายพันธุ์แบบไม่ใช้สารเคมี ไม่ว่าจะเป็น สตรอเบอรี่ เคปกูสเบอรี่ มันฝรั่ง กาแฟ และบีทรูท รวมไปถึงไม้ดอกอย่างเยอบีร่า และไรเซียนทัส ส่งจำหน่ายให้กับโครงการหลวง และร้านค้าในจังหวัดเชียงใหม่และใกล้เคียง สร้างรายได้ที่มั่นคงให้กับชุมชนแห่งนี้ จนสามารถพึ่งพาตนเองได้ และชาวบ้านปางขุมแห่งนี้ จะช่วยกันรักษาสภาพป่าให้อุดมสมบูรณ์ เพราะทุกคนตระหนักดีว่าป่าที่สมบูรณ์ก็จะช่วยให้วิถีชีวิตของพวกเขาสมบูรณ์ไปด้วย กิจกรรมในชุมชนนักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมและร่วมเก็บผลผลิตทางการเกษตรของชาวบ้าน และสามารถนำกลับมาประกอบอาหารรับประทานร่วมกับชาวบ้านได้ นอกจากนี้ ยังจะได้เดินทางโดยรถ 4WD เพื่อพิชิตยอดดอยอังเกตุ ซึ่งสูงประมาณ 1,840 เมตรจากระดับน้ำทะเล ซึ่งเป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในอำเภอสะเมิง จนได้ชื่อว่า “หลังคาสะเมิง” ที่ยอดดอยอังเกตุนี้ นักท่องเที่ยวจะได้มองเห็นวิวกว้างไกลสุดลูกหูลูกตาแบบ 360 องศา หากอากาศดีๆ ฟ้าเปิดๆ จะมองเห็นได้ถึงยอดดอยหลวงเชียงดาว ยอดดอยอินทนนท์ ตัวอำเภอปาย และเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชลอีกด้วย ซึ่งที่นี่ก็ยังเป็นแหล่งชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก พร้อมชมทะเลหมอกที่สวยงาม ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบาย หากนักท่องเที่ยวอยากได้ของฝากของที่ระลึกก็สามารถเลือกซื้อผ้าปกากะญอ และผ้าลีซอ ที่ทอด้วยมือจากฝีมือชาวบ้านในราคาที่ไม่แพงนำไปฝากคนที่รักได้อีกด้วย

 

วันหยุดยาวครั้งหน้า หากแฟนข่าวยังไม่มีสถานที่ท่องเที่ยวในใจ ลองเปิดใจออกไปค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ อย่างเช่นบ้านดงสามหมื่น อำเภอกัลยานิวัฒนา และบ้านปางขุม อำเภอสะเมิง แล้วท่านจะประทับใจไม่รู้ลืม

 

พิกัด GPS : บ้านดงสามหมื่น  https://goo.gl/maps/WjU7u9Nt9T32

พิกัด GPS : บ้านปางขุม https://goo.gl/maps/b7X8i9RDML42

กิจกรรมเก็บสตรอเบอรี่

กิจกรรมทำแยมสตรอเบอรี่

กิจกรรมทำแยมสตรอเบอรี่

การแสดงชนเผ่า

การทอผ้าใยกัญชง

จุดชมวิวดอยดงสามหมื่น

การแสดงชนเผ่า

จุดชมวิวดอยม่อนอังเกตุ

ม่อนอังเกตุ

ม่อนอังเกตุ

ม่อนอังเกตุ

ม่อนอังเกตุ

ม่อนอังเกตุ

  

เลือกซื้อสินค้าผาทอชนเผ่า

บายศรีสู่ขวัญบ้านปางขุม

จุดชมวิวบ้านปางขุม

ดอกไรเซียนทัส

ดอกไรเซียนทัส

ดอกไรเซียนทัส

ดอกไรเซียนทัส

กิจกรรมเก็บสตรอเบอรี่

เคปกูสเบอรี่

เคปกูสเบอรี่

กิจกรรมการเก็บมันฝรั่ง

มันฝรั่งสินค้าเกษตรของบ้านปางขุม

มันฝรั่ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *